31/01/2023 10:22

4 tuyến cáp quang biển bị lỗi, Việt Nam chỉ còn 1 tuyến hoạt động bình thường

(NLĐO) - Với việc có thêm tuyến cáp quang biển Internet quốc tế Intra Asia (IA, Liên Á) gặp sự cố từ trưa 28-1, Việt Nam hiện có tới 4 trong số 5 tuyến cáp quang biển đang bị lỗi.

Đây là tuyến cáp quang biển quốc tế thứ 2 của Việt Nam bị sự cố từ đầu năm 2023 đến nay, sau sự cố của tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) xảy ra ngày 21-1 (tức ngày 30 tháng Chạp) trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore.

Đáng chú ý, tuyến APG đã gặp sự cố ở phân đoạn thứ 2 trong khi vẫn chưa sửa chữa xong sự cố xảy ra ngày 26-12-2022 trên nhánh S6 gần Hồng Kông (Trung Quốc).

Như vậy, hiện nay, có tới 4 trong 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet quốc tế của Việt Nam đang gặp sự cố gồm AAG (Asia America Gateway), AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1), APG và mới nhất là IA. Hiện chỉ còn duy nhất tuyến cáp quang biển SMW3 (SEA - ME - WE3) đang hoạt động bình thường.

4 tuyến cáp quang biển bị lỗi, Việt Nam chỉ còn 1 tuyến hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Việc sửa chữa các sự cố trên các tuyến cáp quang biển vừa khó khăn, vừa phụ thuộc vào quốc tế. Ảnh: Internet

Tuyến AAG trong năm 2022 đã nhiều lần gặp sự cố trên cả 2 hướng đi Singapore tại các nhánh S1B, S1D và lỗi nguồn tại trạm cập bờ TungKu ở Brunei; và đi Hồng Kông (Trung Quốc) tại nhánh S1H và S1I.

Theo thông tin từ các nhà cung cấp ISP, hiện nay mới chỉ sửa chữa xong sự cố tại nhánh S1H. Với tuyến cáp AAE-1 đã gặp sự cố vào cuối tháng 11-2022 trên các nhánh S1H.1 hướng Hồng Kông (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore, chỉ mới có sự cố trên nhánh S1H.3 được sửa xong ngày 14-1.

Các sự cố trên các cáp quang biển quốc tế không chỉ ảnh hưởng tới việc kết nối internet quốc tế của Việt Nam mà còn với nhiều nước cùng sử dụng chúng. Và việc sửa chữa các sự cố này hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị quản lý cáp quốc tế.

Việc cùng một lúc có tới 4/5 tuyến cáp quang biển quốc tế bị sự cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng kết nối internet ra quốc tế từ Việt Nam. Có lẽ đây là lần đầu tiên có tới 4 tuyến cáp cùng gặp sự cố một lúc.

Theo quy trình trước nay, hễ có sự cố trên tuyến cáp nào, các nhà mạng phải điều tiết và phân bố lưu lượng sang các tuyến cáp khác. Riêng với tình hình căng như hiện nay, người ta chỉ có thể trông chờ vào giải pháp ứng cứu phần nào bằng các tuyến cáp internet quốc tế trên đất liền qua lãnh thổ Trung Quốc (nước này lại cũng nghỉ Tết Nguyên đán).

Ngô Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Dùng AI giữ chân khách hàng
7 giờ trước 548 1k
Công nghệ AI giúp tự động hóa toàn diện các tương tác với khách hàng, mang lại hiệu quả cho người dùng cuối và đội ngũ chăm sóc khách hàng
Kích hoạt trung tâm xử lý 1 triệu đơn hàng/ngày
9 giờ trước 548 1k
Lazada Logistics Việt Nam vừa đưa vào hoạt động Trung tâm Phân loại hàng hóa công nghệ cao tại Lazada Logistics Park ở KCN Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương.
Smartphone camera 64MP và ROM 256GB, giá dưới 6 triệu đồng
11 giờ trước 548 1k
Ngày 24-3, smartphone Realme C55 đã được mở bán tại thị trường Việt Nam.
Giám đốc điều hành TikTok không cho con dùng TikTok
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew thừa nhận trước Quốc hội Mỹ rằng không cho con của mình sử dụng mạng xã hội TikTok.
Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro "AI chống lại con người"?

Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro "AI chống lại con người"?

(NLĐO) - Tỉ phú Bill Gates đánh giá những bước tiến của trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian qua như việc con người đã tạo bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động.