16/06/2020 14:02

Truy thu tiền đóng BHXH

Việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là nghĩa vụ của cả người lao động và doanh nghiệp

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như tránh thất thoát Quỹ BHXH, pháp luật quy định, trong một số trường hợp, cơ quan BHXH sẽ tiến hành truy thu tiền bảo hiểm của các doanh nghiệp.

4 trường hợp bị truy thu

Theo điểm 2.4, khoản 2, điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH, truy thu là việc cơ quan BHXH thu khoản tiền phải đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (gọi chung là tiền đóng bảo hiểm) của trường hợp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng, hưởng.

Truy thu tiền đóng BHXH - Ảnh 1.

Khi tham gia quan hệ lao động, bất cứ ai cũng cần lưu ý thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Cụ thể các trường hợp truy thu tiền bảo hiểm được quy định tại điều 38 Quyết định này như sau:

1. Truy thu doanh nghiệp trốn đóng

Doanh nghiệp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm (gọi chung là trốn đóng). Số tiền truy thu = (bằng) số tiền phải đóng theo quy định + (cộng) tiền lãi.

Trong đó, tiền lãi được tính trên số tiền, thời gian trốn đóng và mức lãi suất chậm đóng: Toàn bộ thời gian trốn đóng trước ngày 1-1-2016, tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với năm 2016; Đối với thời gian trốn đóng từ ngày 1-1-2016 trở đi, tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng với từng năm tại thời điểm phát hiện trốn đóng.

2. Truy thu người lao động do có thời gian đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động chưa đóng

Trường hợp sau 6 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động về nước mới thực hiện truy đóng BHXH thì: Số tiền truy thu = (bằng) số tiền BHXH phải đóng theo quy định + (cộng) tiền lãi. Trong đó, tiền lãi cũng được tính trên số tiền phải đóng.

3. Truy thu doanh nghiệp do điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng bảo hiểm cho người lao động

Trường hợp sau 6 tháng kể từ ngày người có thẩm ký quyết định hoặc hợp đồng lao động (phụ lục hợp đồng lao động) nâng bậc lương, nâng ngạch lương, điều chỉnh tăng tiền lương, phụ cấp tháng đóng bảo hiểm cho người lao động mới thực hiện truy thu tiền bảo hiểm thì: Số tiền truy thu = (bằng) số tiền phải đóng theo quy định + (cộng) tiền lãi. Trong đó, tiền lãi cũng được tính trên số tiền phải đóng.

4. Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền

Tiền lương làm căn cứ, tỉ lệ truy thu

Cũng theo điều luật này, cụ thể khoản 3 quy định: Tiền lương làm căn cứ truy thu là tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động tương ứng thời gian truy thu. Tiền lương này được ghi trong sổ BHXH của người lao động.

Truy thu tiền đóng BHXH - Ảnh 2.

Việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là nghĩa vụ của cả người lao động và doanh nghiệp

Tỉ lệ truy thu được tính bằng tỉ lệ (%) tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từng thời kỳ do Nhà nước quy định.

Việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là nghĩa vụ của cả người lao động và doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi tham gia quan hệ lao động, bất cứ ai cũng cần lưu ý khi thực hiện nghĩa vụ này.

Theo LuatVietnam

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP xây dựng cầu dân sinh đầu tiên ở Vĩnh Long
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Công trình cầu dân sinh ở Vĩnh Long có tổng kinh phí xây dựng là 190 triệu đồng, trong đó Tổ chức vi mô tài chính CEP tài trợ 150 triệu đồng, số còn lại do các nhóm từ thiện đóng góp.
Hỗ trợ người lao động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cử tri huyện Nhà Bè (TP HCM) quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập... trước bối cảnh huyện nhà sắp trở thành quận trong quy hoạch tổng thể chung của TP
Hướng dẫn hồ sơ khai báo đổi visa đối với lao động EPS
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động EPS (visa E9) đang làm việc tại Hàn Quốc chuyển sang các hình thức Visa hợp pháp khác khai báo việc chuyển đổi visa.
Cử tri đặt hàng nhiều vấn đề nóng
10 giờ trước 548 1k
Các vấn đề nóng như quy hoạch treo, mở rộng đường, đầu tư trường lớp để đáp ứng thực trạng gia tăng dân số cơ học... đã được cử tri đặt hàng cho các ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM
Chia sẻ khó khăn với công nhân nghèo

Chia sẻ khó khăn với công nhân nghèo

Chiều 13-5, Chi nhánh CEP quận 12 (trực thuộc Tổ chức Tài chính vi mô CEP) và Báo Người Lao Động đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và thẻ BHYT cho gia đình thành viên nghèo tại khu phố 2, phường...