01/07/2022 09:18

Xứng danh thủ lĩnh

Với sự nhạy bén và tinh thần lăn xả của ông Hồ Văn Trung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thương mại - sản xuất Dây và Cáp điện Đại Long, chế độ tiền lương, phúc lợi của người lao động ngày càng được cải thiện

Từ khi thành lập (năm 2000), Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Dây và Cáp điện Đại Long (Công ty Đại Long; huyện Bình Chánh, TP HCM) đã có Công đoàn cơ sở song gần như không hoạt động. Chỉ đến khi Ban Chấp hành (BCH) mới hình thành vào năm 2018 và ông Hồ Văn Trung được tín nhiệm bầu làm chủ tịch, hoạt động Công đoàn mới khởi sắc, vai trò và vị thế ngày càng được khẳng định.

Chấp nhận làm lại từ đầu

Thời gian đầu, ông Trung và các thành viên BCH rất bỡ ngỡ bởi kiến thức, kỹ năng hoạt động Công đoàn là con số 0. Thế nhưng, không phụ sự mong mỏi của ban giám đốc công ty và tín nhiệm của tập thể lao động, ông đã cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để định hình hoạt động Công đoàn.

Trên cơ sở định hướng hoạt động của Công đoàn cấp trên, ông Trung và BCH Công đoàn Công ty Đại Long chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cả năm kèm dự trù kinh phí cho từng chương trình, sau đó gửi Ban Giám đốc để có giải pháp phối hợp tổ chức kịp thời, hiệu quả. Thông tin hoạt động Công đoàn được gửi đến từng đoàn viên - lao động thông qua bảng tin nội bộ để họ hiểu và tích cực tham gia phong trào.

Nhằm thu hút sự chú ý của người lao động (NLĐ) đối với hoạt động Công đoàn, ông Trung thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao sau giờ làm việc cho công nhân (CN); lồng ghép tuyên truyền về chính sách, pháp luật với việc tổ chức sinh nhật cho NLĐ hằng tháng. BCH Công đoàn còn chủ động lấy ý kiến của CN về chính sách tiền lương, phúc lợi để đối thoại với chủ doanh nghiệp (DN).

Với những đề xuất hợp lý, hợp tình của Công đoàn Công ty Đại Long, NLĐ được hưởng nhiều chế độ cao hơn luật định. NLĐ được thưởng lương tháng 13, thưởng sáng kiến; được phụ cấp chuyên cần, xăng xe, nhà trọ, nặng nhọc, điện thoại; được đi du lịch hằng năm. NLĐ còn được phục vụ 2 bữa cơm/ngày (30.000 đồng/bữa), bổ sung 3 hộp sữa chua/tuần. CN làm ca đêm được hỗ trợ thêm tiền ăn 40.000 đồng/người/ngày, lãnh bằng tiền. Ông Trung còn chủ động đề xuất thành lập quỹ tang chế nhằm hỗ trợ NLĐ có người thân không may qua đời, mỗi trường hợp khoảng 10 triệu đồng.

Xứng danh thủ lĩnh - Ảnh 1.

Ông Hồ Văn Trung (bên trái) luôn quan tâm đến đời sống, việc làm của đoàn viên - lao động

Không hô hào suông

Ở cương vị chủ tịch Công đoàn, mục tiêu ông Trung hướng tới không chỉ là cải thiện đời sống NLĐ mà còn xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại DN. Mỗi khi DN gặp khó khăn, ông luôn là người đi đầu trong việc sẻ chia và vận động NLĐ chung sức hỗ trợ.

Chẳng hạn, trong đợt dịch Covid-19 năm 2011, khi DN lên phương án thực hiện sản xuất "3 tại chỗ", song song với việc vận động CN tham gia, ông còn tình nguyện túc trực tại công ty 24/24 giờ với vai trò trưởng ban phòng chống dịch. Mọi việc từ bố trí chỗ ăn, ngủ đến mua sắm trang thiết bị, test Covid-19, xử lý cách ly cho các ca nhiễm..., ông đều chu toàn. Bên cạnh đó, ông còn đề xuất công ty hỗ trợ NLĐ làm "3 tại chỗ" thêm 50.000 đồng/ngày; bổ sung sữa và cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca. Khi dịch bùng phát, công ty không thể duy trì sản xuất "3 tại chỗ", ông đề xuất DN hỗ trợ 50% lương cho NLĐ.

"Ngẫm lại khoảng thời gian đó, không thể nói hết sự vất vả. Nhưng đổi lại, DN đã vượt qua khó khăn, tập thể NLĐ trở nên gắn kết và tin tưởng hơn vào Công đoàn. Đó chính là điều khiến tôi thấy vui và hạnh phúc" - ông Trung bộc bạch.

Ở Công ty Đại Long, ông Trung còn là "đầu tàu" trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo". Thay vì hô hào suông, ông đã đóng góp những ý tưởng, sáng kiến có giá trị, góp phần vào sự phát triển bền vững của DN.

Trong đó, tiêu biểu là sáng kiến "Phần mềm tính giá thành sản phẩm - quản lý hồ sơ thầu". Trong quá trình làm việc, nhận thấy việc tính giá thủ công vừa tốn thời gian vừa dễ sai sót, ông Hồ Văn Trung đã dày công viết ra phần mềm này. Phần mềm khi đưa vào áp dụng đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, làm lợi cho DN khoảng 55 triệu đồng/năm.

Sự xông xáo, tinh thần tận tụy của ông Hồ Văn Trung đã giúp hoạt động Công đoàn của công ty khởi sắc, phúc lợi NLĐ ngày càng được cải thiện. Với những gì đã thể hiện, ông xứng danh là thủ lĩnh Công đoàn, là chỗ dựa tin cậy của ban giám đốc và tập thể lao động".

Ông LÊ VĂN THU, Phó Giám đốc Công ty Đại Long

Bài và ảnh: MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương: Hơn 8 tỉ đồng hỗ trợ người lao động gặp khó
4 giờ trước 548
LĐLĐ tỉnh Bình Dương vừa tổ chức 14 đoàn đi thăm và tặng quà cho 155 công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn; mỗi trường hợp được hỗ trợ 1 triệu đồng.
25.392 đoàn viên - lao động được mua hàng giảm giá
5 giờ trước 548
Công đoàn các KCX-KCN TP HCM chiều 28-9 đã sơ kết hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Hướng đến mục tiêu chăm lo tốt hơn cho đoàn viên - lao động, Công đoàn các KCX-KCN thành phố đã tổ chức 9 "Ngày hội công nhân (CN) - Phiên chợ nghĩa tình, qua đó chăm lo cho 25.392 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Hơn 5.700 con công nhân vui Trung thu
6 giờ trước 548
Tối 28-9, LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM đã phối hợp Thành Đoàn TP Thủ Đức tổ chức "Đêm hội trăng rằm năm 2023" cho 200 con công nhân (CN) tại các doanh nghiệp, khu nhà trọ trên địa bàn. Tham gia chương trình, các em được chơi các trò chơi dân gian, xem văn nghệ, xiếc, ảo thuật, nhận quà…
Ông Hà Duy Trung tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định
28/9/2023 548
(NLĐO) – Tại Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Định lần thứ XIV, ông Hà Duy Trung tiếp tục được tín nhiệm, tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Nỗ lực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động

Nỗ lực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động

Với những hoạt động chăm lo thiết thực, Công đoàn Quảng Trị đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên - lao động, nhất là trong những thời điểm khó khăn