08/10/2022 03:51

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm

Đoàn công tác Bộ Công an và BHXH Việt Nam vừa kiểm tra việc thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QCPH-BCA-BHXHVN tại tỉnh Quảng Nam.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn lợi dụng cơ chế, chính sách BHXH còn có kẽ hở, chế tài xử lý vi phạm chưa nghiêm, mức xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH còn thấp đã cố tình chậm nộp, nợ BHXH, BHYT kéo dài; một số DN giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn, dẫn đến nhiều người lao động (NLĐ) không chốt được sổ BHXH… Tính đến nay, hai đơn vị đã phối hợp truy thu nợ BHXH, BHYT tại 58 DN với số tiền trên 9 tỉ đồng. Hiện toàn tỉnh có 213 DN nợ BHXH với số tiền hơn 230 tỉ đồng.

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Công an và BHXH Việt Nam làm việc về quy chế phối hợp giữa hai ngành tại tỉnh Quảng Nam hôm 6-10 Ảnh: CÔNG THÀNH

Lãnh đạo Cục Chính trị an ninh nội bộ (Bộ Công an) đề nghị hai đơn vị cần thực hiện tốt thông tin, tuyên truyền về các chế độ, chính sách cho NLĐ và các đơn vị nợ đọng BHXH, để có giải pháp thu hồi nợ và bảo đảm quyền lợi cho NLĐ; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các đơn vị, DN, cơ sở khám chữa bệnh BHYT, qua đó kịp thời chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Trước đó, đoàn công tác cũng đã kiểm tra việc thực hiện quy chế phối hợp của 2 ngành tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - .Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Quy định chế độ cho lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty Nhà nước
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động dôi dư đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa 6 tháng để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được Nhà nước đóng một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất để giải quyết chế độ hưu trí…
CÔNG TY TNHH SSLV (TP ĐÀ NẴNG): Cam kết bảo đảm quyền lợi cho công nhân mất việc
4 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng vừa làm việc với Công ty TNHH SSLV (lô D2-D3-D4-D5, KCN Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) về việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ).
Có việc, sao không nhận?
7 giờ trước 548 1k
Trong khi lao động tại một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng hết sức khó khăn vì bị mất việc thì ở một số nơi khác lại đang xảy ra tình trạng người lao động đua nhau xin nghỉ việc dù có việc làm ổn định
Động viên đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo

Động viên đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo

LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa đến thăm và tặng sổ tiết kiệm "Giúp nhau vượt khó" trị giá 5 triệu đồng cho chị Võ Thị Phượng Liên (giáo viên Trường Mầm non Họa Mi 2).