31/08/2020 08:13

Vun đắp ước mơ cho trẻ em nghèo

Hàng ngàn suất học bổng CEP đã tiếp sức cho con em các thành viên khó khăn nhất được tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ của mình

Chương trình trao học bổng CEP "Chia sẻ yêu thương" của Chi nhánh CEP quận 10 (Tổ chức Tài chính vi mô CEP) dành cho con em của thành viên khó khăn tại các quận 5, 10 và Tân Bình (TP HCM)đã khép lại trong niềm vui khôn tả của cả cha mẹ lẫn các học sinh. Đây là món quà rất ý nghĩa đối với gia đình các em bởi năm học mới đã cận kề với bao lo toan.

Học vì tương lai

Một trong 70 em được nhận học bổng CEP đợt này là Lê Trần Bảo Trân - học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Trần Nhân Tôn (quận 10). Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, mẹ quanh năm vất vả với gánh xôi, cha ngược xuôi xin việc, cả gia đình 4 miệng ăn đang sống nhờ nhà nội. Vì vậy, dù rất mừng khi Bảo Trân được nhận học bổng, cha mẹ em cũng không thể dự chương trình với con từ đầu đến cuối.

Từ sáng sớm, mẹ Bảo Trân đã tranh thủ đưa em đến địa điểm tổ chức rồi trở về với việc bán xôi hằng ngày. Bảo Trân xúc động nói: "Đây là lần thứ 2 được học bổng CEP nên con rất vui. Có học bổng, cha mẹ con sẽ đỡ lo chi phí học hành. Con chỉ mong việc học không bị gián đoạn và trở thành bác sĩ để cứu người, chăm lo cho cha mẹ con sau này".

Vun đắp ước mơ cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Để cố gắng đạt được ước mơ của mình, Bảo Trân đã luôn cố gắng học. Năm học vừa qua, em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi. Còn nhỏ nhưng Bảo Trân sớm biết phụ giúp cha mẹ trông em mới hơn 4 tuổi.

Em Dương Hoàng Ngọc (8 tuổi) cũng rất hồi hộp khi nghe cô chú gọi tên mình bởi đây là lần đầu tiên được nhận học bổng CEP. Thời gian qua, cha Ngọc bị mất việc làm do dịch Covid-19, một mình mẹ cố gắng bươn chải lo cho gia đình và ông bà đã lớn tuổi bằng công việc bán đồ ăn sáng tại nhà. Cuộc sống thiếu trước hụt sau trong khi năm học mới đã cận kề, cả hai anh em Ngọc đều còn đi học nên cha mẹ em rất lo lắng. Vì vậy, phần học bổng này không chỉ là niềm vui của em mà cũng chính là sự mong chờ của cả gia đình.

Nói về ước mơ của mình, Ngọc cho biết: "Con muốn học thật tốt để sau này làm cô giáo đứng trên bục giảng. Con cũng muốn giúp đỡ được nhiều hơn để cha mẹ bớt vất vả".

Điểm tựa tinh thần

Trong số 70 học sinh được nhận học bổng lần này từ CEP, Võ Minh Tuấn là trường hợp đặc biệt nhất.

Đã 17 tuổi nhưng không may mắc phải hội chứng chậm phát triển trí tuệ nên Tuấn vẫn ngây ngô như một đứa trẻ, không thể nói chuyện, giao tiếp với mọi người xung quanh. Mẹ em - bà Lê Thị Kim Tuyến (phụ quán ăn) - kể dù khó tiếp xúc với mọi người nhưng Tuấn rất mong chờ được đến tham dự chương trình. Từ tối hôm trước, em đã tự chuẩn bị quần áo cho mình rồi thao thức cả đêm. Nhìn con như vậy, bà Tuyến rất thương.

Bà Tuyến cho biết Tuấn chậm phát triển nhưng đến khi 3 tuổi, gia đình mới nhận ra sự bất thường của con và đưa đi khám. Khi nhận kết quả, vợ chồng bà rất buồn nhưng thương con nên cố gắng ngược xuôi chạy chữa dù biết không thể thay đổi được gì. Vợ chồng bà cũng cố gắng cho con học tập, hòa nhập với các bạn cùng trang lứa nhưng sau 3 năm học mầm non, Tuấn vẫn không tiến triển. Cuối cùng, gia đình quyết định gửi em vào Trường Chuyên biệt quận 10 cho đến nay.

"Tôi không mong mỏi con sẽ làm được điều gì lớn lao, chỉ mong con có thể tự chăm sóc bản thân, tối thiểu là có thể tự vệ sinh, ăn uống, tắm rửa để lỡ không có cha mẹ ở bên, con có thể tự xoay xở được" - bà Tuyến trải lòng. Đó cũng chính là lý do bà gửi con đến trường chuyên biệt. Ở đó, Tuấn được tập luyện các kỹ năng cơ bản nhất như tự đi vệ sinh, tự ăn cơm, tự đánh răng, tự thay quần áo…

Sau nhiều năm kiên trì học tập, nay Tuấn có thể tự làm một số việc, trừ chuyện tắm rửa do hai tay của em khá yếu, không thể cầm nắm vòi sen. Với bà Tuyến, đó đã là hạnh phúc. Dù đã 2 lần con được nhận học bổng nhưng lần này vẫn cảm thấy xúc động.

Cuộc sống khó khăn nên nhiều năm qua, bà Tuyến luôn gắn bó với CEP. Với nguồn vốn vay từ CEP, bà đã giúp chồng chăm chút tiệm sửa xe nhỏ của gia đình, lo học phí cho con gái lớn suốt nhiều năm.

"Những lúc khó khăn, CEP luôn là điểm tựa cho tôi. Tôi luôn biết ơn vì điều đó" - bà Tuyến tâm sự.

Bà PHAN THỊ KIM LAN, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP:

Mong các em thành tài

Đối với nhiều gia đình thành viên nghèo, để lo được cuộc sống đủ ăn, đủ mặc đã là quá khó khăn, vì vậy con cái họ luôn có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Đó là lý do suốt nhiều năm qua, CEP luôn duy trì chương trình Học bổng CEP. Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình sẽ tiếp sức các gia đình thành viên khó khăn chăm lo tốt cho thế hệ con em của họ, để các em thực hiện được ước mơ của mình.

Trong năm học 2020-2021, CEP tiếp tục thực hiện chương trình Học bổng CEP "Chia sẻ yêu thương" với 2.339 suất học bổng (trị giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/suất) và 9.906 phần quà học tập với tổng kinh phí trên 8 tỉ đồng, nhằm giúp đỡ các em học sinh là con của thành viên CEP khó khăn, mồ côi, khuyết tật hoặc có nguy cơ bỏ học được đến trường.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Dự kiến, chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội 15 năm là được hưởng lương hưu
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Theo dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí.
NÓNG: Đề xuất thay đổi tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, hưu trí, ốm đau
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), theo đó, đề xuất sửa đổi nhiều nội dung về tiền lương đóng BHXH, chế độ thai sản, hưu trí và nhiều chế độ khác.
Cùng doanh nghiệp vượt khó, phát triển
19/4/2021 548 1k
Trong Tháng Công nhân năm 2021, bên cạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ, LĐLĐ quận 1 (TP HCM) còn phát động phong trào sáng kiến, cải tiến, vượt khó cùng doanh nghiệp
Bổ sung nhiều đối tượng tham gia BHXH
19/4/2021 548 1k
Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đề xuất điều chỉnh quy định điều kiện hưởng BHXH một lần theo hướng có lộ trình tiến tới chỉ giải quyết đối với người lao động khi đã hết tuổi lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu mà không có nhu cầu đóng tiếp
Thay đổi nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu?

Thay đổi nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu?

Đại diện Công ty TNHH Vina Takeuchi (quận 12, TP HCM) hỏi: "Trường hợp người lao động (NLĐ) đã làm thủ tục và chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu nhưng sau đó cơ sở KCB này đã đủ...