27/07/2022 01:14

Trang bị sổ tay sức khỏe trước khi xuất khẩu lao động

Ngày 26-7, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab; thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức cuộc họp chuyên đề giới thiệu sổ tay sức khỏe dành cho người lao động (NLĐ) làm việc ở nước ngoài.

Theo Dolab, việc bảo đảm khả năng đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe cho NLĐ di cư, nhất là vào các giai đoạn khủng hoảng như đại dịch Covid-19 là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với những quốc gia đưa nhiều lao động ra nước ngoài như Việt Nam.

Ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Dolab, cho biết sổ tay được lấy ý kiến từ góp ý của các cơ quan chuyên môn của 3 nước Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như NLĐ đang làm việc tại nước ngoài. Nội dung sổ tay sẽ cung cấp thông tin cần thiết, cô đọng nhất về dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với NLĐ Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc và sẽ được phát cho NLĐ trước khi xuất cảnh làm việc ở nước ngoài.

Trang bị sổ tay sức khỏe trước khi xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Nội dung sổ tay sức khỏe sẽ được đưa vào chương trình đào tạo cho người lao động trước khi xuất cảnh

Đại diện Văn phòng IOM tại Việt Nam cho biết từ tháng 9 đến 11-2021, IOM đã tiến hành nghiên cứu về vấn đề "Tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho lao động di cư Việt Nam ở nước ngoài trong đại dịch Covid-19". Nghiên cứu đã chỉ ra sự cần thiết của việc chuẩn bị tốt trước khi xuất cảnh, bao gồm cả về ngôn ngữ và định hướng sức khỏe, cải thiện khả năng tiếp cận của lao động Việt Nam.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Quy định mới về Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan có từ 7 cán bộ, người lao động trở xuống có thể tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức
Trên 1 triệu người lao động sẽ được chăm lo Tết Nguyên đán
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành trên 500 tỉ đồng từ tài chính của Tổng Liên đoàn để chăm lo Tết cho khoảng 1 triệu đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - .Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Quy định chế độ cho lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty Nhà nước
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động dôi dư đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa 6 tháng để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được Nhà nước đóng một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất để giải quyết chế độ hưu trí…
Tặng 2.047 sổ BHXH, 54.620 thẻ BHYT cho người khó khăn

Tặng 2.047 sổ BHXH, 54.620 thẻ BHYT cho người khó khăn

BHXH Việt Nam cho biết sau 10 ngày (từ 23-11 đến 2-12) thực hiện "Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn", BHXH 63 tỉnh, thành đã trao tặng 2.047 sổ BHXH và...