22/02/2022 08:00

"Tung chiêu" thu hút lao động

Để thu hút lao động, các doanh nghiệp thưởng "nóng" cho người mới vào làm, thưởng cao cho người giới thiệu và thuê sẵn nhà trọ

Sau Tết, Công ty TNHH FAPV (chuyên lắp ráp linh kiện bộ dây điện xe hơi, đóng tại KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) đăng tuyển 500 công nhân (CN) với nhiều chính sách ưu đãi. Ngoài lương cơ bản và các khoản phụ cấp (đi lại, nhà ở, chuyên cần), CN mới sau tháng làm việc đầu tiên sẽ được thưởng ngay 2 triệu đồng và nhận thêm 2 triệu đồng sau tháng thứ 3.

Thưởng "nóng" sau khi ký hợp đồng

Trong thông báo tuyển dụng, công ty còn cam kết thưởng tháng 13, tặng quà Tết, sinh nhật, kết hôn, tổ chức du lịch hằng năm. Ông Hoàng Xuân Thái, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết do sau Tết đơn hàng dồi dào nên nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp (DN) khá lớn. Các DN tại KCX Tân Thuận cũng đang ráo riết tuyển lao động nên công ty phải đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút lao động mới.

Tương tự, Công ty TNHH Long Rich (chuyên gia công giày thể thao, đóng tại KCX Linh Trung II, TP Thủ Đức, TP HCM) cũng có nhu cầu tuyển dụng 1.500 CN. Ngoài lương cơ bản, CN còn được hưởng thêm phụ cấp sinh hoạt, chuyên cần, thưởng sản xuất, phụ cấp gửi trẻ, thưởng lễ Tết... với thu nhập 8-10 triệu đồng/người/tháng. CN mới làm việc được 3 tháng sẽ được thưởng 300.000 đồng, 6 tháng được thưởng gấp đôi.

Tung chiêu thu hút lao động - Ảnh 1.

Công ty TNHH Việt Nam Samho cho xe rước công nhân mới từ tỉnh An Giang lên TP HCM làm việc. Ảnh: CAO HƯỜNG

Công ty TNHH Freetrend (chuyên gia công giày da; đóng tại KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM) thông báo thưởng ngay 200.000 đồng khi CN vừa ký hợp đồng lao động. Sau đó, CN làm 3 tháng được thưởng thêm 300.000 đồng, thưởng lần 3 là 500.000 đồng khi làm đủ 6 tháng. Công ty TNHH Nidec Việt Nam (chuyên sản xuất linh kiện điện tử, đóng tại Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) cũng đang tuyển 1.000 lao động mới. Công ty có chính sách thưởng 1 triệu đồng cho người giới thiệu CN mới vào công ty.

Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM cho biết các DN trong KCX-KCN thành phố đăng ký nhu cầu tuyển dụng đầu năm 2022 là 51.000 lao động. Trong đó, DN vốn đầu tư nước ngoài cần khoảng 41.000 người, DN trong nước cần khoảng 10.000 người. Nhu cầu lao động phổ thông khoảng 35.000 người, lao động có tay nghề - trung cấp nghề khoảng 12.300 người và lao động có trình độ từ đại học trở lên khoảng 3.400 người. May mặc và giày da là 2 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất (khoảng 27.000 lao động).

Lo chỗ ở cho công nhân

Mới đây, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) đã tổ chức xe đón 40 CN từ tỉnh An Giang lên TP HCM, bao gồm CN mới tuyển dụng sau Tết và một số lao động đang làm việc ở chi nhánh An Giang có nguyện vọng chuyển lên trụ trở chính làm việc. Ngay sau khi đến thành phố, số CN này được bố trí vào ở tại khu nhà trọ do DN thuê sẵn, chỉ cách công ty khoảng 5 phút đi bộ).

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết để CN mới, nhất là người ngoại tỉnh có nơi ở ngay khi lên thành phố làm việc, từ trước Tết Nguyên đán công ty đã khảo sát và đặt cọc giữ chỗ 70 phòng trọ (giá thuê 1 triệu đồng/phòng) gần DN. Công ty cho người dọn vệ sinh, kiểm tra phòng, hệ thống điện, nước để CN mới dọn vào ở ngay. Vào làm việc tại công ty trong tháng đầu, ngoài chi phí mua sắm vật dụng cá nhân (500.000 đồng), CN ngoại tỉnh còn được hỗ trợ tiền thuê phòng (500.000 đồng/tháng). Riêng những CN đang ở chi nhánh tỉnh chuyển lên trụ sở chính tại TP HCM làm việc sẽ có thêm khoản phụ cấp 180.000 đồng/ngày trong 3 tháng đầu, được về thăm nhà mỗi tháng một lần (chi phí đi lại được DN chi trả). Hiện nay, công ty đang sử dụng khoảng 9.000 lao động và cần tuyển thêm 1.500 lao động. Ngoài thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng và tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm, để thu hút lao động ngay khi ký hợp đồng lao động, CN sẽ được nhận thêm 2,4 triệu đồng/người, sau 2 tháng làm việc được thưởng 1 triệu đồng/người. Ở các mốc 4 tháng, 7 tháng tiếp theo, CN sẽ nhận 700.000 đồng/người...

Với mục tiêu hỗ trợ cho NLĐ sau Tết, mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP HCM tái khởi động chương trình "combo việc làm 3 trong 1" gồm nhà trọ 0 đồng, test nhanh miễn phí Covid-19 và giới thiệu việc làm. Để thực hiện chương trình, trung tâm đã vận động chủ nhà trọ miễn phí tiền thuê nhà 50 phòng trọ, cam kết giảm giá 50% hơn 500 phòng cho lao động ở tỉnh quay lại thành phố. CN ở tỉnh khi cần trợ giúp có thể liên hệ các cơ sở đoàn thanh niên ngay nơi mình cư trú. Khi đến thành phố, NLĐ có thể đến trụ sở của trung tâm (số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) để được hướng dẫn. Chương trình hỗ trợ sẽ kéo dài đến hết tháng 3-2022. 

Nhiều lựa chọn cho công nhân

Nói về nguyên nhân thiếu lao động tại các KCX-KCN thành phố hiện nay, ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM cho biết sau Tết tỉ lệ CN nhảy việc rất cao do tâm lý so sánh lương, thưởng giữa các DN. Thêm vào đó, nhiều dự án đưa vào hoạt động sau thời gian dài chậm trễ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu tuyển dụng càng tăng cao. "Trước đây, DN chọn lao động nhưng hiện nay lao động chọn DN. Vì thế, DN có lương, thưởng, môi trường làm việc tốt sẽ nhanh tuyển đủ lao động"- ông Hiền cho hay.

HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục người lao động cần biết
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thẻ BHYT có mức hưởng 80% thì người bệnh phải đồng chi trả 20% trong tổng chi phí thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.
Trao quyết định công nhận chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM đối với ông Phùng Thái Quang
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ở cương vị mới, ông Phùng Thái Quang cam kết sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Xây dựng, hoàn thiện Luật Công đoàn
14 giờ trước 548 1k
Chiều 8-2, Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội nghị về tình hình chuẩn bị dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và về công tác phối hợp giữa 2 cơ quan.
Kê khai mã định danh cá nhân khi tham gia bảo hiểm
15 giờ trước 548 1k
Ngày 8-2, BHXH TP HCM thông báo về việc bổ sung thông tin căn cước công dân (CCCD), mã định danh cá nhân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT.
Cần quan tâm nhiều hơn lao động về nước

Cần quan tâm nhiều hơn lao động về nước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Châu Á vừa tổ chức hội thảo "Rà soát báo cáo quốc gia của Việt Nam về tái hòa nhập vào thị trường lao động cho lao động di cư trở về nước".