02/06/2022 02:20

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động

Ngày 1-6, tại TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý tài chính, tài sản và chế độ kế toán Công đoàn (CĐ) cho hơn 200 cán bộ CĐ là chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐLĐ các tỉnh, TP và cấp trên tương đương tại khu vực miền Nam.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, ngoài nghe quán triệt các văn bản mới về công tác quản lý tài chính, tài sản, kế toán CĐ, các đại biểu còn được hướng dẫn thực hành phần mềm kế toán CĐ cũng như giải đáp các thắc mắc xoay quanh cơ chế tài chính, chế độ kế toán.

Qua lớp tập huấn, đại biểu sẽ nắm rõ các vấn đề liên quan đến việc thực hiện quy chế quản lý tài chính, tài sản CĐ và chế độ kế toán đối với CĐ cơ sở; công tác công khai tài chính, tài sản CĐ; việc quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan CĐ…

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại hội nghị tập huấn

Một trong số những thay đổi đáng chú ý về quy định thu chi, quản lý tài chính ở cấp cơ sở nhằm tăng nguồn lực cho CĐ cơ sở trong năm 2022 (theo Quyết định 4290/QĐ-TLĐ) là CĐ cơ sở được sử dụng 75% thu kinh phí CĐ, 60% đoàn phí CĐ và 100% tổng số thu khác của đơn vị; trong đó ưu tiên cho chi trực tiếp chăm lo, bảo vệ và đào tạo đoàn viên - lao động.

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cho biết công tác tài chính vô cùng quan trọng trong hoạt động CĐ, nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân. Việc quản lý tài chính, tài sản CĐ trong thời gian qua đã tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số quy định của Nhà nước có sự thay đổi, đồng thời hoạt động CĐ cũng cần phải thay đổi khi có tổ chức đại diện người lao động khác ra đời, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành một số văn bản về quản lý tài chính, tài sản CĐ để phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn hoạt động CĐ.

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động - Ảnh 3.

Các đại biểu tại hội nghị

Các văn bản mới ban hành về cơ bản đã đáp ứng được hoạt động của tổ chức CĐ trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị đại diện các đơn vị nghiêm túc học tập, tiếp thu để cụ thể hóa tại cấp mình, đồng thời hướng dẫn CĐ cấp dưới thực hiện đúng.

Tin-ảnh: T.Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

Không bị trừ tỉ lệ lương hưu khi nghỉ trước tuổi
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người bị tinh giản biên chế sẽ được hưởng chế độ như nghỉ hưu trước tuổi, chuyển sang làm việc khác ở tổ chức không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.
GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Đến 30-8 phải giải ngân xong
53 phút trước 548 1k
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chỉ rõ nơi chậm giải quyết chính sách nhân văn này, trong khi người lao động rất khó khăn, chờ đợi khoản tiền hỗ trợ thuê nhà
Đồng ý chi 1.155 tỉ đồng từ Quỹ BHTN hỗ trợ người lao động
2 giờ trước 548 1k
Chiều 11-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp xem xét và nhất trí ban hành Nghị quyết cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động (NLĐ) theo Nghị quyết số 03/2021 của UBTVQH ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Chăm lo cho trẻ em khó khăn và gia đình chính sách
2 giờ trước 548 1k
Sáng 11-8, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố và các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình "Tiếp bước đến trường" nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận.
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID

(NLĐO) - Nhằm hỗ trợ cá nhân đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trong trường hợp này, BHXH Việt Nam đã triển khai hình thức cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID qua phương thức...