14/12/2017 13:40

Việt Nam khan hiếm kỹ sư xây dựng, máy tính, công nghệ thông tin

(NLĐO)- Những lĩnh vực Việt Nam đang khan hiếmt trầm trọng ứng viên có kỹ năng là xây dựng, máy tính - công nghệ thông tin.

Theo bà C.Angie Phang - Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam, qua khảo sát, Việt Nam có tốc độ tăng lương bình quân năm nhanh nhất khu vực với tỷ lệ từ 20% đến 24%, cùng nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng trưởng khả quan thì tốc độ tăng lương sẽ còn lên cao trong thời gian tới. Đồng thời, tổ chức này dự đoán tăng trưởng lớn về cơ hội việc làm so với các quốc gia trong khu vực, người tìm việc Việt Nam cũng có chỉ số hạnh phúc (Happiness Index) trong công việc cao thứ hai trong khu vực. Hiện 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng phát triển thần tốc trong năm tới ở Việt Nam là sản xuất; bán buôn; xây dựng, kỹ thuật. Bởi lẽ, Việt Nam và Thái Lan là hai nước trong khu vực được dự đoán có sự bùng nổ về tăng trưởng quy mô doanh nghiệp - đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tuyển dụng lao động.

Việt Nam khan hiếm kỹ sư xây dựng, máy tính, công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Những lĩnh vực VIệt Nam đang thiếu hụt trầm trọng ứng viên có kỹ năng là xây dựng, máy tính - công nghệ thông tin.

Khảo sát cho thấy mở rộng doanh nghiệp (DN) chiếm đến 68% ưu tiên tuyển dụng tại Việt Nam và 43% tại Thái Lan. Theo đó, Việt Nam là nước có tỷ lệ tuyển dụng tăng vì nhu cầu mở rộng kinh doanh cao nhất trong khu vực. Còn lại Malaysia có hướng thay thế nhân sự thể hiện mạnh mẽ và Singapore thì đóng băng thị trường tuyển dụng.

Tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đang khá khả quan với động lực đến từ FDI. Trong 10 tháng năm 2017, vốn đầu tư FDI đã tăng trưởng 37,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này tạo ra những cơ hội việc làm được mong đợi trong năm 2018. Sản xuất; bán buôn; xây dựng, kỹ thuật cũng là 3 ngành có nguồn vốn FDI đổ vào cao nhất. Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán khả quan cho thị trường việc làm Việt Nam trong năm tới, vẫn có những trở ngại tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường việc làm. Về yếu tố ngoại vi, các DN đánh giá rằng việc tìm kiếm ứng viên có kỹ năng, tay nghề; phù hợp với văn hóa DN là những trở ngại lớn nhất. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia duy nhất có nhu cầu cao nhất về những ứng viên cấp quản lý. Và những lĩnh vực đang thiếu hụt trầm trọng ứng viên có kỹ năng là xây dựng, máy tính - công nghệ thông tin.

Nhìn từ bên trong DN, cũng phải đối mặt với nhiều thử thách, nổi bật nhất là nhu cầu tuyển dụng đột xuất với thời gian hạn hẹp, với hơn 48% người tham dự đồng ý. Ngoài chiến lược giữ chân nhân tài, các DN có kế hoạch tuyển dụng dài hạn và vững chắc để có thể tuyển đủ nhân viên và hạn chế tình trạng thiếu hụt nhân viên đột xuất. Đặc biệt, trong tình hình kinh tế phát triển khả quan trong giai đoạn sắp tới vẫn là thách thức lớn cho thị trường lao động Việt Nam.


Tin -ảnh T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗ lực giữ chân người lao động
49 phút trước 548 1k
Tình trạng cắt giảm lao động xảy ra tại một số doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành phố và tập trung ở các ngành nghề thâm dụng lao động
Cơ hội cho người trẻ mất việc
4 giờ trước 548 1k
Dù có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên lao động trẻ cần phát triển sự nghiệp của mình bằng một nghề phù hợp
Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho 502 công nhân mất việc
5 giờ trước 548 1k
Chiều 2-12, đại diện Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã có thông báo việc giải thể doanh nghiệp và giải quyết chế độ cho 502 công nhân (CN) mất việc.
Yêu cầu công ty bố trí lại công việc
7 giờ trước 548 1k
Nếu không thuộc các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định thì công ty phải thỏa thuận với người lao động
Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(NLĐO) - Tham gia lễ cưới, mỗi cặp được tặng nhẫn, trang phục cưới, hoa cầm tay, trang điểm, quay phim, chụp ảnh, bánh cưới và 2 bàn tiệc để mời gia đình, bạn bè, người thân cùng tham dự.