18/05/2022 08:59

Trinh sát "lửa" thầm lặng

Người lính cứu hoả Nguyễn Hữu Đạo không ngừng trau dồi chuyên môn, rèn luyện tinh thần thép để luôn sẵn sàng nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trước sự tấn công của "giặc" lửa, góp phần giữ bình yên cho người dân TP HCM

Trong gần 20 năm là cảnh sát chữa cháy, thiếu tá Nguyễn Hữu Đạo - Tổ trưởng Tổ Trinh sát, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP HCM - đã trực tiếp tham gia rất nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cứu sống được nhiều người.

Nỗi day dứt

Ngay sau khi nhận tin báo cháy một nhà dân ở quận 11, lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực 1 được điều động ngay đến hiện trường ứng cứu.

Vụ cháy do hóa chất gây ra, mùi rất hăng nên lực lượng tiếp cận hiện trường cực kỳ khó khăn. Khi ngọn lửa hạ xuống, vào tiếp cận hiện trường, đội chữa cháy phát hiện 8 người chết. Trong đó, 4 người chết cháy, 4 người chết ngạt.

"Khi gặp cháy, người dân thường hoảng loạn, chạy vào toilet để tránh lửa nhưng đám cháy lớn lên, khói dày đặc nên rất dễ bị ngạt. Toilet là không gian kín, khu vực khó tìm nên rất khó khăn để trinh sát phát hiện lực lượng cũng không thể kiếm được liền để đưa người ra. Đêm về, tôi cứ suy nghĩ, trằn trọc mãi rằng sao lúc đó mình không tiếp cận hiện trường nhanh hơn nữa để có thể cứu được mọi người" - anh Đạo tâm sự.

Trinh sát lửa thầm lặng - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Đạo - Tổ trưởng Tổ Trinh sát, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 1 - kiểm tra các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Trực tiếp tham gia rất nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, anh Đạo không thể nhớ hết mình và đồng đội từng cứu sống bao nhiêu người. Vụ cháy tại ký túc xá Trường Kỹ thuật Cao Thắng (quận 5), anh Đạo và đồng đội đã cứu được 3 người bằng xe thang từ tầng 6. Rồi vụ cháy tại căn nhà trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, anh Đạo phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cứu được 15 người đưa xuống đất an toàn. Vụ cháy tại Công ty CJ Food (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), Đội Khu vực 1 là đơn vị chủ lực, cùng với Đội Cảnh sát PCCC Công an huyện Nhà Bè và các đơn vị khác triển khai công tác chữa cháy và đội hình tìm kiếm người bị nạn còn mắc kẹt.

"Đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng với các đơn vị khác dập tắt đám cháy, ngăn chặn kịp thời, không để cháy lan sang các khu vực khác, bảo vệ được khoảng 2.000 m2 diện tích xưởng còn lại của công ty. Tôi đã tham gia vụ cháy này với thời gian 2 ngày, 1 đêm. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn kiên trì quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao" - anh Đạo kể.

Luôn đối mặt hiểm nguy

Đằng sau những vụ cháy, vụ cứu nạn cứu hộ anh Đạo cùng đồng đội thực hiện thành công là bao khó khăn và nguy hiểm phải đối mặt. Tổ trinh sát của anh là lực lượng đầu tiên tiếp cận hiện trường khi nhận được tin báo cháy để kiểm tra tình hình, tìm kiếm người bị nạn, nhận định gốc lửa, báo cáo chỉ huy trực tiếp để triển khai phương án cứu nạn cứu hộ và chữa cháy hiệu quả. Đây cũng là lực lượng gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn hết bởi sự tàn phá của các đám cháy diễn biến vô cùng nhanh và khó lường.

Anh Đạo cho biết có nhiều đám cháy rất phức tạp, khói nhiều. Tại các khu vực công trình lâu năm, địa thế hiểm hóc thì nguy cơ sập, đổ có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Do đó, nguy hiểm luôn thường trực, đe dọa tính mạng người lính cứu hỏa.

"Với công việc của người lính chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, khoảng cách giữa sự sống và cái chết rất gần. Dù biết nguy hiểm nhưng khi tiếp cận hiện trường, điều duy nhất chúng tôi nghĩ đến là làm sao cứu được tính mạng và bảo vệ tài sản người dân một cách tối ưu. Chưa bao giờ tôi và đồng đội cho phép mình đầu hàng, gục ngã trước "giặc lửa". Những người lính cứu hỏa luôn xem mạng sống của người dân như chính người thân của mình. Nếu mình chần chừ, e ngại thì nguy hiểm nhanh chóng nhân đôi theo từng giây, từng phút" - thiếu tá Đạo bày tỏ.

Với anh Đạo, học Bác chính là hết mình với công việc hằng ngày. Chính bởi học Bác, bản thân anh Đạo luôn không ngừng trau dồi chuyên môn, rèn luyện tinh thần "thép" để luôn sẵn sàng nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trước sự tấn công của "giặc lửa", góp phần giữ bình yên cho người dân TP HCM. 

Hôm nay (18-5), TP HCM tổ chức Lễ biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021. Trong giai đoạn 2021-2022, TP HCM có 142 tập thể và 213 cá nhân điển hình được tuyên dương.

Năng nổ, đi đầu

Trung tá Đinh Quốc Dũng - Phó Đội trưởng Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 1, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP HCM - nhận xét anh Nguyễn Hữu Đạo là cán bộ tốt, năng nổ. Trong công việc, anh Đạo có tâm với nghề, hoàn thành tốt và đúng thời gian mọi nhiệm vụ được giao. Với những công việc đột xuất, anh Đạo luôn đi đầu, dẫn dắt đồng đội hoàn thành nhiệm vụ. Đối với đồng chí, đồng nghiệp, anh Đạo có ý thức giữ gìn đoàn kết nội bộ.

"Đồng chí Đạo là một cán bộ gương mẫu, một điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đơn vị" - trung tá Đinh Quốc Dũng nhìn nhận.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
30 phút trước 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
38 phút trước 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Tăng trần giá vé máy bay: Cần cân nhắc kỹ
1 giờ trước 548 1k
Khi xem xét điều chỉnh mức trần khung giá vé máy bay, Bộ Giao thông Vận tải cần phải bảo đảm các nguyên tắc pháp luật về giá; tính toán mức độ và thời điểm phù hợp
Đưa bộ đàn đá Khánh Sơn nổi tiếng ở Khánh Hòa cho công chúng chiêm ngưỡng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ đàn đá Khánh Sơn rất có giá trị về mặt âm nhạc học và có niên đại hàng ngàn năm, là hiện vật đặc trưng gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bảo dân tộc miền núi tỉnh Khánh Hòa.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới

Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị