23/01/2022 05:35

Cách phòng tránh lừa đảo trên mạng internet

Theo báo cáo mới đây của Bkav, hơn 98% người dùng internet cho biết họ cẩn trọng khi gặp các mời chào tặng quà, mã trúng thưởng... thông qua điện thoại, mạng xã hội và sẽ liên hệ trực tiếp với các đơn vị, tổ chức để xác minh thông tin.

Ngoài ra, người dùng internet cũng đã nhận thức được các rủi ro có thể xảy ra khi mua hàng trực tuyến. Trong đó, chỉ có 1% số người tham gia chương trình "Đánh giá an ninh mạng 2021" của Bkav cho hay họ vẫn mua sản phẩm giá rẻ từ website bất kỳ; số còn lại cho biết chỉ mua trên sàn thương mại điện tử uy tín, đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho hay một kỹ năng quan trọng nhưng thường bị người dùng bỏ qua là kiểm tra xem đường link có sử dụng giao thức HTTPS hay không trước khi thực hiện giao dịch. HTTPS giống như một "tick xanh" đánh dấu những website an toàn, đã được đăng ký chính chủ. Đây là tiêu chuẩn gần như bắt buộc cho tất cả website có thực hiện giao dịch mua sắm, chuyển tiền qua ngân hàng. "Mới có 30% người dùng biết về giao thức HTTPS. Để tránh nguy cơ bị tấn công, người dùng tuyệt đối không thực hiện các giao dịch quan trọng trên website có giao thức HTTP" - ông Sơn lưu ý.

M.Chân

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Cộng đồng công nghệ thông tin nói gì về Java Microservices?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại diễn đàn Đà Nẵng TechTalk, các diễn giả hàng đầu đã tập trung bàn luận về tính ứng dụng của Java Microservices – một phương pháp ứng dụng trong phát triển hệ thống phần mềm thông dụng hiện nay.
Nông sản "lên sàn"
5 giờ trước 548 1k
Để sản phẩm thu hút người dùng trên mạng, cần xây dựng câu chuyện sản phẩm ngắn gọn, bảo đảm chất lượng, giá cả cạnh tranh
Trước ống kính camera cộng đồng
5 giờ trước 548 1k
Vụ "đánh hội đồng" 2 thiếu niên ở tỉnh Sóc Trăng một lần nữa cho thấy vai trò của những camera cộng đồng ở khắp mọi nơi.
Sếp lớn Apple mất việc vì “vạ miệng”
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Apple sa thải Phó chủ tịch phụ trách mua sắm Tony Blevins vì đã nói lời "nhạy cảm" trong một video đăng trên TikTok.
iPhone 14 “ế”, Apple giảm sản lượng

iPhone 14 “ế”, Apple giảm sản lượng

(NLĐO) - Apple dường như phải tạm ngừng kế hoạch tăng sản lượng 4 mẫu điện thoại iPhone 14 vì “nhu cầu của khách hàng không cao như dự đoán”.