14/05/2022 16:09

10 loại tiền điện tử hàng đầu bỗng chốc “rơi tự do”

(NLĐO) - 10 loại tiền điện tử hàng đầu - bao gồm cả Stablecoin, Bitcoin, Ethereum, BNB, XRP, Solana hay Cardano - đã rơi tự do, mất giá thảm hại chỉ trong vòng vài ngày qua.

Thị trường tiền điện tử đã sụp đổ trong vài ngày qua, gây ra điều mà tạp chí Forbes (Mỹ) mô tả là một cuộc khủng hoảng tiền điện tử hàng nghìn tỉ.

Theo tạp chí công nghệ Slash Gear, hiệu ứng domino ảnh hưởng đến cả "đồng tiền điện tử ổn định" như Stablecoin, Bitcoin hay Ethereum.

Đồng Stablecoin Luna rơi tự do từ mức 118 USD xuống 0,09 USD trong suốt một tháng. Sự sụt giảm này là không bình thường, mất kiểm soát và không thể dự báo được. Một số chuyên gia cảnh báo rằng hiệu ứng "gợn sóng" chỉ mới bắt đầu trong khi những người khác cố gắng làm dịu thị trường.

Tuy nhiên, 10 đồng tiền điện tử hàng đầu - bao gồm cả Stablecoin, Bitcoin, Ethereum, BNB, XRP, Solana và Cardano - đã bị giảm sâu, mất 22% giá trị chỉ trong 24 giờ, theo Forbes.

Sự sụp đổ của Stablecoin

10 loại tiền điện tử hàng đầu bỗng chốc “rơi tự do” - Ảnh 1.

Sự sụp đổ của Stablecoin Luna. Ảnh: Bloomber

Các loại tiền mã hóa không ổn định như Bitcoin và Ethereum, được biết đến là dễ rớt giá. Nhưng cuộc khủng hoảng tiền điện tử này là đặc biệt, vì nó dường như được thúc đẩy bởi một yếu tố bất thường: Sự sụp đổ của Stablecoin.

Stablecoin hoạt động trên công nghệ Blockchain, nó đang thu hút được sự chú ý trong những năm gần đây do tính linh hoạt, tốc độ và giá trị cố định. Nó thường được đặt ở mức khoảng 1 USD cho mỗi mã thông báo. Được gọi là "USD kỹ thuật số", chúng đã trở thành tài sản phổ biến cho nhiều người và các tổ chức tài chính trên khắp thế giới.

Sự sụp đổ của stablecoin Luna đã tạo ra một sự hoảng loạn và gây khó khăn cho nhận thức của công chúng và niềm tin vào ý tưởng về khái niệm Stablecoin. Tether, USDT - đồng ổn định lớn nhất trên thị trường - mất 5% giá trị, giảm từ 1 USD xuống 95 xu.

Nicholas Bonnet, một nhà môi giới tiền điện tử Aplo, nói với CNBC rằng các nhà giao dịch đang khai thác sự sụt giảm của Tether "về cơ bản là mua mã thông báo với giá dưới 1 USD và sau đó đổi nó lấy một USD".

Bảo đảm các Stablecoin khác

10 loại tiền điện tử hàng đầu bỗng chốc “rơi tự do” - Ảnh 2.

Người dùng đang theo dõi thị trường tiền điện tử bằng smartphone. Ảnh: Shutterstock

Giám đốc công nghệ của Tether Paolo Ardoino đã cố gắng trấn an thị trường, bảo đảm tất cả những người nắm giữ Tether sẽ luôn nhận được 1 USD cho mã thông báo khi họ rút chúng, theo CNBC. Vị này nói thêm 300 triệu mã thông báo Tether đã được rút trong 24 giờ qua. Giá của các đồng tiền ổn định khác như DAI hoặc USDC, vẫn ở mức 1 USD.

Chuyên gia phân tích tiền điện tử Yuya Hasegawa tin rằng giá Bitcoin vẫn có thể tiếp tục giảm do tình hình "UST [Tether] và tâm lý kỹ thuật xấu đi". FX Street lại nhận định Bitcoin @TheRealPlanC và @decodejar đã giảm tới giá sàn và đang trên đà phục hồi.

10 loại tiền điện tử hàng đầu bỗng chốc “rơi tự do” - Ảnh 3.

Bitcoin rớt giá thảm hại khi thị trường tiền điện tử sụp đổ. Ảnh: Shutterstock


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Kaspersky cung cấp giải pháp bảo vệ doanh nghiệp 100% trước ransomware
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong đánh giá mới nhất của AV-TEST - tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, giải pháp bảo mật doanh nghiệp Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Small Office Security được đánh giá là một trong những sản phẩm nổi bật trong bài kiểm tra Bảo vệ Mối đe dọa cấp cao có khả năng chống lại các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (Ransomware).
Bảo mật để chuyển đổi số hiệu quả
7/8/2022 548 1k
Cần ưu tiên dành tỉ lệ kinh phí phù hợp cho việc bảo mật trong cả vòng đời nền tảng số
Xóa gấp 13 ứng dụng trên smartphone Android
7/8/2022 548 1k
Các chuyên gia bảo mật của Công ty Phần mềm an ninh toàn cầu McAfee (Mỹ) vừa cảnh báo người dùng cần xóa ngay 13 ứng dụng "đội lốt phần mềm dọn rác" khỏi điện thoại thông minh Android.
Laptop Vivobook thế hệ 2022 dành cho giới trẻ
7/8/2022 548 1k
ASUS Việt Nam vừa đưa ra thị trường hai dòng laptop Vivobook 14X/15X OLED mới thế hệ 2022 (A1403/1503 và M1403/1503) hướng đến thế hệ trẻ năng động và phong cách.
Đã có chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Đã có chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

(NLĐO) - Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính, đồng thời giúp tiết kiệm đến 80% thời gian và chi phí.