02/04/2021 00:55

Văn minh trong ứng xử, khoa học trong công việc

Bằng những giải pháp, cách làm hay, sáng tạo, tổ chức Công đoàn TP HCM đã đưa phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đến CNVC-LĐ một cách hiệu quả

Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000 - 2020, UBND TP HCM đã tuyên dương và tặng bằng khen cho 97 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào. LĐLĐ TP là một trong 97 tập thể xuất sắc được UBND TP khen tặng với nhiều cách làm hay, giải pháp hiệu quả xây dựng cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp (DN) văn hóa gắn với thực hiện phong trào.

Thay đổi thói quen

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", LĐLĐ TP đã chủ động triển khai thực hiện trong toàn hệ thống Công đoàn (CĐ), tuyên truyền nâng cao nhận thức của CNVC-LĐ, các cơ quan, đơn vị, DN nhằm nâng cao chất lượng thực hiện phong trào. Điển hình như các cấp CĐ đã vận động CNVC-LĐ đăng ký thực hiện danh hiệu "Gia đình văn hóa". Ban Chấp hành các CĐ cơ sở đã phối hợp thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Ban Giám đốc các DN đăng ký xây dựng "Cơ quan, đơn vị, DN đạt chuẩn văn hóa".

LĐLĐ TP cho biết trong triển khai thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đã phấn đấu hoàn thành cơ bản mục tiêu, kế hoạch về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo được tác phong lao động và làm việc văn minh, hiệu quả thông qua các hoạt động cụ thể như: gìn giữ vệ sinh cơ quan, đơn vị sạch đẹp; cải thiện điều kiện môi trường làm việc, không hút thuốc lá nơi làm việc, văn minh trong ứng xử, khoa học trong công việc. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, thực sự đi vào cuộc sống, đem lại nhiều kết quả thiết thực. Song song đó, CĐ cơ sở tại các DN đã cùng người sử dụng lao động chú trọng xây dựng văn hóa tại DN. Kết quả, qua kiểm tra đánh giá hằng năm có trên 90% các đơn vị được bình chọn danh hiệu cơ quan, đơn vị, DN đạt chuẩn văn hóa.

Văn minh trong ứng xử, khoa học trong công việc - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân, TP HCM) vệ sinh nhà xưởng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng công sở văn minh - sạch đẹp - an toàn, nhiều cơ quan, đơn vị đã chú trọng các thiết chế về văn hóa trong lao động, văn hóa cộng đồng, văn hóa giao tiếp trong CNVC-LĐ, tạo nên một nét đẹp văn hóa có tính thiết thực cao. Điểm nổi bật là ngày càng có nhiều CNVC-LĐ nhận thức rõ hơn lợi ích của việc thường xuyên tham gia luyện tập thể dục, thể thao, nhiều cơ quan, đơn vị chú trọng tổ chức tập luyện những môn thể thao thu hút công nhân (CN) tham gia nên đã góp phần đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao thể chất phục vụ tốt hơn trong quá trình lao động. Ngoài ra, gắn với thực hiện Chỉ thị 19/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy TP về cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước", LĐLĐ TP đã xây dựng kế hoạch, bổ sung và lồng ghép vào phong trào "CN vì TP xanh - sạch - đẹp" với nhiều hình thức để phong trào ngày càng hiệu quả và mang lại nhiều ý nghĩa trong việc thực hiện văn hóa tại đơn vị.

Điểm nhấn Tháng Công nhân

Nói đến giải pháp hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của LĐLĐ TP sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến hoạt động Tháng CN. Đây là hoạt động góp phần tích cực và làm cho phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" lan tỏa, hiệu quả trong giới CNVC-LĐ.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết qua 12 lần triển khai hoạt động Tháng CN (tháng 5 hằng năm), các cấp CĐ đã phát động phong trào "CN vì TP xanh - sạch - đẹp" với các nội dung như: tổng vệ sinh máy móc, nhà xưởng, nơi làm việc, vận động CN tích cực tham gia xây dựng DN ổn định, phát triển. Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương nơi có trụ sở cơ quan, DN tổng vệ sinh, dọn dẹp các điểm rác, nạo vét, khơi thông dòng chảy kênh rạch… Ngoài ra, các cấp CĐ đã phát động CNVC-LĐ thực hiện chương trình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và bỏ rác đúng nơi quy định. Kết quả, có 16.589 CĐ cơ sở phối hợp với DN tổ chức hơn 920.000 CNVC-LĐ hưởng ứng tham gia. LĐLĐ các quận, huyện đã chủ động phối hợp với các chủ nhà trọ phát triển các tổ CN tự quản khu nhà trọ thành mô hình "Khu nhà trọ xanh - sạch - đẹp", "Khu nhà trọ văn minh - nghĩa tình" nhằm góp phần đa dạng hóa các hình thức vận động, xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.

Đằng sau những kết quả rất đáng khích lệ trên là bước đi, cách làm đúng của hệ thống CĐ TP. Đầu tiên là các cấp CĐ đã tích cực vào cuộc, phối hợp cùng với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho CNVC-LĐ về sự cần thiết cũng như lợi ích thiết thực của phong trào. Đồng thời lồng ghép các phong trào thi đua mang tính đặc thù riêng của từng cơ quan, đơn vị như "Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo"; cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; phong trào "Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí", "Xây dựng văn hóa DN"… đã thu hút đông đảo CNVC-LĐ hưởng ứng tham gia. "Việc triển khai đã được LĐLĐ TP tập trung thực hiện, đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức trách nhiệm, từng bước thay đổi hành vi, tạo cho mình thói quen không xả rác, không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh" - ông Trần Đoàn Trung đúc kết. 

Phong trào ngày càng đi vào chiều sâu

Đánh giá về 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan - Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" - nhìn nhận phong trào này ở cơ sở ngày càng phát triển cả số lượng, chất lượng và đi vào chiều sâu. Phó Chủ tịch UBND TP cảm ơn những cá nhân, tập thể tiêu biểu, những người trực tiếp tham gia thực hiện phong trào, đã khắc phục khó khăn, tìm ra nhiều biện pháp, giải pháp để phát triển phong trào ngày càng lan tỏa, sâu rộng và hiệu quả; góp phần xây dựng TP HCM trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Mỗi cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào vừa được UBND TP khen thưởng là một điển hình sống, sinh động mà TP có thể nghiên cứu, học tập và nhân rộng.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức mới nhất
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2022.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực
6 giờ trước 548 1k
Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân
Sập bẫy lừa sang Campuchia làm việc
7 giờ trước 548 1k
Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động
Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.