10/09/2020 06:01

Vững bước đến trường

Hàng ngàn suất học bổng của các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã tiếp sức cho con công nhân vượt khó, học giỏi có thêm điều kiện đến trường

Em Trần Ngô Ngọc Hà, con của chị Ngô Khánh Huề, công nhân (CN) Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore; VSIP), chuẩn bị vào lớp 6, là một trong 495 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi vừa được Công đoàn (CĐ) VSIP trao học bổng (500.000 đồng kèm sách, vở, dụng cụ học tập) trước thềm năm học mới.

Ước mơ không phải ở trọ

Có mặt rất sớm cùng con gái tại lễ nhận học bổng, chị Huề cho biết cuộc sống vốn khó khăn nay càng khó khăn hơn khi dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của gia đình.

Vợ chồng chị đều làm CN, tổng thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Ngoài chi phí sinh hoạt hằng tháng, điều khiến họ lo lắng nhất là khoản chi phí lo cho 2 con ăn học trước thềm năm học mới. Nghe tin con gái được nhận học bổng, vợ chồng chị rất vui. Thương ba mẹ vất vả nên Hà cố gắng học tập, 5 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Khi được hỏi ước mơ của con sau này sẽ làm gì, Hà trả lời: "Con mơ sau này làm kiến trúc sư và xây cho cha mẹ một ngôi nhà to đẹp, không phải đi ở trọ nữa".

Vững bước đến trường - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao học bổng cho con công nhân vượt khó, học giỏi

Nhiều tháng qua, dịch Covid-19 khiến cuộc sống của vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan, CN Công ty TNHH Samil Tongsang Vina (TP Thuận An), gặp rất nhiều khó khăn. Chồng chị làm thợ sơn nước, công việc thất thường nên thu nhập bấp bênh, mọi chi phí sinh hoạt hằng ngày cho cả gia đình từ tiền ăn, tiền học cho con, tiền nhà trọ… trông chờ vào đồng lương của chị. Ngày tựu trường cận kề cũng khiến nỗi lo cơm áo gạo tiền của hai vợ chồng nhân lên gấp bội.

Đưa con gái đến nhận học bổng "Chắp cánh ước mơ" do LĐLĐ TP Thuận An tổ chức, chị rất vui và hãnh diện. "Khi biết tin cháu được nhận học bổng, cả nhà mừng lắm và động viên con cố gắng học giỏi để không phụ lòng các cô, chú CĐ. Phần học bổng không phải quá lớn nhưng đã san sẻ phần nào nỗi lo của phụ huynh trước thềm năm học mới" - chị Lan bộc bạch.

287 suất học bổng (500.000 đồng/suất và quà học tập, sữa) cũng được LĐLĐ TP Thuận An trao cho con CN khó khăn đợt này.

Chung tay vì tương lai

Trước thềm năm học 2020-2021, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã trao 150 suất học bổng "Chắp cánh ước mơ P&G" và quà học tập cho con CN khó khăn, giúp các em có điều kiện đến trường. Tổng kinh phí chăm lo hơn 165 triệu đồng.

Nhiều CĐ cơ sở cũng đã tranh thủ sự ủng hộ của doanh nghiệp nhằm chăm lo tốt nhất cho con CN. Điển hình như CĐ Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (TP Thuận An) đã trao hơn 3.000 suất học bổng và quà học tập cho con CN. Mới đây, Chi nhánh CEP Thuận An (thuộc Tổ chức Tài chính vi mô CEP) đã trao 63 suất học bổng và 270 phần quà cho các em học sinh vượt khó, học giỏi. Tổng kinh phí chăm lo gần 218 triệu đồng.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chia sẻ: "Những suất học bổng và quà học tập trước thềm năm học mới của các cấp CĐ, đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần động viên, tiếp sức các con đoàn viên, CNVC-LĐ vượt qua khó khăn, vững bước đến trường. Qua đó, cũng sẽ giúp đoàn viên, CNVC-LĐ giảm bớt áp lực về chi phí trong tình hình khó khăn do dịch bệnh kéo dài như hiện nay".

Bài và ảnh: TÂM AN

Tin liên quan

Viết bình luận

Cải cách chính sách tiền lương từ 1-7-2024
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 1-7-2024
Cải cách tiền lương 2024: Sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương?
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo Nghị quyết 27-NQ-TW, từ năm 2024 sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.
Cải cách tiền lương khu vực công: Loại phụ cấp nào gộp, loại phụ cấp nào bỏ?
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi cải cách tiền lương khu vực công sẽ bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề; phụ cấp chức vụ lãnh đạo; phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; phụ cấp công vụ; phụ cấp độc hại, nguy hiểm.
Công việc nào dễ bị AI thay thế nhất?
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay thế khoảng 85 triệu việc làm vào năm 2025
LUẬT BHXH (SỬA ĐỔI): Người lao động cần sự an tâm

LUẬT BHXH (SỬA ĐỔI): Người lao động cần sự an tâm

Không nên phân biệt việc hưởng BHXH một lần đối với các nhóm đối tượng có thời gian tham gia BHXH khác nhau vì cần có sự nhất quán trong chính sách