16/02/2022 01:14

Vừa tuyển dụng vừa phòng dịch

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Đà Nẵng đang tích cực tuyển dụng lao động để đáp ứng các đơn hàng

Phiên giao dịch giới thiệu việc làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán do Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Đà Nẵng tổ chức có 81 doanh nghiệp (DN) đăng ký, tuyển hơn 6.300 vị trí việc làm. Trong đó, nhu cầu tìm lao động chủ yếu tập trung tại các DN may mặc. Tuy nhiên, theo Trung tâm DVVL Đà Nẵng, lượt khớp việc chỉ có hơn 100 vị trí.

"Khát" người khớp việc

Tìm được lao động đang là bài toán khó với các nhà tuyển dụng khi lao động trẻ đến với các buổi tư vấn việc làm rất ít. Ghi nhận thực tế cho thấy người đến các phiên giao dịch việc làm đều thuộc tuổi trung niên, là đối tượng bị mất việc do dịch Covid-19. Trong khi đó, hầu hết các DN đều tìm nhân công trẻ, đủ sức khỏe để tăng ca, mang vác nặng...

Theo điều tra sơ bộ lao động - việc làm năm 2021 tại Đà Nẵng, tỉ lệ thất nghiệp ở địa phương này là 8,76%, thấp hơn tỉ lệ 9,41% của năm 2020 nhưng vẫn còn rất cao so với nhiều tỉnh, thành cả nước. Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Đà Nẵng, cho rằng điều này đồng nghĩa với lượng lao động còn rất dồi dào. Nguyên nhân một phần là do lao động trẻ không mặn mà với công việc tại các nhà máy, nhất là KCN. Hệ quả là các phiên giao dịch "khát" người khớp việc và các DN loay hoay tuyển lao động.

Để hỗ trợ các DN tìm kiếm nguồn lao động, ngay sau Tết, Trung tâm DVVL Đà Nẵng đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Thanh Khê thông tin về tình hình nhu cầu sử dụng lao động của các DN. Tuy nhiên, kết quả không mấy khả quan, bởi sau khi dịch bệnh được kiểm soát, phần lớn người trẻ "tự thất nghiệp" - chuyển sang các ngành nghề như bán hàng, số đông lao động trẻ tự chuyển đổi ngành nghề hoặc tự kiếm việc trên các nền tảng mạng xã hội.

Vừa tuyển dụng vừa phòng dịch - Ảnh 1.

Công nhân tại Công ty CP Dệt may 29-3 phấn khởi trong ngày làm việc đầu năm

Sức khỏe công nhân là trên hết

Theo ghi nhận của phóng viên, để thu hút lao động, từ mùng 7 Tết, bên cạnh hoạt động lì xì cho công nhân (CN) trở lại làm việc, nhiều DN tại Đà Nẵng đã tăng cường tuyển dụng lao động mới, với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Trong ngày trở lại làm việc, Công ty CP Dệt may 29-3 (quận Thanh Khê) đã gửi lời chúc sức khỏe và lì xì đầu năm mới nhằm tạo động lực cho hơn 2.000 lao động. Theo ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch HĐQT công ty, sau khi dịch bệnh được khống chế, đơn hàng DN rất dồi dào. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, sắp tới, công ty sẽ xây thêm một nhà máy tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và dự kiến tuyển dụng 800 CN. Tại Đà Nẵng, công ty dự kiến tuyển dụng thêm khoảng 400 CN.

"Công ty cam kết trả lương theo sản phẩm và năng lực cho CN, tối thiểu từ 6 triệu đồng/người/ tháng. Sau khi thử việc đạt yêu cầu, CN được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn và tham gia đầy đủ BHXH, BHYT. Ngoài lương sản phẩm, CN còn được thưởng chuyên cần 800.000 đồng/tháng, thưởng nhân các ngày lễ, thưởng tháng lương thứ 13 và thưởng thi đua vào cuối năm" - ông Chính cho biết.

Bên cạnh việc tuyển thêm lao động, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động (NLĐ), nhiều DN còn tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ CN. Chẳng hạn, Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam (KCN Hòa Khánh, TP Đà Nẵng), đã xét nghiệm cho gần 4.000 NLĐ tại đơn vị. Tương tự, toàn bộ NLĐ tại Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam (KCN Hòa Khánh) cũng được xét nghiệm Covid-19 trước khi vào làm việc. Bên cạnh đó, cán bộ Công đoàn, các tổ trưởng ca kíp trực còn chủ động nhắc nhở phòng chống dịch để người lao động thực hiện nghiêm túc.

"Những trường hợp có kết quả xét nghiệm không bảo đảm sẽ được tách riêng và cho về nhà điều trị, còn những người có kết quả âm tính sẽ vào nhà máy để làm việc" - ông Đậu Minh Công, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, cho biết.

Trong khi đó, việc test nhanh và phun khử khuẩn cũng được Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam thực hiện rất bài bản, tạo sự an tâm cho NLĐ khi trở lại làm việc. "Có đơn hàng nhưng sức khỏe CN không bảo đảm thì cũng vô nghĩa. Do vậy, việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch được công ty duy trì thường xuyên" - ông Võ Văn Phước, Chủ tịch Công đoàn công ty, nhấn mạnh. 

Tuyển dụng lao động rầm rộ

Sau Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các DN trong các KCN, khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp tương đối lớn. Qua khảo sát của Công đoàn các KCN, khu kinh tế tỉnh, hiện có 20 DN cẩn tuyển dụng 3.425 lao động mới, tập trung chủ yếu ở các ngành may mặc và chế biến thủy sản. Phần lớn các DN tuyển dụng mới để đáp ứng nhu cầu sản xuất các hợp đồng xuất khẩu, trong đó nhiều nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài (7 DN với 1.121 lao động). Để thu hút NLĐ, các DN cũng đã đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ thỏa đáng.

. Tại Đồng Nai, rất nhiều DN cũng rầm rộ tuyển dụng lao động sau Tết. Điển hình là Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) có nhu cầu tuyển trên 5.000 lao động phổ thông; Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam (TP Biên Hòa) cần tuyển trên 3.000 lao động; Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) cần tuyển trên 5.000 lao động...

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), cho biết sau Tết, tỉ lệ CN quay trở lại làm việc đạt trên 95%, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất của DN. Tuy nhiên, do mở rộng sản xuất nên từ đầu năm, công ty cần tuyển thêm 5.00 CN để phục vụ các đơn hàng mới. NLĐ mới vào làm việc tại công ty được nhận tiền thưởng lên đến 7,2 triệu đồng. Ai giới thiệu được 1 NLĐ vào làm tại công ty cũng được thưởng 4 triệu đồng.

N.Tú - T.Lâm

Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
8 giờ trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
9 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
9 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
10 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).