18/10/2016 21:56

Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Hành động đẹp của người lao động đã góp phần tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng

“Nhặt được của rơi trả lại cho người mất, tôi nghĩ đó là việc làm rất bình thường. Hơn nữa, là một tổ trưởng Công đoàn (CĐ), tôi càng phải là tấm gương cho anh em đoàn viên” - chị Hà Thị Bẩy, nhân viên siêu thị Metro Biên Hòa (thuộc Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam), chia sẻ khi được lãnh đạo LĐLĐ TP đến tận nơi làm việc để biểu dương về hành động trả lại của rơi cho khánh hàng.

Tạo dựng hình ảnh đẹp

Tại buổi gặp gỡ, nhận được thư khen và phần quà lưu niệm từ tay cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ TP, chị Bẩy vô cùng xúc động. Khi được yêu cầu tường thuật lại hành động “đẹp” của mình, chị tỏ ra ngại ngần bởi với chị đó là việc làm rất nhỏ.

Chị kể, khoảng giữa tháng 9, trong lúc làm việc, chị vô tình phát hiện một chiếc ví của khách hàng để quên bên kệ hàng. Mở ví ra, chị giật mình vì bên trong có quá nhiều tiền (gồm 2.200 USD, 10 triệu đồng tiền mặt) và 1 chiếc điện thoại di động iPhone 6 plus. Nghĩ đến nỗi khổ tâm của khách hàng vừa đánh rơi tài sản, chị chủ động giao cho bộ phận an ninh để trả lại cho khách. Nhận được thông tin, phòng an ninh cho phát loa thông báo để khách hàng đến nhận lại. Lúc ấy vị khách đó mới biết mình bỏ quên ví và đến nhận lại. Việc làm tuy nhỏ nhưng đầy nhân văn của chị đã ghi được dấu ấn đẹp đối với khách hàng cũng góp phần làm đẹp hình ảnh doanh nghiệp (DN) trong lòng họ. Ghi nhận nghĩa cử đẹp của chị, ngay sau khi biết được thông tin, CĐ Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam đã biểu dương và thưởng nóng cho chị 1 triệu đồng. Không chỉ thế, CĐ công ty đã nhân rộng điển hình trên toàn hệ thống.

Chị Hà Thị Bẩy, nhân viên siêu thị Metro Biên Hòa, chia sẻ về hành động phát hiện của rơi, trả lại cho người mất
Chị Hà Thị Bẩy, nhân viên siêu thị Metro Biên Hòa, chia sẻ về hành động phát hiện của rơi, trả lại cho người mất

Phong trào “Người tốt - Việc tốt” sau đó đã được CĐ cơ sở phát động trong toàn hệ thống Metro cả nước. Chỉ một thời gian ngắn, tại Metro Bình Dương, một đoàn viên khác cũng đã có hành động tương tự. “DN rất cần những nhân viên giỏi kỹ năng và giàu tấm lòng như thế và chúng tôi rất vui vì sự hưởng ứng tích cực của anh em. Sắp tới, CĐ công ty sẽ đẩy mạnh nhân rộng các gương điển hình để mọi đoàn viên biết và noi theo” - ông Trần Minh Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam, cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Quang Châu, Quản lý Metro Biên Hòa, cũng bày tỏ sự trân trọng của mình đối với việc làm của chị Bẩy. “Hành động của chị không chỉ làm đẹp hình ảnh người đoàn viên, người cán bộ CĐ mà còn góp phần xây dựng uy tín cho DN> Đây là việc làm rất ý nghĩa” - ông Châu nhận xét.

Lan tỏa yêu thương

Tại quận Tân Phú, TP HCM. Công ty TNHH Nệm Liên Á cũng là một tập thể tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng, thể hiện sự gắn bó và đoàn kết của cả ban giám đốc, CĐ và tập thể lao động công ty.

Chia sẻ về hoạt động từ thiện xã hội của đơn vị, bà Trần Thị Thanh Hà, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết các hoạt động tương trợ lẫn nhau luôn được duy trì thường xuyên. Cụ thể, ban giám đốc đã trích quỹ 500 triệu đồng cho CĐ và bộ phận nhân sự công ty xây dựng thành Quỹ hỗ trợ cho CBNV công ty nhằm san sẻ một phần khó khăn với anh em công nhân (CN), tạo cho họ sự an tâm khi công tác. Thời gian vừa qua, quỹ đã hỗ trợ học phí hằng tháng (800.000 đồng) cho một trường hợp con CN khó khăn và tặng sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng dùng đóng học phí cho một trường hợp con CN đã nghỉ việc do bị suy thận. Quỹ cũng hỗ trợ xây nhà cho một CN tại Bến Tre với trị giá 150 triệu đồng. Để góp thêm niềm vui cho đồng nghiệp, tập thể người lao động còn đóng góp từ lương để trang bị thêm đồ dùng sinh hoạt gia đình.

Song song với các hoạt động tương trợ nội bộ, cán bộ, đoàn viên công ty còn rất tích cực trong các hoạt động xã hội từ thiện, không ít lần CĐ đã tổ chức các chuyến từ thiện đến trại trẻ mồ côi, vùng sâu vùng xa nhằm chăm lo cho trẻ em khó khăn. Để gắn kết người lao động, hiện tại, ban chấp hành CĐ đang lên kế hoạch xây dựng chương trình từ thiện định kỳ để chăm lo cho bệnh nhân nghèo. “Chương trình được đoàn viên hưởng ứng rất nhiệt tình, nhất là khối văn phòng. Có thể không giúp được tất cả mọi người nhưng với tấm lòng và sự nỗ lực, chúng tôi hy vọng mang thêm nhiều niềm vui đến với những hoàn cảnh không may mắn” - chị Hà tâm sự.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Khen thưởng kịp thời gương “Người tốt - Việc tốt”

LĐLĐ TP luôn trân trọng và cảm ơn những việc làm tốt của chị Hà Thị Bẩy cũng như các anh chị đoàn viên điển hình khác. Chính những việc làm thiết thực của các anh chị đã làm đẹp thêm hình ảnh của người lao động và góp phần tạo dựng hình ảnh cho DN.

Đến tận nơi biểu dương, khen thưởng kịp thời, đó là chủ trương của LĐLĐ nhằm ghi nhận sự đóng góp của đoàn viên. LĐLĐ TP luôn mong muốn ngày càng có thêm nhiều gương sáng, những gương điển hình “Người tốt - Việc tốt”.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
21/3/2023 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.