16/06/2020 10:00

Vay tiền qua app, công nhân nghèo thêm khốn khó

Nhiều người đã vay tiền qua app để tạm vượt qua khó khăn nhưng lại lún sâu vào khốn khó.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Long An cho công nhân tạm nghỉ toàn bộ hoặc luân phiên, đời sống người lao động gặp khó khăn. Nhiều người đã vay tiền qua app để tạm vượt qua khó khăn nhưng lại lún sâu vào khốn khó.

Vay 2,3 triệu, trả gần 6 triệu đồng

Chị Nguyễn Thị Thúy Hà - Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp (KCN) Xuyên Á, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - đã gửi thư đến Báo Lao Động đề nghị lên tiếng cảnh báo để công nhân lao động (CNLĐ) tỉnh Long An biết mà tránh xa hình thức vay tiền qua app, không để có thêm những trường hợp trở thành nạn nhân như một số công nhân của công ty (Cty) nơi chị Hà làm việc.

Theo giới thiệu của chị Hà, chúng tôi đã tiếp xúc với công nhân M.H.D - nạn nhân của vay tiền qua app. Anh D cho biết, quê anh ở tỉnh An Giang, đến Long An làm công nhân đã nhiều năm. Dịp Tết vừa rồi, sau khi về đón năm mới với gia đình, trở lại Cty gặp lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng việc làm, thu nhập, anh đã vào mạng vay tiền qua app theo chỉ dẫn của bạn bè.

Vay tiền qua app, công nhân nghèo thêm khốn khó - Ảnh 1.

Anh D vay 2,8 triệu đồng, nhưng chỉ được nhận 2,3 triệu đồng, họ giải thích là do trừ phí gì đó. Đến hạn thanh toán, anh D chưa tìm được tiền để trả, thế là số nợ tăng lên vùn vụt. Đến đầu tháng 6 vừa rồi, khi số tiền nợ (nợ gốc cùng các khoản lãi, phí…) tăng đến gần 6 triệu đồng. Họ bắt đầu đòi nợ theo kiểu gây áp lực tinh thần như đe dọa, liên tục gọi đến những người thân, bạn bè anh D để bắt anh trả nợ… Anh D không hiểu sao họ có hầu hết số điện thoại người thân, bạn bè của anh. Có thể bằng cách nào đó, họ lấy được danh bạ anh lưu trong máy.

Đến nước này, anh D lo sợ thật sự và đã bằng mọi cách mượn tiền để chuyển trả cho họ. Anh D cho hay, anh cũng có nhiều bạn bè vì túng thiếu mà vay tiền bằng cách này. Kết cục là ai cũng khốn khổ khi phải cắn răng chịu lãi suất "cắt cổ".

Công đoàn lo cho công nhân

Chị Thúy Hà nói rằng, khi nghe dư luận trong Cty lùm xùm chuyện 1 công nhân vay tiền qua app song không có tiền trả, đang bị đe dọa, chị đã tìm hiểu và gặp trực tiếp anh D. Trước hoàn cảnh bế tắc của anh D, người nữ chủ tịch CĐCS đã lấy tiền cá nhân của mình để cho anh D mượn trả nợ. Bởi nếu không trả kịp thời, số nợ sẽ nhanh chóng tăng lên hàng chục triệu đồng, anh D cũng không thể nào an tâm mà làm việc.

Ngay sau đó, chị Hà đã cho sinh hoạt trong toàn CĐCS cũng như công nhân trong Cty để mọi người hiểu và tránh xa hình thức vay tiền qua app; đồng thời hướng dẫn anh chị em tiếp cận với các nguồn tín dụng hợp pháp khi cuộc sống gặp bất trắc, có nhu cầu vay vốn.

Bà Bùi Thị Ngọc Trang - Chủ tịch CĐ Các KCN tỉnh Long An - cho biết, bà đã nắm được chuyện vay tiền qua app với lãi suất cao của công nhân ở KCN Xuyên Á và nhiều nơi khác. Bà đã đề nghị các CĐCS có báo cáo cụ thể từng trường hợp để CĐ các KCN tập hợp, kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc, bảo vệ lợi ích hợp pháp của công nhân. Thế nhưng, hầu hết công nhân có vay tiền qua app đều không hợp tác, vì cho rằng "mình làm mình chịu", không muốn thêm phiền phức, với lại số tiền cũng không quá lớn.

Theo bà Trang, trước đây, nhiều công nhân các KCN bị sa vào "tín dụng cột điện" (tín dụng đen cho vay qua thông tin trên cột điện), tổ chức CĐ đã vào cuộc giúp tình hình tạm ổn. Nay đến hình thức cho vay qua app quá dễ dàng đã dụ dỗ được nhiều người, tổ chức CĐ đang tiếp tục tuyên truyền để công nhân hiểu mà tránh xa, đồng thời hướng dẫn họ xin vay ở những tổ chức tín dụng hỗ trợ người lao động.

Theo KỲ QUAN (Báo Lao Động)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng cường chăm lo để thu hút đoàn viên - lao động
14 phút trước 548 1k
LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa tổ chức sinh hoạt chuyên đề về Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".
Khánh Hòa: Ký kết hợp tác vì phúc lợi đoàn viên
1 giờ trước 548 1k
Sáng 27-9, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa và 4 đơn vị: Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco, Công ty CP Du lịch Long Phú, Công viên Du lịch Yangbay, Công ty TNHH Thương mại Khatoco (đều thuộc Tổng Công ty Khánh Việt) đã ký kết hợp tác chương trình "Phúc lợi đoàn viên Công đoàn".
Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Giá vé tham quan Đảo khỉ, Đảo Hoa Lan giảm 30% cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Các dịch vụ tắm bùn khoáng trong Công viên Du lịch Yang Bay cũng giảm giá 20% cho đoàn viên
Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ khiến người lao động bức xúc.
Mức hưởng BHXH một lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Mức hưởng BHXH một lần khi tham gia BHXH tự nguyện

CAO HOÀI AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Tôi tham gia BHXH tự nguyện được 2 năm và muốn nhận trợ cấp một lần. Xin hỏi mức hưởng cụ thể ra sao?"