15/07/2022 16:01

Bí mật động trời do cựu lập trình viên CIA tiết lộ

(NLĐO) - Một tòa án liên bang Mỹ vừa kết tội cựu lập trình viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Joshua Schulte liên quan đến vụ rò rỉ bí mật gây chấn động năm 2017.

Theo hồ sơ tòa án, Joshua Schulte, 33 tuổi, làm việc cho đơn vị tin tặc tinh nhuệ của CIA. Tuy nhiên, do bất mãn nên người này đã âm thầm lấy bộ công cụ "Vault 7" mà CIA chuyên sử dụng để đột nhập vào các hệ thống máy tính và công nghệ mục tiêu rồi gửi chúng đến trang WikiLeaks sau khi nghỉ việc vào tháng 11-2016.

Vault 7 là một bộ sưu tập các phần mềm độc hại và phần mềm khai thác lỗi "zero day". Sau khi bị rò rỉ, bộ phần mềm này đã được các nhóm tình báo nước ngoài, tin tặc và tống tiền qua mạng trên toàn thế giới sử dụng.

Vault 7 được WikiLeaks công bố vào tháng 3-2017, trong đó lần đầu tiên tiết lộ các công cụ của CIA nhằm xâm nhập điện thoại thông minh Apple và Android trong các hoạt động gián điệp ở nước ngoài, bên cạnh công cụ biến tivi có kết nối internet thành thiết bị nghe lén.

Các công tố viên cho biết Schulte đã làm rò rỉ 8.761 tài liệu để làm hại CIA. Cựu lập trình viên này bị điều tra 9 cáo buộc liên quan đến gián điệp và cản trở công lý.

"Schulte cho rằng CIA không tôn trọng mình khi bỏ qua những phàn nàn về môi trường làm việc nên muốn hủy họai những gì mà ông đã giúp CIA xây dựng lên" - kênh CNN dẫn nguồn tin từ các công tố viên cho biết.

Bí mật động trời do cựu lập trình viên CIA tiết lộ - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh tại trụ sở CIA ở Langley, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: Reuters

Schulte đã tự bào chữa cho mình trong phiên xét xử kéo dài cả tháng qua mà không cần luật sư. Cựu nhân viên CIA cho rằng cơ quan cũ và Cục Điều tra liên bang (FBI) đã biến ông thành vật tế thần cho vụ rò rỉ bí mật của CIA.

Schulte cho biết chỉ mình bị kết án dù hàng trăm người khác cũng tiếp cận được những hồ sơ đó và có thể đánh cắp chúng.

Chưởng lý Chưởng lý Damian Williams tuyên bố ông Schulte đã bị cáo buộc một trong những hành động gián điệp trắng trợn và gây tổn hại nhất trong lịch sử Mỹ.

Ngoài những tội danh trên, ông Schulte còn bị cáo buộc sở hữu và vận chuyển nội dung khiêu dâm trẻ em và đang chờ xét xử.

Tới thời điểm hiện tại, cựu nhân viên CIA vẫn không nhận tội và Tòa án liên bang cũng chưa đưa ra mức án liên quan đến các tội danh mà Schulte đang bị truy tố.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa dịch vụ
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vẫn còn gần 3 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin. Theo quy định, các thuê bao thiếu "danh tính" này sẽ bị khóa dịch vụ
Thị trường Việt Nam tiềm năng bậc nhất về mua sắm kết hợp giải trí
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam là một trong những thị trường giàu tiềm năng bậc nhất cho xu hướng mua sắm kết hợp với giải trí và kỳ vọng dẫn dắt cuộc chơi thương mại điện tử Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt thông tin trên báo chí, mạng xã hội; chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm
Những lưu ý khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động
19/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông), nhằm phục vụ Đề án 06 của Chính phủ, các nhà mạng đang triển khai việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động của người dùng để trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.