30/07/2020 09:05

Vươn xa nhờ sáng tạo

Phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực cho người lao động phát huy tinh thần sáng tạo và vươn lên trong nghề nghiệp

Sáng 29-7, tại TP HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2020-2025) và tôn vinh 30 tập thể, 61 cá nhân điển hình có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất.

Tập hợp trí tuệ người thợ

Ông Trần Công Kha, Phó Tổng Giám đốc VRG, cho biết các phong trào thi đua không chỉ là động lực để người lao động (NLĐ) phát huy bản lĩnh, năng lực trí tuệ để vươn lên trong sự nghiệp mà còn góp phần giúp tập đoàn vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch hằng năm. Trong bối cảnh tập đoàn gặp nhiều khó khăn do giá cao su thiên nhiên liên tục giảm, phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Vươn xa nhờ sáng tạo - Ảnh 1.

Ban Tổng Giám đốc VRG nhận cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Tầm quan trọng đó được thể hiện qua việc hằng năm tập đoàn đều chủ động phối hợp với Công đoàn ngành ký kết liên tịch và phát động các phong trào thi đua với nhiều nội dung đổi mới trong mọi lĩnh vực hoạt động như: thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật từ khâu trồng mới, khai thác, chăm sóc, bảo vệ thực vật, tiết kiệm vật tư, nguyên vật liệu, phát huy sáng kiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để hạ giá thành sản phẩm... 

Nhờ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay và cách làm hiệu quả, mang đặc trưng của ngành như: phong trào xây dựng CLB 2 tấn/ha/năm; phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm; phong trào "Lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật". Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng CLB 2 tấn/ha/năm đã được phát động và duy trì nhiều năm qua.

Nhằm biểu dương các đơn vị luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, lao động sáng tạo để duy trì năng suất sản lượng vườn cây đạt 2 tấn/ha trở lên, tập đoàn đã công nhận 12 công ty và 80 nông trường đạt danh hiệu CLB 2 tấn/ha. Trong 5 năm qua, toàn tập đoàn đã có 146 sáng kiến, giải pháp có hiệu quả cao được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và từ năm 2019, VRG bắt đầu tiến hành xét công nhận giải pháp, sáng kiến cấp tập đoàn và đã công nhận, khen thưởng 108 giải pháp, sáng kiến.

Tạo đà bứt phá

Những cá nhân được tôn vinh là những người luôn tâm huyết với công việc, sẵn sàng chấp nhận thử thách, là hạt nhân trong các phong trào thi đua và có đóng góp lớn cho đơn vị.

Điển hình như anh Đoàn Quang Trọng, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí chế biến 30-4 (Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long). Xuất phát điểm là công nhân (CN) sửa chữa tại xí nghiệp nhưng nhờ tinh thần sáng tạo, ham học hỏi, anh đã được đề bạt làm quản lý. Suốt 16 năm gắn bó với nghề, anh Trọng đã có nhiều sáng kiến nhằm giúp đơn vị tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo đảm an toàn lao động cho CN. Trong đó, có sáng kiến xây dựng quy trình sản xuất mủ SVR10 (loại mủ có giá trị cao) từ mủ phụ tổng hợp như mủ dây, mủ chén.

Anh Trọng cho biết sự chênh lệch về giá cả giữa loại mủ SVR10 và các loại mủ phụ hỗn hợp khá cao trong khi chất lượng mủ phụ cũng ngày càng ổn định hơn. Vì vậy, anh và các đồng nghiệp đã lên ý tưởng tiến hành sản xuất thí nghiệm mủ SVR10 từ nguyên liệu hỗn hợp gồm mủ chén và mủ dây. Phải mất hơn một năm với rất nhiều lần điều chỉnh tỉ lệ phối trộn các loại mủ thí nghiệm mới thành công và được áp dụng vào sản xuất. Bù lại, sáng kiến này đã mang lại hiệu quả cao, giúp xí nghiệp thu được lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm và được nhiều đơn vị trong tập đoàn đến tham quan, học hỏi.

Chia sẻ về động lực của sự sáng tạo không ngừng trong những năm qua, anh Trọng tâm sự: "Sáng tạo không chỉ góp phần giải quyết những khó khăn, trở ngại trong công việc mà đồng thời giúp tôi khẳng định mình. Tôi trở thành giám đốc xí nghiệp từ một CN, chính là minh chứng sống động nhất".

Hàng ngàn sáng kiến làm lợi hơn 1.500 tỉ đồng

Tại hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong CNVC-LĐ giai đoạn 2015-2020 tổ chức sáng 28-7, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết hưởng ứng phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", 5 năm qua, CNVC-LĐ tỉnh đã thực hiện 967.369 ý tưởng, sáng kiến, trong đó có gần 15.000 sáng kiến cải tiến trong sản xuất làm lợi cho các doanh nghiệp hơn 1.000 tỉ đồng.

* Công đoàn các KCN tỉnh Bình Dương cho biết 5 năm qua, đã có hơn 1.000 công trình, đề tài thành phẩm, sáng kiến cải tiến, giải pháp hữu ích của CN - lao động trong các KCN tỉnh được ứng dụng thực tiễn, đem lại lợi ích kinh tế trên 500 tỉ đồng cho doanh nghiệp. Trong đó có 7 đề tài được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", 60 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen, có 299 gương điển hình tiên tiến.
T.Lâm - T.An

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TP HCM LẦN THỨ XII (NHIỆM KỲ 2023 - 2028): Chủ động thích ứng, tìm cơ hội trong khó khăn
3 giờ trước 548
Mục tiêu mà Công đoàn TP HCM hướng tới là thực hiện tốt chức năng của tổ chức Công đoàn, tăng cường củng cố niềm tin, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp người lao động
Xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu vùng
24/9/2023 548
(NLĐO) - Do Hội đồng tiền lương quốc gia chưa thể họp, thống nhất đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng năm 2024 nên Bộ LĐ-TB-XH xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu
Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
24/9/2023 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên
24/9/2023 548
(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự hào của Công đoàn TP HCM