29/04/2022 15:11

TP HCM lấy phòng ngừa làm nguyên tắc quản lý an toàn, vệ sinh lao động

(NLĐO) - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 tại TP HCM sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 31-5 với những nội dung đổi mới và đa dạng hóa hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động tới doanh nghiệp, người lao động

Sáng 29-4, Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đã tổ chức lễ phát động Hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn TPHCM năm 2022  và Hội thảo "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

TP HCM lấy phòng ngừa làm nguyên tắc quản lý an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM phát biểu tại buổi lễ

Sở LĐ-TB-XH thành phố cho biết qua thống kê, hiện TP HCM có trên 300.000 doanh nghiệp và 465.000 cơ sở sản xuất - kinh doanh cá thể đang hoạt động, với lực lượng lao động trên 4,6 triệu người làm việc trong các thành phần kinh tế và đa dạng lĩnh vực ngành nghề.

Với phương châm lấy phòng ngừa làm nguyên tắc ưu tiên trong quản lý an toàn, vệ sinh lao động, trong những năm qua, lãnh đạo thành phố và các cấp chính quyền rất quan tâm, coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đến các doanh nghiệp, người lao động; tăng cường nhiều hoạt động quản lý, kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật an toàn, vệ sinh lao động tiến đến xây dựng văn hóa an toàn lao động.

TP HCM lấy phòng ngừa làm nguyên tắc quản lý an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh 2.

Tham gia lễ phát động và hội thảo có gần 100 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 tại TP HCM sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 31-5 với những nội dung đổi mới và đa dạng hóa hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động tới doanh nghiệp, người lao động; xây dựng, phát hành các hướng dẫn, thông điệp, cảnh báo, sổ tay, tờ rơi, video hướng dẫn về kỹ năng, quy trình làm việc an toàn tới doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn thành phố. 

Phát động phong trào thi đua xây dựng, tuyên truyền các mô hình, sáng kiến cải thiện điều kiện lao động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội trong việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố mất an toàn lao động…

Theo Sở LĐ-TB-XH thành phố, trong năm qua, số vụ tai nạn lao động đã xảy ra trên địa bàn là 544 vụ (giảm 462 vụ so với năm 2020, tương ứng giảm 45,92%). Trong đó, số vụ tai nạn lao động chết người là 52 vụ (giảm 33 vụ so với năm 2020, tương ứng giảm 38,82 %). Tai nạn lao động xảy ra chủ yếu tại các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp như: may trang phục (95 vụ, chiếm 17,52%), gia công, sản xuất các sản phẩm khác bằng kim loại (77 vụ, chiếm tỉ lệ 14,2%).

TP HCM lấy phòng ngừa làm nguyên tắc quản lý an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh 3.

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Qua công tác điều tra, sở cũng đã ghi nhận tình hình tai nạn lao động nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng vẫn chiếm tỉ lệ cao, cụ thể có 16/52 vụ tai nạn chết người (chiếm tỉ lệ 30,77%). Tổng số tiền thiệt hại (không thống kê về thiệt hại tài sản) do tai nạn lao động là hơn 12 tỉ đồng. Trong đó, chi phí y tế hơn 2 tỉ đồng, chi phí trả lương trong thời gian điều trị hơn 2 tỉ đồng, chi phí bồi thường trợ cấp khoảng 8 tỉ đồng. Số ngày nghỉ do tai nạn lao động xảy ra trong cả năm 2021 được thống kê là 10,017 ngày.

Căn cứ vào tình hình thực tế, nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động năm 2021, tại hội thảo diễn ra vào sáng cùng ngày Sở LĐ-TB-XH thành phố đã đề ra 4 vấn đề, từ đó cùng các cơ quan, doanh nghiệp tham gia thảo luận, trao đổi các giải pháp, mô hình hay đã ứng dụng tại đơn vị, nhằm chia sẻ, nhân rộng mô hình tiêu biểu để công tác an toàn, vệ sinh lao động có nhiều đổi mới trong thời gian sắp tới.

Dịp này, Bộ LĐ-TB-XH đã tặng cờ thi đua và bằng khen cho 1 tập thể; Cục An toàn lao động trao giấy khen cho 7 tập thể và 1 cá nhân có nhiều thành tích về công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2020; Sở LĐ-TB-XH TP HCM trao giấy khen cho 7 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2020.­


Tin-ảnh: N.Huỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quy định chế độ cho lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty Nhà nước
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động dôi dư đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa 6 tháng để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được Nhà nước đóng một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất để giải quyết chế độ hưu trí…
CÔNG TY TNHH SSLV (TP ĐÀ NẴNG): Cam kết bảo đảm quyền lợi cho công nhân mất việc
2 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng vừa làm việc với Công ty TNHH SSLV (lô D2-D3-D4-D5, KCN Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) về việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ).
Có việc, sao không nhận?
5 giờ trước 548 1k
Trong khi lao động tại một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng hết sức khó khăn vì bị mất việc thì ở một số nơi khác lại đang xảy ra tình trạng người lao động đua nhau xin nghỉ việc dù có việc làm ổn định
Tặng 2.047 sổ BHXH, 54.620 thẻ BHYT cho người khó khăn
6 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết sau 10 ngày (từ 23-11 đến 2-12) thực hiện "Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn", BHXH 63 tỉnh, thành đã trao tặng 2.047 sổ BHXH và 54.620 thẻ BHYT với tổng trị giá trên 16,1 tỉ đồng.
Quảng Nam tạo điểm nhấn cho hoạt động chăm lo Tết

Quảng Nam tạo điểm nhấn cho hoạt động chăm lo Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với phương châm "Tất cả đoàn viên - lao động đều có Tết".