03/08/2020 23:19

Tuân thủ hợp đồng lao động có hiệu lực

Khi đã ký hợp đồng lao động và hợp đồng lao động đó có hiệu lực thì các bên có nghĩa vụ tuân thủ đầy đủ nội dung đã giao kết.

Trần Thị Thu (TP HCM) hỏi: "Tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty sản xuất, phân phối dược phẩm. Trong hợp đồng có điều khoản "không cho phép người lao động (NLĐ) ký kết hợp đồng với công ty có cùng ngành nghề hoặc có xung đột lợi ích với công ty". Quy định trên có đúng luật không? Trường hợp tôi đã ký HĐLĐ thì có xem là đã chấp nhận thỏa thuận với công ty và công ty được phép yêu cầu tuân thủ thỏa thuận hay không?".

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời: Tại khoản 2, điều 17 Bộ Luật Lao động 2012 quy định nguyên tắc giao kết HĐLĐ là tự do giao kết HĐLĐ nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội. Điều 21 Bộ Luật Lao động 2012 quy định NLĐ có thể giao kết HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động (NSDLĐ), nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết. Tại khoản 11, điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12-1-2015 của Chính phủ quy định các nội dung HĐLĐ có các nội dung khác liên quan đến thực hiện nội dung mà hai bên thỏa thuận. Như vậy, nếu NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận điều khoản nêu trên nhằm bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì HĐLĐ đó không vi phạm pháp luật. HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Do đó, khi đã ký HĐLĐ và HĐLĐ đó có hiệu lực thì các bên có nghĩa vụ tuân thủ đầy đủ nội dung đã giao kết.

Tin liên quan

Viết bình luận

Công nhân, viên chức lao động Thành phố Hồ Chí Minh đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh,
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi đoàn viên, người lao động tiếp tục thực hiện thật tốt “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng; hợp tác cùng doanh nghiệp, người sử dụng lao động duy trì an toàn, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.
6 chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 1-7- 2021
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực từ 1-7- 2021
4 thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được cung cấp trên VssID
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thêm 1 dịch vụ công trực tuyến dành cho cá nhân (thủ tục cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất) được cung cấp trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số.
Dùng ảnh BHYT trên VssID: Thuận tiện, tiết kiệm
5 giờ trước 548 1k
Sử dụng ứng dụng VssID chỉ bằng thao tác quét mã QR giúp người dùng và nhân viên y tế tiết kiệm nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục
Có thể tham gia BHXH tự nguyện

Có thể tham gia BHXH tự nguyện

Nguyễn Thị Ngọc Yến (tỉnh Quảng Bình) hỏi: "Tôi làm việc trong công ty du lịch và tham gia BHXH từ tháng 8-2019 đến nay. Hiện tôi đang mang thai tháng thứ 6. Do điều kiện sức khỏe nên tôi muốn...