15/10/2022 01:00

Trân trọng, chăm lo nguồn vốn quý

Nhiều chủ doanh nghiệp dù khó khăn vẫn nỗ lực giữ việc làm, tăng thu nhập cho công nhân và sẵn sàng tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động

Hằng ngày, khoảng thời gian thư giãn nhất của hàng trăm người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư - Thương mại và Xây dựng Vân Khánh (chuyên thi công cơ - điện chuyên nghiệp, lắp đặt hệ thống điện, chiếu sáng; đóng tại quận Gò Vấp, TP HCM…) là cùng nhau dùng bữa tại nhà ăn. Không như những nơi khác, tại đây, lãnh đạo doanh nghiệp (DN) và NLĐ đều dùng suất ăn như nhau, không có sự phân biệt. Chất lượng bữa ăn và sự gần gũi của ban giám đốc là một trong những yếu tố khiến NLĐ luôn cảm thấy hài lòng khi được làm việc ở đây.

Vun đắp mái nhà chung

Với phương châm xây dựng DN thành ngôi nhà chung của tất cả nhân viên nên nhiều năm qua, bên cạnh bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ, ban giám đốc công ty, đặc biệt là ông Trịnh Văn Khanh - tổng giám đốc - luôn cố gắng kéo gần khoảng cách và chăm lo cho NLĐ tận tình, kể cả lúc khó khăn. Việc ông chú trọng đến chất lượng bữa ăn giữa ca là một trong những phúc lợi được NLĐ đánh giá cao.

Bà Hồ Thị Tuyết Trinh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tập đoàn Đầu tư - Thương mại và Xây dựng Vân Khánh, cho biết để NLĐ có sức khỏe làm việc, công ty đã xây dựng bếp ăn tập thể và luôn khảo sát giá cả thị trường để điều chỉnh suất ăn bảo đảm dinh dưỡng. Hiện mỗi suất ăn giữa ca trị giá 30.000 đồng. Khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, bữa ăn tại DN được tổ chức giống như bữa cơm gia đình - thức ăn dọn sẵn trên từng bàn ăn và không chia từng khay.

NLĐ các phòng, ban có thể dùng chung với nhau. Đây là một trong những nét văn hóa tại DN và NLĐ rất thích. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, việc tổ chức bữa ăn thay đổi - chia thành từng suất để hạn chế tiếp xúc, bảo đảm an toàn cho NLĐ nhưng chất lượng không đổi, ngược lại còn được chú trọng hơn. Mỗi suất ăn gồm 2 món mặn, món xào, món canh và thực đơn liên tục thay đổi để NLĐ cảm thấy ngon miệng.

Trân trọng, chăm lo nguồn vốn quý - Ảnh 1.

Người lao động Công ty CP Tập đoàn Đầu tư - Thương mại và Xây dựng Vân Khánh hào hứng tham gia team building năm 2022

Một trong những chính sách phúc lợi nổi bật khác được NLĐ công ty ủng hộ là việc chăm sóc sức khỏe cho NLĐ và gia đình. Thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất, DN luôn nỗ lực tìm kiếm việc làm cho NLĐ bằng cách nhận thi công hạ tầng cơ - điện cho các bệnh viện dã chiến tại nhiều tỉnh, thành phía Nam. Để NLĐ yên tâm làm việc, công ty xây dựng trạm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe NLĐ và gia đình nếu không may mắc bệnh. Công đoàn công ty thường xuyên giữ liên lạc, hỏi thăm tình hình sức khỏe người thân của NLĐ tham gia làm việc "3 tại chỗ" để kịp thời hỗ trợ khi họ gặp khó khăn hoặc mắc bệnh.

Hết lòng vì NLĐ nên DN luôn ủng hộ và tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động. Không chỉ tạo điều kiện về thời gian cho Công đoàn cơ sở hoạt động, mọi kiến nghị, đề xuất liên quan quyền lợi NLĐ đều được ban giám đốc xem xét, giải quyết thỏa đáng. Nhờ vậy, chất lượng sống của NLĐ ngày một nâng cao. Hiện thu nhập của gần 400 NLĐ tại công ty khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Hằng năm, tùy hiệu quả công việc, NLĐ được xét tăng lương 1 - 2 lần. NLĐ còn được hưởng nhiều ưu đãi như hỗ trợ xăng xe, chi phí đi lại 800.000 đồng đến 2,6 triệu đồng/người, tham quan nghỉ mát 1,5 triệu đồng/người/năm, hỗ trợ tiền tàu xe dịp Tết 500.000 đồng/người…

Lo nơi ăn chốn ở

Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận, TP HCM) cũng là một trong những DN điển hình trong công tác chăm lo cho NLĐ.

Xem NLĐ là vốn quý nên nhiều năm qua ban giám đốc công ty luôn nỗ lực chăm lo cho NLĐ bên cạnh ổn định việc làm và thu nhập. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Liêm, Chủ tịch Công đoàn công ty, DN có trên 300 lao động, do đặc thù công việc, nhiều NLĐ phải làm việc tại các mục tiêu xa nên từ khi thành lập, công ty đặc biệt chú trọng chăm lo chỗ ở cho họ, cụ thể là thành lập các khu lưu trú ngay tại các mục tiêu cho NLĐ ở miễn phí. Khoản chi phí hỗ trợ nơi ở cho NLĐ trên 600 triệu đồng/năm.

Nữ nhân viên Nguyễn Thảo Vân chia sẻ: "Làm việc tại công ty, điều tôi hài lòng nhất là NLĐ luôn được bảo đảm việc làm và có chỗ ở miễn phí. Không chỉ vậy, khu lưu trú còn có nhiều tiện ích để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và thư giãn sau giờ làm việc. Trải qua thời gian dịch bệnh căng thẳng, những điều này càng khiến chúng tôi gắn bó nơi làm việc của mình".

Ngoài nơi ở, DN luôn giữ vững cam kết với NLĐ, nhất là vấn đề tăng thu nhập. Hai năm qua, dù có những khó khăn, DN vẫn giữ việc làm cho NLĐ, không có bất kỳ NLĐ nào bị mất việc, đồng thời DN còn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với họ thông qua việc định kỳ tăng lương. Gần đây nhất là tháng 5-2022, công ty đã tăng lương 6%-10% cho toàn bộ nhân viên.

Xem NLĐ là tài sản quý nên trong mọi hoàn cảnh, vấn đề việc làm, thu nhập của NLĐ luôn được chúng tôi ưu tiên. Đó cũng là cách công ty tri ân sự cống hiến của họ. Đồng hành với Công đoàn trong công tác chăm lo, mục tiêu công ty hướng đến là xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại DN".

Ông DƯƠNG VĂN LẦU, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh

Kỳ tới: Lấy đãi ngộ làm gốc

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần tách tuổi hưởng chế độ với tuổi hưu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giai đoạn 2016-2020, bình quân mỗi năm gần 750.000 lao động hưởng BHXH một lần. Khoảng 10% lao động rút một lần có thời gian đóng BHXH từ đủ 10 năm trở lên.
Không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp
12 giờ trước 548 1k
Theo quy định, trường hợp người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định
Đồng Nai: Vắng người lao động tìm việc
12 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Sàn giao dịch việc làm lần thứ 3-2023, với sự tham của 22 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 865 lao động.
Động viên công nhân mắc bệnh hiểm nghèo
12 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận 6, TP HCM vừa đến thăm hỏi, động viên 2 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo là anh Võ Văn Minh, nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Bảo vệ Gia Định và chị Nguyễn Hồng Thủy, công nhân DNTN Thủ công mỹ nghệ Đại Đại.
Phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân

Phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật không chỉ giúp người lao động nâng cao kiến thức mà còn góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp