13/12/2022 08:31

XOAY XỞ GIỮ VIỆC CHO CÔNG NHÂN (*): Lo lương, thưởng chu đáo

Không chỉ nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhiều doanh nghiệp còn cố gắng duy trì thưởng Tết bằng hoặc cao hơn năm ngoái

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành dệt may hiện nay, Tổng Công ty CP May Nhà Bè (quận 7, TP HCM) không cắt giảm lao động nào. Ngược lại, công ty thông báo tuyển dụng thêm 500 công nhân (CN) ở các bộ phận như cắt, may, ủi, quản lý…

Vượt khó, tạo động lực

Thu nhập hiện nay của CN tại Tổng Công ty CP May Nhà Bè (khu vực TP HCM) đạt mức từ 10 - 15 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, công ty cũng bảo đảm các khoản thưởng: tháng 13, năng suất, lễ Tết… để CN an tâm làm việc.

Để có được thành quả này, nhiều năm qua, ban giám đốc công ty đã chú trọng cải tiến sản xuất, đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại, tăng cường nguồn lực để đón đầu khi thị trường hồi phục. Chính sách này của ban giám đốc giúp lượng đơn hàng tại công ty sau khi dịch COVID-19 được khống chế luôn ổn định, nhờ đó CN có việc làm thường xuyên. Trên tinh thần sẻ chia, công ty ưu tiên bố trí CN lớn tuổi làm việc ở các vị trí phù hợp điều kiện sức khỏe, quyền lợi và đãi ngộ được giữ nguyên.

Ông Nguyễn Ngọc Lân, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP May Nhà Bè, cho hay với chủ trương không để một lao động nào bị bỏ lại phía sau, ban giám đốc luôn tạo mọi điều kiện để CN cống hiến hết mình. Tùy vị trí làm việc và năng lực chuyên môn, mức thu nhập và đãi ngộ của CN sẽ có sự khác biệt. Chính điều này tạo động lực giúp CN phấn đấu nâng cao tay nghề, cũng là cơ sở ổn định thu nhập một cách bền vững.

XOAY XỞ GIỮ VIỆC CHO CÔNG NHÂN (*): Lo lương, thưởng chu đáo - Ảnh 1.

Công ty CP Quốc tế Dony (huyện Bình Chánh, TP HCM) vừa đàm phán thành công đơn hàng mới, nhờ đó bảo đảm lương, thưởng Tết cho công nhân Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tương tự, dù gặp nhiều khó khăn do giá nhập nguyên liệu cao nhưng giá bán ra thấp, Công ty TNHH TM Thép Toàn Thắng (quận Tân Bình, TP HCM) vẫn không để bất cứ CN nào mất việc. Hiện tại, toàn bộ 107 CN thay phiên nhau làm việc 4 ngày/tuần, hưởng 70% lương. Tết năm nay, ban giám đốc cố gắng duy trì mức thưởng như năm ngoái. Hiện Công đoàn công ty đã lập danh sách những lao động khó khăn để tham gia các chương trình "Tết sum vầy", "Lãnh đạo quận vui Tết cùng CN"… do LĐLĐ quận Tân Bình tổ chức.

Từ tháng 8 đến nay, dù lượng đơn hàng ở mảng thời trang giảm tới 50% nhưng Công ty CP Quốc tế Dony (huyện Bình Chánh, TPHCM) vẫn duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ). Trò chuyện với chúng tôi, ông Phạm Quang Anh, Tổng Giám đốc công ty, cho biết ban giám đốc vừa đàm phán thành công đơn hàng mới, nhờ đó bảo đảm việc làm ổn định cho CN sau Tết Nguyên đán. Dự kiến mức thưởng Tết của 100 CN là 1 tháng lương/người.

Ưu tiên ổn định việc làm

2022 là năm Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) liên tục gặp khó khăn do đơn hàng giảm. Trong bối cảnh đó, công ty đã cố gắng sắp xếp linh hoạt giờ giấc làm việc cho NLĐ ở tất cả các bộ phận để tất thảy đều có việc làm thường xuyên.

Một thông tin phấn khởi đối với NLĐ là dịp Tết Nguyên đán sắp tới, công ty vẫn bảo đảm chế độ lương, thưởng cho NLĐ bằng với mức của năm trước. Cụ thể, ngoài lương tháng 13, mỗi CN còn có khoản thưởng năng suất lao động (từ 1 - 1,2 tháng lương). Công đoàn cũng sẽ có những phần quà riêng cho CN có hoàn cảnh khó khăn. "Dự báo từ nay đến hết tháng 3-2023, công ty vẫn tiếp tục gặp khó khăn về đơn hàng.

Tuy nhiên, tập đoàn vẫn quyết định không cắt giảm lao động, thay vào đó, sẽ cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ nhà máy ở Bình Dương. Chính sách này sẽ giúp doanh nghiệp (DN) bảo đảm nguồn nhân lực khi nhà máy có đơn hàng trở lại, công ty không phải mất thời gian tuyển dụng và đào tạo lại. Chúng tôi chỉ mong NLĐ giữ được thu nhập, gắn bó lâu dài với nhà máy" - đại diện công ty cho biết.

Năm 2022 cũng được Công ty CP Tico (quận Tân Phú, TP HCM) đánh giá là một năm khó khăn, Tuy vậy, công ty đã sớm chốt mức thưởng Tết để động viên tinh thần NLĐ sau 1 năm làm việc. Theo đó, mức thưởng được duy trì bằng năm ngoái - 1,5 tháng lương (khoảng 25 triệu đồng/người). Trước ngày nghỉ Tết, công ty sẽ tổ chức họp mặt tất niên và bốc thăm trúng thưởng với các phần quà có giá trị, với tổng kinh phí tổ chức là 250 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi lao động còn được nhận quà Tết và lì xì đầu năm (1 triệu đồng/người) từ Công đoàn cơ sở. Tương tự, dù đối diện với không ít khó khăn nhưng Công ty TNHH Lập Phúc (quận 7, TP HCM) vẫn cố gắng duy trì việc làm ổn định cho gần 180 lao động. Cảm kích tinh thần đồng cam cộng khổ của NLĐ, dự kiến dịp Tết Quý Mão 2023, công ty chi hơn 2,5 tỉ đồng thưởng Tết cho NLĐ. Ngoài ra, công ty còn tổ chức liên hoan tất niên, tiệc cuối năm và phối hợp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CN.

Thưởng Tết ít nhất một tháng lương

Đối với ngành dệt may, da giày, thời điểm cuối năm nay vô cùng khó khăn, phần lớn các nhà máy phải giãn việc của NLĐ. Song nhìn chung, kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn vượt so với chỉ tiêu và lương của NLĐ được điều chỉnh tăng. Mức thưởng Tết toàn ngành dự báo có sự tăng trưởng vượt bậc so với năm trước. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho biết tiền lương bình quân 11 tháng đầu năm tăng khoảng 5%-7%. "Năm nay, mức thưởng Tết của CN ít nhất cũng được 1 tháng tiền lương. Còn theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam, các DN trong ngành cam kết bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, đặc biệt là thưởng Tết. Năm nay dù suy giảm đơn hàng nhưng các DN vẫn duy trì lương tháng thứ 13 tăng 5%-6% so với năm ngoái.

V.Duẩn ghi

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-12

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 90 triệu người tham gia BHYT
2 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết tính đến hết tháng 4-2023, cả nước có hơn 17,1 triệu người tham gia BHXH - đạt tỉ lệ bao phủ 37,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
Phải làm thẻ BHYT mới
2 giờ trước 548 1k
Sau khi thẻ BHYT hết hạn quá 3 tháng, nếu ông tiếp tục đăng ký tham gia thì phải làm thẻ BHYT mới.
Sát cánh với đoàn viên - lao động
2 giờ trước 548 1k
Hoạt động chăm lo, hỗ trợ công nhân khó khăn, bị giảm giờ làm của tổ chức Công đoàn TP HCM đã tiếp thêm động lực để người lao động vượt qua khó khăn
Đề xuất mới nhất về số tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) mới nhất đã có những đề xuất liên quan đến việc giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần khi người lao động sinh con.
Nếm trái đắng khi sang nước thứ 3 làm việc

Nếm trái đắng khi sang nước thứ 3 làm việc

Nhu cầu dịch chuyển sang nước thứ 3 làm việc của người đi xuất khẩu lao động ngày một nhiều nhưng rủi ro rất lớn nếu không tìm hiểu kỹ