02/04/2019 00:02

TP HCM thiếu hụt lao động chất lượng cao

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) cho thấy các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tuyển dụng khoảng 320.000 người trong năm 2019.

Trong đó, nêu rõ thành phố thiếu hụt lao động chất lượng cao trong thời gian tới. Phát triển nhân lực chất lượng cao là một trong 7 chương trình quan trọng của TP HCM đến năm 2020. Tuy nhiên, thực tế nguồn nhân lực ở TP hiện nhiều về số lượng nhưng không ổn định và bền vững. Nguyên nhân là do mất cân đối cung - cầu nguồn lao động, chất lượng lao động sau đào tạo còn yếu và nguồn dữ liệu tổng thể lao động chưa được kết nối khiến cung - cầu khó gặp nhau.

TP HCM thiếu hụt lao động chất lượng cao - Ảnh 1.

Công nghệ thông tin là ngành thu hút nhiều lao động chất lượng cao

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi, cho biết lao động lành nghề có xu hướng tăng ở các ngành công nghệ thông tin (CNTT), điện - điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng, vận tải - kho bãi - xuất nhập khẩu, kinh doanh - bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng, du lịch… Theo ông Tuấn, xu thế tuyển dụng của các doanh nghiệp ở

TP HCM trong năm 2019 sẽ tập trung ở các ngành, như: Digital marketing (tiếp thị số), chăm sóc khách hàng, dịch vụ logistics, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ thời trang, hàng tiêu dùng… Riêng các ngành thương mại điện tử đang trong giai đoạn phát triển mạnh do tác động của cách mạng công nghệ 4.0 nên nhu cầu trong ngành này và các ngành liên quan sẽ rất lớn. Trong đó, ngành CNTT tiếp tục tăng ở các vị trí lập trình, phát triển ứng dụng, thiết kế và điều hành web, an ninh mạng… Bên cạnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, dịch vụ logistics tiếp tục gia tăng cũng sẽ thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, sử dụng tiếng Anh và CNTT tốt.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức từ năm 2024
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ năm 2024, tất cả những người đăng ký tham gia thi tuyển công chức (trừ một số đối tượng) phải đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
Hợp tác lao động Việt - Hàn rộng mở
13 giờ trước 548 1k
Quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giúp cho con đường hợp tác lao động giữa hai nước rộng mở
Chăm lo cho con CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
16 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM vừa phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể quận Bình Thạnh tổ chức Ngày hội chăm lo cho con CNVC-LĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Có đóng BHXH khi nghỉ thai sản?
17 giờ trước 548 1k
Người lao động trong thời gian hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH
Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong quan hệ lao động