27/07/2015 23:06

Trả lương bằng... phiếu mua thực phẩm

Thay vì nhận đủ lương, người lao động chỉ được trả 70%; số còn lại, công nhân được trả bằng phiếu mua hàng

Ngày 26-7, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của nhiều công nhân làm việc tại Công ty CP Tổng hợp Việt Phú (gọi tắt Công ty VP, trụ sở tại KCN Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về việc bị giữ 30%-50% số lương.

Anh N.M, công nhân Công ty VP, cho biết: “Mới đây, lãnh đạo công ty bất ngờ thông báo công nhân chỉ được nhận 70% số lương, khối văn phòng nhận được 50%. Số lương còn lại, công ty không trả tiền mà chỉ trả bằng phiếu mua hàng tại Trung tâm Thương mại Ông Bố…”.

Cũng theo lời anh M., từ khi có thông báo, lương tháng 6-2015, toàn bộ công nhân, người lao động công ty chỉ nhận được 50%- 70%. “Việc tự ý giữ lương của người lao động như trên là vi phạm pháp luật. Chúng tôi là công nhân, mỗi tháng chỉ được 3 triệu đồng nhưng bị giữ lại hết 1 triệu đồng, làm sao sống? Hơn nữa, việc này lãnh đạo công ty không hề hỏi ý kiến chúng tôi” - anh M. bức xúc.

Thông báo giữ lương của Công ty Cổ phần Tổng hợp Việt Phú
Thông báo giữ lương của Công ty Cổ phần Tổng hợp Việt Phú

Còn anh T.N, công nhân Công ty VP, nói: “30% lương còn lại, công ty ép nhận phiếu mua hàng thực phẩm tại Trung tâm Thương mại Ông Bố. Hàng thực phẩm như cá, thịt, rau quả, chúng tôi mua ở chợ vừa ngon vừa rẻ… Còn ở Trung tâm Thương mại Ông Bố giá đắt, sao ép chúng tôi mua?”.

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Duy Kim, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty VP, xác nhận công ty có ban hành văn bản chi trả 70% lương cho công nhân và 50% lương cho khối văn phòng. “Hiện công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa trả kịp lương cho người lao động. Chúng tôi có thông báo trên để cán bộ, công nhân công ty chia sẻ bớt khó khăn với công ty. Nếu công nhân nào không đồng ý nhận phiếu mua hàng, sau 3 tháng, công ty sẽ trả lương đầy đủ” - ông Kim nói.

Giải thích thêm về việc Công ty VP trả phiếu mua hàng tại Trung tâm Thương mại Ông Bố, ông Kim cho biết vì trung tâm này thuộc công ty “con” của Công ty VP. “Không những cán bộ, công nhân Công ty VP, nhân viên của Trung tâm Thương mại Ông Bố cũng được trả lương tương tự” - ông Kim phân bua.

Theo ông Cao Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Quảng Ngãi, về nguyên tắc người lao động phải được trả đủ lương. “Đơn vị tuyển dụng phải trả đủ lương cho người lao động và người lao động được tự do sử dụng tiền mình làm ra. Việc Công ty VP tự ý giữ lương của công nhân nhưng chưa được công nhân đồng ý là vi phạm luật lao động. Công nhân, người lao động có thể gửi đơn đến các cơ quan đại diện như Công đoàn, Sở LĐ-TB-XH để nhờ can thiệp việc này” - ông Hòa cho biết.

 

Công ty VP nợ hàng tỉ đồng bảo hiểm

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện tại Công ty VP đang nợ bảo hiểm, chế độ cho người lao động gần 4 tỉ đồng. Gần 100 trường hợp phụ nữ nghỉ thai sản và 50 trường hợp ốm đau vẫn chưa được giải quyết cho người lao động.

 

Bài và ảnh: Tử Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải ký hợp đồng lao động mới
13/6/2021 548 1k
Nguyễn Minh Lâm (quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Công ty chúng tôi gia hạn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động bằng phụ lục HĐLĐ. Phụ lục này được ký kết trước ngày 1-1-2021 - ngày Bộ Luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 có hiệu lực và có thời hạn đến ngày 31-12-2021. Theo BLLĐ năm 2019 thì HĐLĐ không được gia hạn bằng phụ lục HĐLĐ. Vậy phụ lục HĐLĐ nêu trên có còn hiệu lực đến cuối năm 2021?".
Động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch
13/6/2021 548 1k
Quận ủy và LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM vừa tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đang làm nhiệm vụ tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn gồm: Trung tâm Y tế quận, 2 khu cách ly tập trung và 4 chốt phong tỏa tại phường An Lạc.
Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Vô lý
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) -Theo nhiều bạn đọc, việc Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đề xuất như vậy là không hợp lý, phải xem xét lại theo hướng mở và cho rút một lần tùy theo nhu cầu của người lao động.
Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc
13/6/2021 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến đối với kiến nghị bổ sung đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Nhận trợ cấp BHXH một lần hay bảo lưu?

Nhận trợ cấp BHXH một lần hay bảo lưu?

Nguyễn Đức An (tỉnh Kiên Giang) hỏi: "Tôi đóng BHXH từ tháng 10-2019 đến hết tháng 3-2020, sau đó nghỉ việc, không đóng BHXH nữa. Tôi nên nhận BHXH một lần hay bảo lưu thời gian đóng BHXH? ".