10/08/2019 13:16

Chiếc iPhone đặc biệt nhất thế giới, được chính Apple jailbreak

Chiếc iPhone này không dành cho người dùng phổ thông.

iPhone và hệ điều hành iOS thường được coi là một hệ thống "đóng", khi mà Apple khóa rất nhiều tính năng để đảm bảo độ ổn định và an toàn cho iPhone. Tuy nhiên, việc đóng chặt khả năng xâm nhập iPhone có thể là nhược điểm đối với những nhà nghiên cứu bảo mật, đối tượng đóng góp lớn vào việc tìm các lỗ hổng bảo mật giúp Apple.

Vừa qua, Apple đã công bố một chương trình săn lỗ hổng mới tại diễn đàn bảo mật Black Hat. Bên cạnh phần thưởng lớn hơn so với trước đây, họ còn chuẩn bị sẵn một phiên bản iPhone đặc biệt cho những nhà nghiên cứu muốn tìm kiếm lỗ hổng bảo mật phần cứng, phần mềm trên iPhone.

Chiếc iPhone đặc biệt nhất thế giới, được chính Apple jailbreak - Ảnh 1.

Trước khi Apple giới thiệu bản iPhone đặc biệt, các nhà nghiên cứu thường phải tìm tới chợ đen để mua những mẫu iPhone đã jailbreak sẵn. Ảnh: Motherboard.


Tuy không mở nhiều tính năng như những chiếc iPhone đã bị jailbreak (bẻ khóa), chúng cung cấp đủ thông tin để hỗ trợ các nhà nghiên cứu.Theo chia sẻ của Giám đốc bảo mật Apple, ông Ivan Krstic, chiếc điện thoại này được mở nhiều tính năng hơn hẳn iPhone thông thường. Cụ thể, chúng sẽ cho phép truy cập quyền "root" sẵn, đồng thời có các tính năng debug để nhà nghiên cứu xem xét các lỗ hổng trong mã nguồn.

"Đây là nền tảng nghiên cứu bảo mật iOS do chính Apple hỗ trợ, chưa từng có trước đây", ông Krstic cho biết.

Mọi người đều có thể đăng ký để nhận những chiếc iPhone đặc biệt này, nhưng Apple sẽ lựa chọn và chỉ gửi tới những nhà nghiên cứu có tên tuổi.

Mức tiền thưởng cho chương trình "săn lỗ hổng" của Apple cũng được tăng lên 1 triệu USD , thêm vào đó là mức thưởng 50% nếu tìm được lỗ hổng trong giai đoạn thử nghiệm, chưa phát hành rộng rãi.

"Lý do tốt nhất để tổ chức một chương trình săn tiền thưởng là tìm ra lỗ hổng trước khi nó đến tay người dùng", ông Krstic chia sẻ.

Theo Wired, nghiên cứu bảo mật trên iPhone không hề dễ dàng. Do có nhiều lớp bảo vệ cả về phần cứng lẫn phần mềm, những nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về phần lõi của hệ điều hành sẽ phải vượt qua nhiều lớp bảo vệ trước đó.

Chiếc iPhone đặc biệt nhất thế giới, được chính Apple jailbreak - Ảnh 2.

Những chiếc iPhone nguyên mẫu được coi là món hàng đắt giá nhất trên chợ đen. Ảnh: Motherboard.

Do vậy, họ thường tìm đến những chiếc “iPhone nguyên mẫu”, là iPhone bản thử nghiệm sơ khai, có thể giống hoặc khác xa so với bản chính thức bán ra thị trường. Chúng chưa được cài đặt những phần mềm bảo vệ như iPhone bán lẻ, do vậy những nhà nghiên cứu hoặc hacker đều có thể tìm hiểu sâu hơn.


Một cách dễ hiểu hơn, iPhone nguyên mẫu là các thiết bị đã được jailbreak trước. Do đó, iPhone nguyên mẫu trở thành công cụ mà các nhà nghiên cứu bảo mật trên thế giới sử dụng để tìm ra các lỗ hổng của iPhone, thậm chí có thể mò ra các lỗi zero-days chưa từng được công bố hay biết đến.

"Trước đây, nếu muốn tìm hiểu về nhân của iOS, trước tiên tôi phải tìm lỗ hổng trên trình duyệt Safari để xâm nhập, dù tôi không quan tâm đến Safari. Với phiên bản iPhone này, tôi có thể bỏ qua bước đó", Linus Henze, một nhà nghiên cứu bảo mật chuyên tìm hiểu thiết bị Apple, chia sẻ.

Theo Zing

Tin liên quan

Viết bình luận

Quản lý linh hoạt dịch vụ xuyên biên giới
20/10/2019 548 1k
Hoạt động kinh doanh và dịch vụ xuyên biên giới là một trong những dịch vụ đặc thù mà các nước phải chấp nhận cuộc chơi
Đừng lệ thuộc ứng dụng sức khỏe
20/10/2019 548 1k
Vụ lùm xùm xung quanh ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual giữa lúc TP HCM và TP Hà Nội mịt mờ sương bụi đã lắng xuống, nhưng để lại cho người quan tâm nhiều suy nghĩ. Có lẽ suy nghĩ chung nhất là nó cho thấy nhiều người quá phụ thuộc vào những ứng dụng có tính năng đo lường, kiểm tra, mà phổ biến nhất là những ứng dụng có liên quan tới sức khỏe.
Xu hướng smartphone sở hữu đến 5-6 camera
18/10/2019 548 1k
(NLĐO) - Nhiều hãng smartphone vừa tung ra thị trường những sản phẩm đời mới nhất, có những chiếc có tới 6 camera, hoặc nhiều camera tập hợp trong đó có độ phân giải tới 64 MP.
Xuất hiện trò lừa ép người dùng vay online rủi ro cao
15/10/2019 548 1k
Chỉ mới tìm hiểu thông tin vay, người dùng đã bị yêu cầu cung cấp nhiều dữ liệu. Những dữ liệu này được dùng để đăng ký "vay hộ" người dùng.
Giá iPhone cũ không giảm như mong đợi

Giá iPhone cũ không giảm như mong đợi

Thông tin từ các cửa hàng điện thoại tại TP HCM, sau khi iPhone 11 ra mắt, thị trường iPhone cũ trở nên nhộn nhịp. Nhiều tín đồ "táo khuyết" đua nhau thanh lý iPhone cũ để lên đời điện thoại...