06/08/2022 09:59

Ưu tiên sức khỏe người lao động

Doanh nghiệp hạn chế tăng ca, người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình

Là doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực may mặc nhưng những năm qua, Công ty TNHH May Trần Trúc (quận 6, TP HCM) rất ít khi tổ chức tăng ca. Dù chỉ làm việc 8 giờ/ngày nhưng hơn 130 công nhân (CN) vẫn sống tốt nhờ tiền lương và phúc lợi ổn định.

Sống khỏe với thu nhập

Bà Dương Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Công đoàn kiêm trợ lý giám đốc Công ty TNHH May Trần Trúc, cho biết 80% lao động tại đơn vị là nữ nên ngay từ khi thành lập, chủ trương của ban giám đốc là hạn chế tăng ca để CN có thời gian chăm sóc gia đình.

Để cải thiện thu nhập cho người lao động (NLĐ), công ty khuyến khích họ nâng cao tay nghề và cố gắng hạn chế sản phẩm lỗi. Hiện thu nhập bình quân của CN từ 8-10 triệu đồng/người/tháng, trong đó riêng các khoản phụ cấp (chuyên cần, điện thoại, hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền cơm) khoảng 2,7 triệu đồng/tháng. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, dù nhà máy phải ngừng hoạt động suốt 3 tháng nhưng NLĐ vẫn được công ty hỗ trợ lương, phụ cấp và tiếp tế lương thực, thực phẩm.

Ưu tiên sức khỏe người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH May Trần Trúc (quận 6, TP HCM) an tâm làm việc với chế độ tiền lương, đãi ngộ ổn định

Công ty TNHH May Trần Trúc cũng là một trong số các đơn vị sớm điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho NLĐ. Song song đó, DN cũng không ngừng đầu tư cải thiện môi trường làm việc. Toàn bộ khu vực nhà máy đều được lắp đặt hệ thống làm mát và thông gió nên không khí rất dễ chịu, kể cả trong những tháng hè oi bức, do vậy NLĐ có thể thoải mái làm việc. Mới đây, ban giám đốc phối hợp với Công đoàn dành hẳn một khu vực trong nhà máy làm phòng vắt và trữ sữa cho nữ CN đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ.

Nữ CN ở gần nhà máy được ban giám đốc tạo điều kiện về chăm sóc con trong giờ nghỉ trưa. Chị Nguyễn Thị Bích Nhi cho biết: "Điều khiến tôi hài lòng khi làm việc tại công ty là chế độ tiền lương, đãi ngộ của DN rất tốt. Dù đang ở trọ nhưng hằng tháng tôi vẫn có thể tích lũy phòng khi ốm đau, bệnh tật. Tôi đã gắn bó với công ty hơn 7 năm và chưa có ý định sẽ sang nơi khác làm việc".

Tái tạo sức lao động

Công ty CP Dược phẩm An Thiên (quận 8, TP HCM) là một trong số ít DN áp dụng thời gian làm việc 44 giờ/tuần. Chế độ làm việc này được áp dụng kể từ khi nhà máy sản xuất thuốc tại KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP HCM) đi vào hoạt động năm 2016.

Theo ông Lê Đình Chi, Chủ tịch Công đoàn công ty, do nhà máy ở xa nên việc tổ chức xe đưa rước những lao động tại quận 8 xuống KCN Hiệp Phước làm việc khá mất thời gian. Để tiết kiệm chi phí và giúp NLĐ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, DN linh động cộng dồn giờ làm việc ngày thứ bảy của 2 tuần liên tục. Nhờ vậy, cứ cách tuần, CN sẽ được nghỉ nguyên ngày thứ bảy. Đặc biệt coi trọng sức khỏe NLĐ nên công ty ưu tiên đầu tư đổi mới công nghệ và thúc đẩy tăng năng suất lao động để hạn chế làm thêm giờ.

Tương tự, những năm qua, Công ty TNHH Nhựa Anh Dũng (quận 8) cũng không ngừng đầu tư vào công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất để tăng năng suất thay vì tuyển dụng thêm lao động hoặc buộc CN làm thêm giờ. Bên cạnh đó, công ty luôn nỗ lực cải thiện đời sống NLĐ để giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, có khả năng làm chủ công nghệ.

Theo ông Phùng Nhựt Thanh, Chủ tịch Công đoàn công ty, hầu hết CN tại công ty đều làm việc từ 10 năm trở lên, có những người đã gắn bó từ khi DN mới thành lập nên tay nghề rất vững. Do đó nhiều năm qua, ban giám đốc cố gắng cải thiện chế độ lương, thưởng cũng như dinh dưỡng cho NLĐ. Hiện mức thu nhập bình quân của NLĐ trên 10 triệu đồng/người/tháng. Mức lương cơ bản để đóng BHXH và các khoản bảo hiểm cho NLĐ đạt trên 6,5 triệu đồng/tháng.

Hỗ trợ nữ công nhân nuôi con nhỏ

LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM vừa phối hợp với Công đoàn Công ty CP Bách Hưng Sinh ra mắt "Cabin vắt, trữ sữa mẹ" và truyền thông sức khỏe sinh sản cho 150 nữ CN tại công ty vào chiều 4-8. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Công ty CP Bách Hưng Sinh có 256 lao động nữ, trong đó 45 người đang mang thai và nuôi con nhỏ bằng sữa mẹ dưới 24 tháng tuổi. Cabin vắt, trữ sữa được bố trí tại nơi thuận tiện với diện tích 25 m2, có đầy đủ thiết bị như: tủ lạnh, máy lạnh, máy vắt sữa, túi trữ sữa... với tổng kinh phí thực hiện gần 30 triệu đồng. Dịp này, LĐLĐ quận cũng đã tặng 150 phần quà (500.000 đồng/phần) cho nữ CN - lao động khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mang thai, nuôi con nhỏ tại công ty.

Lao động nữ tham gia chương trình còn được nghe báo cáo viên truyền thông về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

N.Hoàng

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Tài xế thuộc tuyến xe buýt trợ giá Quảng An 1 Đà Nẵng cho biết vì công ty nợ lương nên đã tập trung lãn công, đòi quyền lợi.
Cần điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước tháng 4-1993
5/10/2022 548 1k
Ông Mai Đức Chính - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, đối với những người về hưu trước năm 1993 nếu không có con cái hỗ trợ thì họ với mức lương hưu rất thấp không thể đủ sống.
Chi tiết cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Có thể xử lý kỷ luật lao động?
5/10/2022 548 1k
Công ty có thể sử dụng nội quy lao động đã xây dựngđể xử lý kỷ luật lao động đối với các trường hợp vi phạm với điều kiện nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật
Không để công nhân thất vọng

Không để công nhân thất vọng

Sự nhạy bén trong đối thoại và thương lượng đã giúp cán bộ Công đoàn hóa giải nhiều vướng mắc trong quan hệ lao động