29/11/2020 22:20

Trả lương có đúng quy định?

Lê Bình (quận 9, TP HCM) hỏi: "Mức lương ghi trên HĐLĐ của tôi thấp hơn mức lương tối thiểu (LTT) vùng nhưng tổng thu nhập trong tháng cao hơn mức LTT vùng. Xin hỏi doanh nghiệp trả lương như vậy có đúng quy định?".

Luật sư Đặng Anh Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Theo quy định tại điều 15 Bộ Luật Lao động 2012, HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Theo đó, tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho NLĐ để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức LTT do Chính phủ quy định căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 90 Bộ Luật Lao động. Căn cứ theo khoản 3 điều 50 Bộ Luật Lao động 2012, trong trường hợp một phần hoặc toàn bộ nội dung của HĐLĐ quy định quyền lợi của NLĐ thấp hơn quy định trong pháp luật về lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng hoặc nội dung của HĐLĐ hạn chế các quyền khác của NLĐ thì một phần hoặc toàn bộ nội dung đó bị vô hiệu. Như vậy, mặc dù tổng tiền lương NLĐ nhận trong tháng cao hơn mức LTT vùng nhưng mức lương được ghi trên HĐLĐ thấp hơn mức LTT vùng, chiếu theo quy định trên, đã vi phạm pháp luật lao động. Phần nội dung HĐLĐ quy định về mức lương bị vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng/tháng
1 phút trước 548 1k
Báo cáo mới đây của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM dựa trên khảo sát gần 7.500 người cho thấy hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu đồng/tháng, song chưa đến 11% nhu cầu tuyển dụng trả được mức này.
Khởi động Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023
2 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có hướng dẫn xét chọn các cá nhân tiêu biểu đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023.
Tính lương thời gian đi đường thế nào?
4 giờ trước 548 1k
Theo quy định tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm theo quy định nêu trên sẽ do hai bên thỏa thuận. Đề nghị ông Thành căn cứ các quy định trên để thực hiện.
Thủ tục nhận BHXH một lần năm 2023 người lao động cần biết
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần năm 2023 được hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH.
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ

Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ

Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm