29/07/2022 00:40

Xứng đáng với niềm tin yêu

Trước yêu cầu của tình hình mới và đòi hỏi chính đáng của đoàn viên - lao động, đội ngũ cán bộ Công đoàn luôn trăn trở tìm tòi, nỗ lực hết mình, thậm chí hy sinh lợi ích cá nhân vì việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2022), tối 28-7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III cho 10 thủ lĩnh Công đoàn tiêu biểu được lựa chọn từ 63 hồ sơ giới thiệu của 39 LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đến dự có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận trung ương; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương.

Lo trước nỗi lo của đoàn viên

Dù tuổi đời, tuổi nghề và vị trí công tác khác nhau nhưng 10 cá nhân được trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III - năm 2022 đều là những cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, lăn lộn với cơ sở, lo trước nỗi lo của đoàn viên, vui niềm vui của người lao động (NLĐ), được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp (DN) ghi nhận, đánh giá cao.

Là một trong 10 thủ lĩnh CĐ được tuyên dương, ông Nguyễn Văn Cảnh (SN 1966), Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang - luôn tận tâm, cống hiến và nỗ lực vì đoàn viên, NLĐ. Hồi tháng 5-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, tỉnh Bắc Giang đã quyết định phong tỏa 4 KCN, đồng nghĩa với việc giữ 67.000 công nhân (CN) các địa phương ở lại trong các KCN, tạo áp lực rất lớn trong việc chăm lo, bảo đảm nhu yếu phẩm, hỗ trợ CN. Rất nhanh chóng, ông Cảnh đã họp Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh để triển khai các biện pháp hỗ trợ CN. Từ đây, 29 "Siêu thị 0 đồng" đã ra đời, cung cấp lương thực, thực phẩm, cấp phát miễn phí, giúp 60.000 CN ổn định đời sống, góp phần dập dịch Covid-19 ở địa phương thành công.

Trưởng thành từ CN trực tiếp sản xuất, bà Trần Thị Hồng Vân (SN 1980), đã có 13 năm làm Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam. Ở vai trò thủ lĩnh, bà Vân luôn tận tâm với công việc được chủ DN tin tưởng và NLĐ tin yêu. Không chỉ có nhiều sáng kiến trong hoạt động Công đoàn, bà Vân còn kiến nghị DN tăng phúc lợi cho NLĐ, nhờ vậy tình hình sản xuất ổn định nhiều năm liền. Đơn cử như trong thời gian dịch bệnh, NLĐ nghỉ ở nhà vẫn được hưởng 75% lương cơ bản; thưởng Tết năm 2021 trung bình 2 tháng lương. Chưa dừng lại đó, Công đoàn cơ sở còn đề nghị công ty chia sẻ khó khăn với NLĐ và tăng lương cơ bản 200.000 đồng từ tháng 6-2021, sau đó tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng từ tháng 1-2022.

Xứng đáng với niềm tin yêu - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải thưởng cho 10 cán bộ Công đoàn nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III - năm 2022. Ảnh: TÔ THẾ

Hy sinh lợi ích riêng

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết trải qua 93 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam qua từng thời kỳ. Trong sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam, có sự đóng góp to lớn, sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ Công đoàn.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trước yêu cầu của tình hình mới và đòi hỏi chính đáng của đoàn viên, NLĐ, lớp cán bộ Công đoàn hôm nay đang tích cực, chủ động đổi mới, trăn trở tìm tòi, nỗ lực hết mình, thậm chí dám hy sinh lợi ích cá nhân vì việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, NLĐ, để tổ chức Công đoàn thực sự là tổ chức đại diện, là người chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Để ghi nhận và biểu dương những cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích xuất sắc tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động Công đoàn, vì đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã báo cáo và được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép tổ chức xét chọn và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh - giải thưởng cao quý của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người đã từng có thời gian giữ trọng trách người đứng đầu tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Năm 2022, từ 63 đề cử, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xét chọn trao tặng giải thưởng cho 10 cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc. Với tinh thần hướng về cơ sở, Giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm nay tôn vinh 6 cán bộ Công đoàn cơ sở, 2 cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 cán bộ LĐLĐ cấp tỉnh, ngành.

"Dù tuổi đời, tuổi nghề và vị trí công tác khác nhau nhưng 10 người được trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh đều là những cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, gắn bó với NLĐ, lăn lộn với cơ sở, lo nỗi lo của đoàn viên, vui niềm vui của NLĐ, được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao" - Chủ tịch Tổng LĐLĐ cho hay.

Theo người đứng đầu tổ chức Công đoàn, mỗi cán bộ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cần nỗ lực học tập tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập và làm theo tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, NLĐ.

10 cán bộ Công đoàn nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III

1 - Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang.

2- Ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang.

3 - Bà Nguyễn Anh Thư, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức (Long An).

4 - Bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng (Hà Nội).

5 - Bà Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình.

6 - Bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng, Công đoàn Dệt May Việt Nam.

7 - Bà Giang Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Ban Công đoàn Quốc phòng.

8 - Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐCS Công ty Nissei Electric VN, LĐLĐ TP HCM.

9 - Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May Công Tiến, thị xã Gò Công, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang.

10 - Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

VĂN DUẨN

Tin liên quan

Viết bình luận

Cẩn trọng nhảy việc sau Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết, nhiều lao động quyết định “dứt áo ra đi” để thay đổi công việc, đổi chỗ làm, tuy nhiên cần cẩn trọng để tránh vi phạm pháp luật thậm chí phải bồi thường cho công ty cũ
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM
3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định 3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Quy định ưu tiên dự tuyển công chức năm 2023
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế.
Ấm áp bữa cơm đầu năm của công nhân xa quê

Ấm áp bữa cơm đầu năm của công nhân xa quê

(NLĐO)- Các công nhân xa quê, không có điều kiện về quê đón Tết đã có một bữa cơm ấm áp vào đầu năm mới