14/04/2021 08:38

Căn cước công dân gắn chip: Tận dụng tối đa ưu thế công nghệ

Một người dân vừa đăng lên Facebook ảnh chụp khi đi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại một điểm ở quận 12, TP HCM. Nhiều cư dân mạng trầm trồ khi nhìn thấy khu vực chụp ảnh có trang bị dàn đèn chuyên nghiệp.

Người đăng Facebook cho biết nhân viên làm thủ tục còn dùng cả dây mềm để bấm máy nhằm tránh làm rung máy ảnh vì có thể nhòe ảnh. Là một nhiếp ảnh gia, người này rất ngạc nhiên khi thấy trang thiết bị chụp ảnh làm CCCD "xịn" như vậy.

Việc cơ quan công an đầu tư tốt hơn cho khâu chụp ảnh thẻ ngoài chuyện đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ và chuyên môn (khi ảnh được số hóa), rõ ràng còn đem lại sự hài lòng cho người dân.

Thẻ CCCD gắn chip sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học. Con chip có dung lượng lưu trữ lớn cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm có thể bổ sung các thông tin của các ngành, lĩnh vực khác. Dự kiến trong tương lai, ngoài dữ liệu do ngành công an đang quản lý, có thể bổ sung tích hợp thêm dữ liệu của các ngành khác vào thẻ CCCD gắn chip. Lúc đó, CCCD gắn chip có thể thay thế cho các loại giấy tờ đã được tích hợp thông tin trên thẻ. Thêm nữa, trong tương lai, thẻ CCCD gắn chip có thể thay hộ chiếu cho công dân nhập cảnh những nước có ký kết với Việt Nam. Để có thể tích hợp nhiều thông tin như vậy, thẻ CCCD gắn chip bắt buộc phải được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý và liên thông được với các cơ sở dữ liệu dùng chung của các bộ, ngành liên quan.

Ngành công an cho hay hiện nay, do mới bắt đầu triển khai việc kết nối và liên thông dữ liệu nên không thể tránh khỏi bất cập. Sẽ thuận lợi cho cả các cơ quan chức năng lẫn công dân khi hệ thống tự động cập nhật các thông tin mới mà không cần người dân phải trực tiếp tới cơ quan liên quan để làm thủ tục thay đổi thông tin, trừ những dịch vụ đặc biệt như ngân hàng,… Chẳng hạn, sau khi có số CCCD mới, cũng chính là số định danh cá nhân, công dân có thể tra cứu thông tin bằng cả số CMND cũ lẫn số CCCD mới. Công nghệ dư sức xử lý điều này, miễn là được những người có trách nhiệm đồng ý.

Phạm Phúc
từ khóa :

Viết bình luận

Sôi động bán hàng trên nền tảng số
16/5/2021 548 1k
Doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực đang đẩy mạnh chuyển đổi số ở khâu bán hàng thông qua các nền tảng online, công nghệ thanh toán hiện đại...
Điện thoại Việt "teo tóp" sau chia tay Vsmart
13/5/2021 548 1k
Thị trường còn duy nhất điện thoại thông minh thương hiệu Việt Bphone
Kẻ cười, người khóc với iOS 14.5
13/5/2021 548 1k
Hơn một tuần nay, chị Hải Anh (quận 3, TP HCM) ngạc nhiên khi không còn bị làm phiền bởi các bài quảng cáo sản phẩm, hàng hóa... mỗi khi lướt Facebook.
Nhiều người tìm mua điện thoại Vsmart để làm kỷ niệm
12/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các mẫu điện thoại Vsmart có giá thấp từ 2-3 triệu đồng được chọn mua khá nhiều. Theo các hệ thống bán lẻ, hiện nguồn hàng Vsmart còn khá nhiều.
Công nghệ giúp giảm dần tiếp xúc khi mua sắm

Công nghệ giúp giảm dần tiếp xúc khi mua sắm

Tuy chưa thật sự mang lại hiệu quả về mặt kinh tế nhưng cuộc đua ứng dụng công nghệ vào ngành bán lẻ có thể hỗ trợ giữ chân khách hàng trẻ trong bối cảnh mua sắm online ngày càng lớn mạnh