16/01/2022 01:12

Vươn xa vì người nghèo

Thông qua sự hỗ trợ kịp thời cho khách hàng của Tổ chức Tài chính vi mô CEP, tổ chức Công đoàn sẽ có thêm điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống CNVC-LĐ

Mới đây, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) đã chính thức khai trương hoạt động Chi nhánh CEP Long Xuyên. Đây là chi nhánh thứ 36 của CEP và là chi nhánh thứ 19 trong kế hoạch thành lập các chi nhánh CEP tại các tỉnh ngoài TP HCM.

Đẩy lùi tín dụng đen trong công nhân

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc CEP, cho biết từ khi được LĐLĐ TP HCM thành lập năm 1991, CEP vẫn luôn kiên trì với sứ mệnh góp phần giảm nghèo trong công nhân (CN) thông qua việc cung cấp dịch vụ tín dụng, tiết kiệm, phát triển cộng đồng và tư vấn cho người lao động (NLĐ) nghèo. Với mô hình hoạt động sáng tạo và hiệu quả, CEP đã phát triển nhanh chóng, tạo được uy tín trong đội ngũ CNVC-LĐ và tổ chức Công đoàn.

Vươn xa vì người nghèo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP, thăm hỏi thành viên khó khăn tại tỉnh An Giang

Đến năm 2007, theo chỉ đạo định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam và được sự ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, CEP đã mở rộng phạm vi phục vụ đến CN nghèo tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Đến nay, CEP có mạng lưới 35 chi nhánh tại TP HCM và 8 tỉnh lân cận. Tại vùng ĐBSCL, từ năm 2008 đến nay, CEP đã thành lập 10 chi nhánh, tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long. Hoạt động CEP ở các tỉnh vùng ĐBSCL liên tục phát triển mạnh mẽ và đem lại những tác động tích cực trong việc cải thiện đời sống của CN, lao động nghèo. Từ khi được thành lập, 10 chi nhánh CEP tại vùng ĐBSCL đã phục vụ cho 970.320 lượt CNVC-LĐ nghèo vay vốn với số tiền trên 13.274 tỉ đồng. Hiện 10 chi nhánh trên đang phục vụ 94.495 hộ CNVC-LĐ vay vốn với tổng dư nợ cho vay 1.173 tỉ đồng. "Việc mở chi nhánh mới tại tỉnh An Giang là cần thiết để CEP mở rộng phạm vi hoạt động và tăng cường khả năng phục vụ đến CNVC-LĐ đang gặp phải các vấn đề khó khăn trong cuộc sống cũng như góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen trong CN" - ông Đạt cho hay.

Trong 3 năm đầu hoạt động, chi nhánh Long Xuyên sẽ tập trung triển khai phục vụ CNVC-LĐ tại 13 phường, xã của TP Long Xuyên và một số xã, thị trấn giáp ranh thuộc các huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Chợ Mới. Mục tiêu đến năm 2024, chi nhánh sẽ có trên 7.000 khách hàng là công nhân lao động đang vay vốn, với dư nợ cho vay trên 50 tỉ đồng và xây dựng 90 trung tâm tín dụng tiết kiệm, phối hợp với 75 Công đoàn cơ sở để đưa nguồn vốn của CEP đến với CN.

Gửi trọn niềm tin

Trong ngày khai trương, Chi nhánh CEP Long Xuyên đã ra mắt Trung tâm Tín dụng - Tiết kiệm số 1, khóm Tân Quới, phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên và tổ chức phát vay đợt đầu tiên cho 13 hộ gia đình CN lao động trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, CN Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long, là một trong số CN được vay vốn trong đợt này. Với 45 triệu đồng vốn vay từ CEP, chị sẽ sửa lại căn nhà của gia đình vốn đã xuống cấp từ lâu. Nhiều năm qua, do điều kiện kinh tế còn eo hẹp nên gia đình chị không có khả năng nâng cấp căn nhà. Chị cũng không dám vay bên ngoài vì lo lãi suất cao, không có khả năng hoàn trả. Vì vậy khi biết CEP triển khai vốn tại công ty, chị rất vui và nhờ Công đoàn tư vấn. "Sau khi được hướng dẫn cụ thể về quy trình vay vốn, phương thức hoàn trả, thời hạn và lãi suất vay, tôi rất tin tưởng nên quyết định vay vốn CEP" - chị Yến nói.

Trong chuyến công tác, đoàn lãnh đạo tỉnh An Giang, LĐLĐ tỉnh An Giang và TP Long Xuyên cùng với lãnh đạo CEP đã ghé thăm gia đình bà Lê Thị Út Nhỏ, thành viên CEP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Mỹ Quý. Căn nhà nhỏ được quây tạm bợ bằng những tấm tôn cũ là nơi ở 4 người của gia đình bà Nhỏ. Chồng bà Nhỏ làm nghề bốc vác thuê còn bà buôn bán trái cây dạo trong khi 2 người con đều còn nhỏ nên cuộc sống rất bấp bênh. Những lúc phải lo tiền học cho con hay ốm đau bệnh tật, bà lại phải dùng vào những đồng vốn ít ỏi để rồi sau đó phải vay mượn nóng bên ngoài để có vốn tiếp tục bán. Vì vậy, dù lao động vất vả bao năm, cuộc sống gia đình bà không khá lên được. Do đó, khi được giới thiệu về CEP, bà Nhỏ quyết định vay 10 triệu đồng để có vốn buôn bán. Thấy đoàn đến tận nhà thăm hỏi và tặng quà, bà rất bất ngờ. "Tôi không nghĩ được lãnh đạo CEP đến động viên và tặng quà dịp cận Tết. Đến giờ thì tôi không hối hận khi gửi gắm niềm tin vào CEP" - bà Nhỏ xúc động nói. 

“30 năm qua, dù trải qua nhiều khó khăn và chuyển đổi mô hình hoạt động nhưng CEP vẫn kiên trì mục tiêu ban đầu là đồng hành với NLĐ nghèo, giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Thông qua sự hỗ trợ kịp thời cho khách hàng của CEP, tổ chức Công đoàn các cấp sẽ có thêm điều nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNVC-LĐ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định lực lượng lao động tại các doanh nghiệp” - ông Hoàng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổ chức Tài chính vi mô CEP, khẳng định.
Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
2 giờ trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt
3 giờ trước 548 1k
Hội thi "Duyên dáng áo dài" do UBND quận 7, LĐLĐ quận 7 và Hội LHPN quận phối hợp tổ chức đã khai mạc cuối tuần qua.
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động
4 giờ trước 548 1k
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75%-80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, balô túi xách, gỗ nội thất, cơ khí.
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?