28/02/2023 07:56

Xử lý vi phạm bảo mật thông tin

Trường hợp phát hiện người lao động có hành vi vi phạm sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì xử lý theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật khác có liên quan.

PHẠM HÀ GIANG (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: "Ngoài hợp đồng lao động (HĐLĐ), công ty có ký thỏa thuận bảo mật thông tin với người lao động (NLĐ) sau khi tuyển dụng. Trong thỏa thuận có nội dung NLĐ không được làm việc cho các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực trong thời gian 3 năm. Nếu sau khi nghỉ việc, NLĐ vi phạm thỏa thuận này thì doanh nghiệp xử lý thế nào?".

- Luật sư TRẦN HỮU TÍN, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Khoản 3 điều 4 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định khi phát hiện NLĐ vi phạm thỏa thuận bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì người sử dụng lao động có quyền yêu cầu NLĐ bồi thường theo thỏa thuận của hai bên. Trường hợp NLĐ có hành vi vi phạm trong thời hạn thực hiện HĐLĐ thì xử lý theo trình tự, thủ tục việc bồi thường thiệt hại quy định tại khoản 2 điều 130 Bộ Luật Lao động. Trường hợp phát hiện NLĐ có hành vi vi phạm sau khi chấm dứt HĐLĐ thì xử lý theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật khác có liên quan.

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn lao động 5 người thương vong tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-5, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công trình để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công trong vụ sập sàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong tại Đà Nẵng vào rạng sáng 25-5.
Sự thật về "việc nhẹ, lương cao" ở Philippines
4 giờ trước 548 1k
Chính quyền Philippines vừa giải cứu 1.090 nạn nhân buôn người với chiêu thức "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là lừa đảo
Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH
5 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động vừa tiếp nhận đơn của tập thể người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), phản ánh BV này nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.
San sẻ khó khăn với công nhân
6 giờ trước 548 1k
Những chương trình tặng quà, bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí... do các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện giúp công nhân khó khăn vơi đi nỗi lo
Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

(NLĐO) - Những phần quà từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực để anh chị em công nhân vượt qua khó khăn.