01/10/2020 08:17

Trưởng thành từ người thợ

Nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp Vũ Kiên Quyết gặt hái thành công và thăng tiến vượt bậc trong nghề

Gia cảnh nghèo khó nên khi đang học lớp 11, Vũ Kiên Quyết đành phải nghỉ học để tìm việc làm phụ giúp cha mẹ nuôi 2 em. Rời quê Phú Thọ, chàng trai trẻ lên Hà Nội theo học một khóa đào tạo nghề may ngắn hạn, sau đó vào TP HCM tìm cơ hội nghề nghiệp mới. Tại đây, anh được Công ty TNHH Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú, TP HCM) tuyển dụng vào làm công nhân (CN) bộ phận may viền.

Yêu nghề, sáng tạo

Quyết kể, thời điểm năm 2004, những CN mới đều phải trải qua thời gian đào tạo 1 năm vào ban đêm. Phải vừa học vừa làm trong khung giờ không lý tưởng nhưng Quyết không nản lòng. Ham học hỏi nên Quyết nắm bắt nghề rất nhanh. Hết thời gian học việc, anh được bố trí về bộ phận may mẫu.

Năng nổ và nhiệt huyết với công việc nên anh được lãnh đạo bộ phận đánh giá cao. Khi được giao may mẫu, Quyết luôn cố gắng tìm cách hoàn thiện sản phẩm nhanh nhất, hoàn hảo nhất để công ty có thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Những lần công ty nhập thiết bị để phục vụ nhu cầu phát triển sản phẩm mới, anh luôn chủ động tiếp cận, tìm hiểu kỹ cách vận hành để hướng dẫn lại cho các đồng nghiệp.

"Chuyên gia nước ngoài do phía cung cấp thiết bị cử sang chỉ hướng dẫn sơ lược cách vận hành. Để có thể nắm được tính năng và vận hành thiết bị một cách trơn tru, người thợ phải tự tìm hiểu thêm. Tính tôi thích đương đầu với thử thách nên chắc chắn không thể bỏ qua những cơ hội như vậy" - anh Quyết bộc bạch.

Trưởng thành từ người thợ - Ảnh 1.

Anh Vũ Kiên Quyết (bìa trái) luôn gần gũi, thân thiện với công nhân nhà máy

Chí tiến thủ cùng lòng yêu nghề đã giúp Quyết trở thành "cây" sáng kiến của công ty, dù không học qua trường lớp chuyên môn nào. Hàng loạt sáng kiến liên tục được anh cho ra lò như sáng kiến "Cải tiến máy may viền", sáng kiến "Thay đổi motor cho trục lô 3 máy đánh gòn từ 11 KW lên 20 KW". Những sáng kiến do anh thực hiện không chỉ giúp CN tăng năng suất lao động, ổn định thu nhập mà chất lượng sản phẩm làm ra vẫn bảo đảm.

Gắn kết người lao động

Với những cống hiến không biết mệt mỏi, năm 2015, Quyết được ban giám đốc công ty bổ nhiệm chức vụ quản lý nhà máy may viền và 2 năm sau đó, anh tiếp tục được giao trọng trách là phó giám đốc nhà máy gòn.

Đảm nhiệm trọng trách ở nhà máy gòn, Quyết đối mặt với không ít khó khăn. Thời điểm đó, một bộ phận CN ở nhà máy không tích cực làm việc, tiêu hao nguyên vật liệu trong hoạt động sản xuất ở mức cao. Nhờ chịu khó xuống các bộ phận thăm hỏi anh em CN nên Quyết sớm nhận ra tình hình và quyết tâm khắc phục.

"Muốn vực dậy hoạt động nhà máy thì người quản lý phải biết phát huy sức mạnh tập thể. Ở nơi nào cũng vậy, chỉ khi nào NLĐ tìm được niềm vui trong công việc và hài lòng với thành quả lao động của mình thì họ mới tận tâm cống hiến" - Quyết kể lại. Từ suy nghĩ ấy, khi chính thức tiếp nhận công việc, Quyết đã hứa trước toàn thể CN trong vòng 3 tháng sẽ cải thiện tình hình nhà máy và ổn định thu nhập cho họ. Nếu thất bại, anh sẽ nhận lỗi trước ban giám đốc và xin từ chức.

Nói được làm được, ngoài việc xắn tay vào làm như tất cả CN, anh còn thường xuyên đề xuất ban giám đốc có chính sách khen thưởng kịp thời nhằm động viên NLĐ hăng say làm việc. Nhờ sự nhanh nhạy này của anh mà tinh thần làm việc của CN lên cao, từ đó năng suất lao động được cải thiện. Lượng nguyên liệu tiêu hao và phế phẩm cũng giảm rõ rệt. Điều quan trọng là CN không phải tăng ca như trước trong khi thu nhập được cải thiện.

Để tạo sự gắn kết trong tập thể lao động, anh còn đứng ra lập quỹ hỗ trợ CN khó khăn. Quỹ được hình thành từ tiền thưởng sáng kiến của cá nhân anh và tiền thưởng vượt năng suất của nhà máy. Tinh thần dấn thân, hết lòng ấy của Vũ Kiên Quyết đã nhận được sự nể phục từ ban giám đốc và tập thể lao động.

16 năm gắn bó với DN, không chỉ khẳng định được chỗ đứng vững chắc tại nhà máy gòn, hạnh phúc lớn nhất của anh là xây được cho cha mẹ một ngôi nhà khang trang ở quê. Hai em của Quyết cũng ăn học thành tài nhờ sự hỗ trợ của anh. Nhận xét về người quản lý của mình, anh Dương Hoài Đạt, CN nhà máy gòn, chia sẻ: "Không chỉ vì năng nổ, sáng tạo trong công việc, anh Quyết luôn đối đãi chân thành với anh em CN. Khi bắt tay thực hiện công việc gì, anh luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, dám làm và dám chịu trách nhiệm".

Xuất phát điểm không cao nhưng nhờ nỗ lực tự thân, đặc biệt là sức sáng tạo không ngừng nghỉ, Vũ Kiên Quyết đã khẳng định được năng lực bản thân, được lãnh đạo công ty và đồng nghiệp tin cậy, nể trọng. Thành quả mà Quyết đạt được hôm nay là sự tưởng thưởng xứng đáng cho anh".

Bà PHẠM THỊ HỒNG, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nệm Vạn Thành

Bài và ảnh: MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm mảng xanh cho Khu công nghệ cao thành phố Đà Nẵng
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - LĐLĐ TP Đà Nẵng khuyến khích mỗi đoàn viên khối công chức, văn phòng trồng và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh tại nơi làm việc, phát động phong trào "vườn trong phố, phố có vườn" nhằm tăng cường không gian xanh, tạo cảnh quan môi trường.
Chính sách mới về BHXH có hiệu lực từ tháng 2-2023
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tăng hệ số trượt giá BHXH; người mắc ung thư được lĩnh BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc... là những chính sách mới về BHXH có hiệu lực từ tháng 2-2023.
Những xu hướng tuyển dụng mới
6 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến những thay đổi theo xu hướng mới trong tuyển dụng lao động
Thủ tục rút BHXH một lần online năm 2023
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện, thủ tục rút BHXH một lần online năm 2023 được quy định tại Quyết định 3612/QĐ-BHXH ngày 9-12-2022.
Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định 6696/QĐ-TLĐ hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)...