14/06/2022 13:38

Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đồng loạt lao dốc

(NLĐO) - Giá trị của Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đồng loạt lao dốc không phanh trong ngày hôm qua (13-6).

Cuộc khủng hoảng mới nhất khiến giá trị của Bitcoin giảm xuống còn 24.000 USD, mức thấp kỷ lục trong 20 tháng qua khi có thời điểm lên tới 69.000 USD.

"Trong bối cảnh Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đồng loạt giảm giá khiến hai trong số các nền tảng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã hạn chế các giao dịch" - ABC17news thông tin và thêm rằng cuộc khủng hoảng thị trường tiền số vẫn tiếp tục diễn ra.

Mạng lưới Celsius, có 1,7 triệu khách hàng, cho biết "điều kiện thị trường khắc nghiệt" đã buộc họ phải tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi tiền và chuyển tiền giữa các tài khoản.

"Chúng tôi đang thực hiện các hành động cần thiết này vì lợi ích của toàn bộ nhà đầu tư. Mục đích của chúng tôi nhằm ổn định thanh khoản và hoạt động. Đây cũng là biện pháp cần thiết để bảo toàn và bảo vệ tài sản" - Celsius cho biết trong một bài đăng trên blog.

Công ty đăng ký tại Anh có tài sản khoảng 3,7 tỉ USD, theo thông tin từ trang web nội bộ của Celsius.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng đã tạm ngừng rút tiền trên mạng Bitcoin trong vài giờ hôm 13-6. Công ty cho biết sở dĩ phải đưa ra quyết định trên vì một số giao dịch đã bị "kẹt" và gây ra tình trạng tồn đọng.

"Chúng tôi vẫn đang làm việc để xử lý việc rút tiền trên mạng Bitcoin (BTC). Chúng tôi đang xử lý và việc này được dự kiến sẽ hoàn thành trong vài giờ tới" - Binance cho biết trong một tuyên bố.

Thị trường tiền điện tử đã có nhiều biến động mạnh mẽ trong những tháng gần đây. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng phi mã. Điều đó cũng khiến các nhà đầu tư vội vã từ bỏ các khoản đầu tư rủi ro, bao gồm cả tài sản tiền điện tử vốn dễ "bốc hơi".

Bitcoin, tiền điện tử có giá trị nhất thế giới, đã giảm 15% trong 24 giờ qua - đưa nó xuống mức thấp hơn khoảng 66% so với mức cao kỷ lục vào tháng 11 năm ngoái khi giao dịch quanh mức 69.000 USD, theo dữ liệu từ Coinbase.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 24.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12-2020.

Ether, đồng tiền kỹ thuật số có giá trị thứ hai, giảm 17% và hiện đã mất khoảng 75% giá trị so với thời kỳ "đỉnh cao phong độ".

Còn "stablecoin" - tiền điện tử được gắn với giá trị của các tài sản truyền thống hơn - cũng chung số phận. Thậm chí, các nhà đầu tư vào TerraUSD còn mất trắng toàn bộ tài sản. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, đồng tiền này đã được định giá hơn 18 tỉ USD vào đầu tháng 5 trước khi "chết hẳn".

Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đồng loạt lao dốc - Ảnh 1.

Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đồng loạt lao dốc. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ khi nào 2 nền tảng tiền điện tử lớn nhất thế giới nói trên cho phép khách hàng rút tiền trở lại nhưng dự kiến sẽ phải mất "một khoảng thời gian".

Trong khi đó, chính phủ nhiều nước đang theo dõi sát sao hậu quả của cuộc khủng hoảng tiền điện tử và có thể sẽ đề ra các biện pháp để bảo vệ nhà đầu tư.

"Có rất nhiều rủi ro liên quan đến tiền điện tử" - Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói trước Thượng viện Mỹ vào tháng trước và cho biết cơ quan này sẽ soạn thảo để đưa ra các cảnh bảo về tiền điện tử.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Elon Musk lại gây "bão" khi thông báo mua lại đội bóng Man Utd
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc mạng xã hội khi cho biết đang mua lại đội bóng lừng danh Manchester United (Man Utd) của Anh.
Mạng máy tính truyền đưa bí mật nhà nước không được kết nối máy tính có mạng Internet
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Nghị định 53 quy định, mạng máy tính nội bộ có lưu trữ, truyền đưa bí mật nhà nước phải được tách biệt vật lý hoàn toàn với mạng máy tính, các thiết bị, phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet; có phương án phòng, chống gián điệp mạng...
Từ mô hình Viettel, rút ra bài học xây dựng và phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng kết mô hình Viettel, rút ra các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển một tập đoàn kinh tế nhà nước.
Google từng chấp thuận nộp phạt khủng vì ‘theo dõi người dùng’
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Google đã chấp thuận khoản tiền phạt lên tới 60 triệu USD do gây hiểu lầm cho người dùng về “quy trình thu thập dữ liệu vị trí” tại Úc.
Xử lý bằng công nghệ

Xử lý bằng công nghệ

Khi Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu mẫu mới (HCMM) từ ngày 1-7-2022, người thường đi nước ngoài tỏ vẻ lo lắng trước thông tin nước Đức ngày 27-7 thông báo chưa chấp nhận HCMM của Việt Nam. Lý do...