12/01/2019 13:38

Cáp quang biển Liên Á gặp sự cố, internet bị ảnh hưởng

(NLĐO) – Hệ thống cáp quang biển Liên Á lại gặp sự cố khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam ra hướng quốc tế có thể gặp khó khăn.

Cáp quang biển Liên Á gặp sự cố, internet bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Cáp quang biển Liên Á lại gặp sự cố và là sự cố cáp quang biển đầu tiên của năm 2019.

Theo thông tin nhận được từ Ban quản trị các tuyến cáp biển quốc tế, lúc 10 giờ 22 sáng ngày 10-1-2019, hệ thống cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) gặp sự cố khiến dung lượng kết nối Internet của Viettel từ Việt Nam đi Singapore, Hong Kong và Mỹ bị sụt giảm khoảng 20%.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi nguồn cấp cho thiết bị ở trạm cập bờ tại Singapore. Ban quản trị hệ thống tuyến cáp đang tích cực xử lý, tuy nhiên vẫn chưa có dự kiến thời gian khắc phục xong.

Đến sáng hôm nay ngày 12-1, Ban quản trị hệ thống tuyến cáp cho biết đã xác định được cụ thể sự cố và đây là sự cố cáp quang biển đầu tiên của năm 2019. Hiện thông tin cụ thể khắc phục sự cố này sẽ được thông báo chính thức đến người dùng trong đầu tuần tới.

Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước cho biết đã tiến hành các giải pháp kỹ thuật, định tuyến lại hướng kết nối cho khách hàng qua các tuyến cáp biển khác đang hoạt động bình thường và các tuyến đất liền qua Trung Quốc.

Tuyến cáp quang biển Liên Á được đưa vào vận hành từ tháng 11-2009 với tổng chiều dài là 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang cập bờ tại Vũng Tàu. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế là 3,84Tbit/giây với tổng vốn đầu tư ban đầu cho tuyến cáp này là 200 triệu USD.

Hệ thống cáp quang biển Liên Á được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà mạng mở thêm quầy, làm thêm giờ để bớt khóa sim khách hàng
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà mạng đang chạy đua với thời gian để cùng khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, tránh khóa sim 1 chiều vào ngày 31-3 và có thể khóa luôn 2 chiều sau đó.
Bộ TT-TT: Không thay đổi hạn cuối chuẩn hóa thông tin thuê bao vào ngày 31-3
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ TTT-TT Phạm Đức Long khẳng định ngày 31-3 là hạn cuối cùng để khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin cá nhân, sau thời điểm này khách hàng chưa chuẩn hóa sẽ bị khóa thuê bao
Tất bật cập nhật thông tin để tránh bị khóa sim
29/3/2023 548 1k
Còn hơn 2 triệu thuê bao di động trả trước chưa cập nhật thông tin có thể bị khóa sim một chiều từ ngày 31-3
Quan chức Mỹ ví “TikTok như khẩu súng đã nạp đạn”
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đánh giá về mối nguy hại của TikTok đối với an ninh quốc gia, quan chức an ninh mạng hàng đầu của Mỹ ví von “TikTok như khẩu súng đã nạp đạn”.
Twitter công bố giá “bán lẻ” và “bán sỉ” tick xanh tại Việt Nam

Twitter công bố giá “bán lẻ” và “bán sỉ” tick xanh tại Việt Nam

(NLĐO) - Với 259.000 đồng/tháng hoặc 2,7 triệu đồng/năm, người dùng tại Việt Nam có thể được cấp tick xanh Twitter từ ngày 1-4.