04/08/2022 15:14

Apple bị khởi kiện tập thể từ Pháp

(NLĐO) - Nhóm các nhà phát triển ứng dụng Pháp vừa khởi kiện Apple ra tòa với cáo buộc hãng công nghệ khổng lồ đã vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ.

Trong số các nguyên đơn có nhà phát triển ứng dụng tin tức Figaro - Société du Figaro; nhà phát triển ứng dụng phát trực tuyến và tin tức thể thao L 'Équipe - L 'Équipe 24/24 và hiệp hội các nhà cung cấp nội dung của Pháp - Le Geste, theo Telangana Today.

Các hãng luật Hagens Berman Sobol Shapiro (Mỹ) và Fayrouze Masmi-Dazi (Pháp) đều nhận lời làm đại diện cho phía nguyên đơn trong vụ kiện tập thể này. Được biết, trong quá khứ hãng luật Mỹ từng giúp thân chủ thắng kiện Apple những thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD.

Apple bị khởi kiện tập thể từ Pháp - Ảnh 1.

Apple bị khởi kiện tập thể bởi nhóm nhà phát triển ứng dụng Pháp. Ảnh: Telangana Today

Đơn khởi kiện đã được nguyên đơn nộp lên tòa án liên bang ở Oakland, California - Mỹ. "Không có lời biện minh nào cho hành vi của Apple, thay vào đó các hành động của Apple được tạo ra để tiêu diệt sự cạnh tranh công bằng. Apple đã tận dụng sức mạnh độc quyền của mình đối với việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị di động dựa trên iOS bằng cách chỉ ủy quyền một cửa hàng ứng dụng cho các nhà phát triển" - nội dung đơn kiện tập thể của các nhà phát triển ứng dụng Pháp nhấn mạnh.

Trong đơn kiện, phía nguyên đơn cũng đề cập tới việc 30% hoa hồng của Apple suốt 14 năm cùng với 99 USD lệ phí hằng năm cho các nhà phát triển ứng dụng, đã ngăn cản sự đổi mới và sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Vì thế, nguyên đơn yêu cầu Apple bồi thường thiệt hại gấp 3 lần vì vi phạm luật chống độc quyền của liên bang và luật của bang California, cùng với phán quyết chống lại các hành vi chống cạnh tranh khác.

Hiện tại về phía bị đơn là hãng Apple vẫn chưa lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin mình bị kiện tập thể.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Rao bán iPhone cũ kèm khuyến mãi kho ảnh nóng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kanokyada Jitampon, người mẫu khá nổi mạng xã hội Thái Lan, bị chỉ trích đang dùng "chiêu trò" để đánh bóng tên tuổi khi cố tình bán iPhone kèm theo những hình ảnh riêng tư gợi cảm của mình.
Trung Quốc: Chiến dịch "dọn sạch" tiền điện tử diễn ra thành công
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc vừa tuyên bố chiến thắng trong việc ngăn chặn các giao dịch tiền điện tử, góp phần duy trì sự ổn định tài chính quốc gia.
Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt cảm giác đau dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.
Chung tay quét sạch mã độc
24/9/2022 548 1k
Hồi tháng 5-2017, "đại dịch WannaCry" bùng nổ khi mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã làm ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 nước trên thế giới, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ USD.
Huawei sử dụng trí tuệ nhân tạo điều chế thuốc mới

Huawei sử dụng trí tuệ nhân tạo điều chế thuốc mới

(NLĐO) - Huawei Cloud dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) để đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và điều chế thuốc mới trên cơ sở mô hình phân tử thuốc Pangu.