08/10/2022 03:51

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm

Đoàn công tác Bộ Công an và BHXH Việt Nam vừa kiểm tra việc thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QCPH-BCA-BHXHVN tại tỉnh Quảng Nam.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn lợi dụng cơ chế, chính sách BHXH còn có kẽ hở, chế tài xử lý vi phạm chưa nghiêm, mức xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH còn thấp đã cố tình chậm nộp, nợ BHXH, BHYT kéo dài; một số DN giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn, dẫn đến nhiều người lao động (NLĐ) không chốt được sổ BHXH… Tính đến nay, hai đơn vị đã phối hợp truy thu nợ BHXH, BHYT tại 58 DN với số tiền trên 9 tỉ đồng. Hiện toàn tỉnh có 213 DN nợ BHXH với số tiền hơn 230 tỉ đồng.

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Công an và BHXH Việt Nam làm việc về quy chế phối hợp giữa hai ngành tại tỉnh Quảng Nam hôm 6-10 Ảnh: CÔNG THÀNH

Lãnh đạo Cục Chính trị an ninh nội bộ (Bộ Công an) đề nghị hai đơn vị cần thực hiện tốt thông tin, tuyên truyền về các chế độ, chính sách cho NLĐ và các đơn vị nợ đọng BHXH, để có giải pháp thu hồi nợ và bảo đảm quyền lợi cho NLĐ; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các đơn vị, DN, cơ sở khám chữa bệnh BHYT, qua đó kịp thời chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Trước đó, đoàn công tác cũng đã kiểm tra việc thực hiện quy chế phối hợp của 2 ngành tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Giảm năm đóng BHXH thì phải giảm tuổi hưu
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi cần tăng tính hấp dẫn, tăng cường quyền lợi của người lao động khi tham gia vào hệ thống an sinh này.
"Khó đỡ" với ứng viên trẻ tuổi
58 phút trước 548 1k
Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao sự đa năng của ứng viên gen Z nhưng cũng không hài lòng với những màn thể hiện cá tính quá đà và cả những đòi hỏi vô lý
Cán bộ Công đoàn phải nói được, làm được
1 giờ trước 548 1k
Quan hệ lao động phải xây dựng trên cơ sở hợp tác, lắng nghe và thấu hiểu giữa các bên
Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
5 giờ trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương

Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương

(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.