02/06/2022 02:20

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động

Ngày 1-6, tại TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý tài chính, tài sản và chế độ kế toán Công đoàn (CĐ) cho hơn 200 cán bộ CĐ là chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐLĐ các tỉnh, TP và cấp trên tương đương tại khu vực miền Nam.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, ngoài nghe quán triệt các văn bản mới về công tác quản lý tài chính, tài sản, kế toán CĐ, các đại biểu còn được hướng dẫn thực hành phần mềm kế toán CĐ cũng như giải đáp các thắc mắc xoay quanh cơ chế tài chính, chế độ kế toán.

Qua lớp tập huấn, đại biểu sẽ nắm rõ các vấn đề liên quan đến việc thực hiện quy chế quản lý tài chính, tài sản CĐ và chế độ kế toán đối với CĐ cơ sở; công tác công khai tài chính, tài sản CĐ; việc quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan CĐ…

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại hội nghị tập huấn

Một trong số những thay đổi đáng chú ý về quy định thu chi, quản lý tài chính ở cấp cơ sở nhằm tăng nguồn lực cho CĐ cơ sở trong năm 2022 (theo Quyết định 4290/QĐ-TLĐ) là CĐ cơ sở được sử dụng 75% thu kinh phí CĐ, 60% đoàn phí CĐ và 100% tổng số thu khác của đơn vị; trong đó ưu tiên cho chi trực tiếp chăm lo, bảo vệ và đào tạo đoàn viên - lao động.

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cho biết công tác tài chính vô cùng quan trọng trong hoạt động CĐ, nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân. Việc quản lý tài chính, tài sản CĐ trong thời gian qua đã tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số quy định của Nhà nước có sự thay đổi, đồng thời hoạt động CĐ cũng cần phải thay đổi khi có tổ chức đại diện người lao động khác ra đời, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành một số văn bản về quản lý tài chính, tài sản CĐ để phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn hoạt động CĐ.

Ưu tiên chi chăm lo, bảo vệ đoàn viên - lao động - Ảnh 3.

Các đại biểu tại hội nghị

Các văn bản mới ban hành về cơ bản đã đáp ứng được hoạt động của tổ chức CĐ trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị đại diện các đơn vị nghiêm túc học tập, tiếp thu để cụ thể hóa tại cấp mình, đồng thời hướng dẫn CĐ cấp dưới thực hiện đúng.

Tin-ảnh: T.Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.
Hướng dẫn mới về chế độ hợp đồng trong cơ quan nhà nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 111/2022/NĐ-CP về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.
Phấn khởi trở lại làm việc sau Tết
5 giờ trước 548 1k
Có được việc làm ổn định sau kỳ nghỉ Tết dài ngày khiến công nhân ở nhiều doanh nghiệp an tâm gắn bó lâu dài
Kiên trì đòi quyền lợi cho công nhân
6 giờ trước 548 1k
Nhiều người lao động đã đòi được quyền lợi hợp pháp, chính đáng từ sự hỗ trợ của Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM
Đồng Tháp kết nối việc làm ở nước ngoài ngay sau Tết

Đồng Tháp kết nối việc làm ở nước ngoài ngay sau Tết

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp cho biết hiện toàn tỉnh có gần 6.000 người lao động (NLĐ) đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài (nhiều nhất là Nhật Bản).