02/08/2018 10:20

1 tỉ email, file, URL phát hiện tại Việt Nam có liên quan đến mã độc

(NLĐO) – Các thông tin về mã độc vừa được các chuyên gia bảo mật công bố là đáng lo ngại cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

1 tỉ email, file, URL phát hiện tại Việt Nam có liên quan đến mã độc - Ảnh 1.

Các DN tại Việt Nam nên sớm xây dựng các giải pháp phòng chống tấn công từ mã độc để tự bảo vệ mình. Ảnh: Chánh Trung.

Theo đó, các chuyên gia bảo mật tại công ty an ninh mạng Trend Micro Việt Nam vừa cho biết đã có hơn 1 tỉ file, email và các URL (đường dẫn website) có liên quan đến mã độc được phát hiện ở Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018. Con số này là cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và trong đó đa phần các hiểm họa được phát hiện đến từ các email gởi đến cho người dùng, DN, tổ chức với tỉ chiếm đến 94%. Những con số này đã cho thấy tội phạm mạng vẫn không ngừng lợi dụng hình thức phổ biến nhất trong giao tiếp giữa các doanh nghiệp và tổ chức thông qua con đường email (ẩn chứa trong spam, phishing...) và những email kèm file mang mã độc.

Bên cạnh đó, Trend Micro cũng cho hay các mã độc được tìm thấy nhiều nhất ở Việt Nam là mã độc mã hóa dữ liệu (Ransomeware) và mã độc nhắm vào các hoạt động ngân hàng trực tuyến. Các phát hiện mã độc mã hóa dữ liệu ở Việt Nam chiếm 8% tổng số phát hiện trên toàn cầu, và đứng trong Top 10 các phát hiện liên quan đến mã độc trong các hoạt động ngân hàng trực tuyến.

Những thông tin trên đặt ra mối lo ngại cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam khi gần đây các cuộc tấn công mạng vào các Ngân hàng, DN, tổ chức… liên tục diễn ra tại Việt Nam. Vì vậy, Trend Micro khuyến cáo người dùng, DN Việt Nam nên trang bị một giải pháp bảo mật hợp lý nhất cho email, với các tính năng bảo mật tốt và có tính nhất quán xuyên xuốt nhiều mức bảo vệ khác nhau. Bên cạnh đó, các DN, tổ chức cũng cần trang bị doanh nghiệp cũng cần trang bị các hệ thống có khả năng kiểm soát và chặn các kết nối ra/vào hệ thống để sớm phát hiện các cuộc tấn công trước khi quá muộn.

Cũng liên quan đến mã độc tấn công ngân hàng, cuối tháng 7 vừa qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) đã phát đi cảnh báo đang có một cuộc tấn công APT (tấn công có chủ đích) rất lớn và nguy hiểm sử dụng mã độc nằm vùng để tấn công vào ngân hàng và các tổ chức, hạ tầng quan trọng của quốc gia tại Việt Nam. Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp các thông tin quan trọng của ngân hàng và các tổ chức hạ tầng quan trọng. Trước tình hình này, VNCERT đề nghị các ngân hàng và tổ chức hạ tầng quan trọng quốc gia thực hiện gấp các biện pháp phòng chống để kịp thời phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công có chủ đích, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT, cho hay.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

iPhone 14 màu vàng vừa lên kệ giá đã bất ngờ
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - iPhone 14 màu vàng mới lên kệ tại các hệ thống bán lẻ Việt Nam nhưng mức giá giảm đáng kể và sức mua không cao như mong đợi
Tin tặc dễ dàng xâm nhập nhiều thiết bị Android gặp lỗ hổng bảo mật
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chỉ cần biết số điện thoại của người dùng, tin tặc có thể dễ dàng xâm nhập điện thoại thông minh của họ thông qua các lỗ hổng bảo mật mà không cần phải tương tác trực tiếp với thiết bị của nạn nhân.
Twitter công bố giá “bán lẻ” và “bán sỉ” tick xanh tại Việt Nam
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Với 259.000 đồng/tháng hoặc 2,7 triệu đồng/năm, người dùng tại Việt Nam có thể được cấp tick xanh Twitter từ ngày 1-4.
Dùng AI giữ chân khách hàng
25/3/2023 548 1k
Công nghệ AI giúp tự động hóa toàn diện các tương tác với khách hàng, mang lại hiệu quả cho người dùng cuối và đội ngũ chăm sóc khách hàng
Giám đốc điều hành TikTok không cho con dùng TikTok

Giám đốc điều hành TikTok không cho con dùng TikTok

(NLĐO) - Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew thừa nhận trước Quốc hội Mỹ rằng không cho con của mình sử dụng mạng xã hội TikTok.