28/09/2020 00:42

Trường nghề Hà Nội chật vật tuyển sinh

Năm 2020, mạng lưới 21 trường trung cấp, cao đẳng công lập thuộc TP Hà Nội đặt mục tiêu tuyển 18.735 người (7.980 chỉ tiêu hệ cao đẳng, 10.755 chỉ tiêu hệ trung cấp).

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các trường chỉ tuyển được 2.514 người học trình độ cao đẳng (đạt 31,5% kế hoạch), 6.520 người học trình độ trung cấp (đạt 60,6%)... Tính chung, kết quả tuyển sinh của 21 trường nghề công lập từ đầu năm 2020 đến nay mới đạt 48,2% chỉ tiêu.

Lý giải tình trạng này, bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, cho rằng năm nay, dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh cũng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Việc gắn kết "bốn nhà" là nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp - gia đình nhằm bảo đảm đầu ra cho người học còn thiếu cơ chế ràng buộc nên chưa có nhiều doanh nghiệp "mặn mà" tham gia.

Để tháo gỡ tình trạng này, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo cần liên kết để thực hiện tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh bậc THCS, THPT; cung cấp thông tin, dữ liệu tuyển sinh cho các nhà trường và người học.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành tổng rà soát các dự án liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, để có hướng quan tâm đầu tư phù hợp trong thời gian tới… Đồng thời, khẩn trương xây dựng "Đề án rà soát, sắp xếp các trường cao đẳng, trung cấp công lập thuộc TP", chậm nhất đến ngày 5-10 phải báo cáo UBND TP về đề án này.

Y.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên năm 2021
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chế độ phụ cấp thâm niên của giáo viên luôn là vấn đề được đông đảo thầy cô quan tâm. Vậy năm 2021, chế độ này được thực hiện như thế nào?
Người lao động được ứng lương tháng 2-2021 để nghỉ Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động được ứng lương tháng 2-2021 để nghỉ Tết nếu có thỏa thuận với người sử dụng lao động
Điều kiện, mức hưởng chế độ thai sản năm 2021 người lao động cần biết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong thời gian có thai,lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.
Điều kiện tăng lương trước hạn năm 2021 với cán bộ, công chức, viên chức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao được xét nâng bậc lương trước thời hạn nếu đáp ứng đủ một số điều kiện.
KHÓ KHĂN KHÔNG GỤC NGÃ (*): Vượt lên số phận

KHÓ KHĂN KHÔNG GỤC NGÃ (*): Vượt lên số phận

Dù mang trong người căn bệnh hiểm nghèo và gặp nhiều biến cố trong cuộc sống nhưng các chị đã cố gắng vươn lên để sống và làm việc