31/07/2021 17:31

Cảnh báo về mối đe dọa an ninh mạng với ngành ngân hàng trong dịch Covid-19

(NLĐO) – Ngành tài chính ngân hàng cần cải thiện khả năng phát hiện các mối đe doạ an ninh mạng trong bối cảnh giao dịch online tăng mạnh giai đoạn giãn cách xã hội trong dịch Covid-19.

Đây là khuyến cáo của hãng bảo mật Kaspersky, bởi số lượng các cuộc giao dịch tài chính trực tuyến đã và đang gia tăng trong suốt thời gian đại dịch, sẽ là giai đoạn quan trọng để ngành tài chính ngân hàng tích hợp bảo mật và cải thiện khả năng thám báo về mối đe dọa an ninh mạng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2020, số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu lượt với giá trị hơn 22,4 triệu tỉ đồng (tăng 8,3% về số lượng và 25,5% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019).

Cảnh báo về mối đe dọa an ninh mạng với ngành ngân hàng trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các ngân hàng thường xuyên cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian đối với khách hàng

Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động cũng đạt gần 918,8 triệu lượt với giá trị gần 9,6 triệu tỉ đồng (tăng 123,9% về số lượng và 125,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước).

Dù vậy, không phải tất cả ngân hàng đều chuẩn bị sẵn sàng cho việc xử lý các mối đe dọa an ninh mạng. Theo Kaspersky, năm 2020, Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia có người dùng bị phần mềm ngân hàng độc hại tấn công với tỉ lệ 2,8%. Nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng gặp phải tình trạng tin nhắn lừa đảo vào đầu năm 2021, điều chưa từng chứng kiến trước đây.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Khu vực Đông Nam Á tại Kaspersky, cho biết công cuộc chuyển đổi số luôn đặt ra những thách thức mới, đặc biệt là đối với các ngân hàng và dịch vụ tài chính. Lĩnh vực tài chính được xác định là mục tiêu của các cuộc tấn công, bất kể mục đích gì vì nó luôn là nơi lưu trữ tài chính. Các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính có trách nhiệm rất lớn trong việc bảo mật hệ thống của mình, họ có thể xây dựng hệ thống phòng thủ mạng và bảo vệ khách hàng của mình.

"Ngành tài chính cần những giải pháp thông minh nhất để phát hiện và chống lại những mối đe dọa phức tạp. Thông tin thám báo về mối đe dọa an ninh mạng là điều đáng xem xét đối với một tổ chức tài chính thực sự muốn đi trước một bước đối với tội phạm mạng và giảm thiểu rủi ro của các mối đe dọa mạng đối với hoạt động kinh doanh của mình" - ông Yeo Siang Tiong nhận định.

Thời gian qua, các ngân hàng thương mại cũng liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của khách hàng với mục đích lấy cắp tiền trong tài khoản của khách hàng.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát triển báo chí trên nền tảng số: "Podcast là thực tế, không còn là xu hướng"
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) – Tham luận của nhà báo Huỳnh Sang nhấn mạnh phát triển báo chí trên nền tảng số hiện nay không thể bỏ qua podcast, phải xem đây là thực tế mà các cơ quan báo chí cần nắm bắt ngay.
Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: Thêm sân chơi cho các startup công nghệ
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa
26/6/2022 548 1k
Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng đừng bao giờ nhấp vào bất cứ đường dẫn nào do người lạ gửi qua e-mail, tin nhắn
Google bổ sung loạt tính năng mới cho iPhone và iPad.
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Google vừa bổ sung loạt tính năng cho phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome trên hệ điều hành iOS của iPhone và iPad.
Tái hiện giọng nói của người đã mất

Tái hiện giọng nói của người đã mất

(NLĐO) - Tập đoàn Amazon (Mỹ) vừa ra mắt công nghệ Trợ lý ảo Alexa có thể bắt chước giọng nói của bất cứ ai, kể cả người đã khuất nếu được nghe đoạn ghi âm khoảng một phút của người đó.