28/02/2023 15:55

Chính phủ Mỹ “dứt khoát” với TikTok

(NLĐO) - Nhà Trắng ra “tối hậu thư” 30 ngày để các cơ quan chính phủ xóa ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị và hệ thống liên bang.

"Tối hậu thư" trên được Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Mỹ Shalanda Young công bố hôm 27-2 (giờ Mỹ) và được hãng Reuters đăng tải.

"Nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu, toàn bộ cơ quan liên bang Mỹ phải xóa bỏ TikTok khỏi điện thoại và hệ thống cũng như chặn đường truyền internet đến ứng dụng này" - thông báo của OMB nếu rõ.

Lưu ý thêm rằng lệnh cấm không áp dụng với các hoạt động nghiên cứu an ninh, hành pháp, an ninh quốc gia nhưng cần được người đứng đầu cơ quan phê chuẩn. Các doanh nghiệp không liên quan đến Chính phủ Mỹ và người dân không bị ảnh hưởng bởi "tối hậu thư".

OMB đánh giá đây là "bước đi quan trọng để ứng phó các nguy cơ từ ứng dụng đối với dữ liệu nhạy cảm của chính phủ".

Giám đốc Bảo mật thông tin liên bang Mỹ Chris DeRusha cho biết động thái "nằm trong cam kết của Washington về bảo vệ hạ tầng số cũng như sự riêng tư, an ninh cho người dân Mỹ".

Động thái "dứt khoát" trên diễn ra trong bối cảnh thời gian qua một số cơ quan liên bang như Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã áp dụng hạn chế với TikTok.

TikTok chưa bình luận "tối hậu thư" của Nhà Trắng nhưng trước đó hãng sở ByteDance nhiều lần bác bỏ cáo buộc sử dụng ứng dụng để theo dõi người dân Mỹ và cho rằng các thông tin sai lệch khiến lo ngại gia tăng.

Chính phủ Mỹ “dứt khoát” với TikTok - Ảnh 1.

Nhà Trắng ra tối hậu thư 30 ngày các cơ quan liên bang phải xoá ứng dụng TikTok. Ảnh: Shutterstock

Quốc hội Mỹ cuối năm ngoái thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm nay (28-2) sẽ bỏ phiếu về một dự luật cho phép Tổng thống Joe Biden có quyền cấm TikTok trên mọi thiết bị ở Mỹ.

"Dự luật cho phép chính quyền Tổng thống Biden cấm TikTok hoặc bất kỳ ứng dụng nào đe dọa an ninh quốc gia. Bất cứ ai tải ứng dụng TikTok về thiết bị đều đồng nghĩa đã mở 'cửa hậu' tiếp cận thông tin cá nhân của họ" - Hạ nghị sĩ Mike McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh.

TikTok đang đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại có thể bị thu thập dữ liệu người dùng.

Canada ngày 27-2 (giờ địa phương) cũng ban lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ với lo ngại tạo ra rủi ro ở cấp độ "không thể chấp nhận được" đến sự riêng tư và an ninh.

Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu tuần trước cũng cấm nhân viên hai cơ quan này cài đặt TikTok trên điện thoại sử dụng cho việc công cũng vì lý do tương tự.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

“Choáng” với lượng người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có lượng người dùng Facebook nhiều nhất thế giới với 66,2 triệu tín đồ
Xóa ngay tiện ích mở rộng độc hại trên Chrome
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Khoảng 87 triệu người dùng khắp toàn cầu đã cài đặt 34 tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome có chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.
Việt Nam đi đầu thế giới trong ứng dụng blockchain
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo chuyên gia, dân số trẻ, tiếp nhận công nghệ nhanh là những yếu tố giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong ứng dụng blockchain
Bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Giang làm thành viên Hội đồng thành viên Vietnam Post
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng thành viên Vietnam Post đối với ông Nguyễn Trường Giang, Tổng Giám đốc VinaPhone
Quan điểm “giao việc” và “đánh giá” nhân viên của Tập đoàn Viettel

Quan điểm “giao việc” và “đánh giá” nhân viên của Tập đoàn Viettel

Theo đánh giá của Anphabe – Công ty tư vấn Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc tại Việt Nam, trong nhiều năm liền, Tập đoàn Viettel luôn giữ vững vị trí là doanh nghiệp có thương...