09/05/2022 11:11

Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn thế giới

(NLĐO)- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn thế giới, luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

Từ ngày 6 đến 8-5, Đoàn đại biểu của Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn làm trưởng đoàn, tham dự Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU) lần thứ 18 diễn ra tại Rome, Italia.

Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn thế giới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU) lần thứ 18. Ảnh: WFTU

Tại đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có bài phát biểu đánh giá cao vị trí, vai trò của WFTU trong phong trào công đoàn thế giới đồng thời cảm ơn WFTU đã giúp đỡ, ủng hộ đất nước và nhân dân Việt Nam trong suốt thời gian qua. Đồng thời thông tin cho Đại hội những nỗ lực của tổ chức Công đoàn Việt Nam để hỗ trợ, bảo vệ người lao động trong đại dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, do đại dịch Covid-19 tại Việt Nam năm 2021 diễn ra phức tạp cho nên Việt Nam không thể đăng cai Đại hội như dự kiến.Những năm gần đây, tình hình thế giới có những biến động lớn, nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo. Nhất là trong thời gian 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tạo ra khủng hoảng mang tính dây chuyền ở nhiều lĩnh vực, từ y tế cho đến kinh tế, từ chính trị đến an ninh trên quy mô toàn cầu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, việc làm và thu nhập của người lao động, làm trầm trọng thêm những khó khăn, thách thức mà công đoàn, lao động trên thế giới đang phải đối mặt.

Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với tinh thần chủ động, sáng tạo, các cấp công đoàn Việt Nam vừa duy trì các hoạt động thường xuyên, vừa tập trung chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ban hành các gói hỗ trợ người lao động bị tử vong, mắc Covid-19, bị cách ly, phong tỏa, giãn việc, mất việc do Covid-19; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, tặng sổ tiết kiệm công đoàn cho con công nhân, lao động bị mồ côi do Covid-19.

"Hơn 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với tổng số tiền lên tới gần 6.000 tỉ đồng, tương đương 240 triệu EUR"- ông Nguyễn Đình Khang phát biểu.

Tổng Liên đoàn cũng đã kiến nghị, đề xuất Chính phủ Việt Nam ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động; chính sách chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... qua đó khẳng định được vai trò, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động.

Tổng Liên đoàn cũng thực hiện tốt trách nhiệm thành viên, hưởng ứng tích cực những lời kêu gọi của Liên hiệp Công đoàn thế giới trong các hoạt động đoàn kết quốc tế về phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Khang khẳng định trong bối cảnh phong trào công đoàn quốc tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khó lường, sự đồng lòng, đoàn kết của giai cấp công nhân tiến bộ, của các tổ chức công đoàn trên toàn thế giới trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây là thách thức không nhỏ nhưng đồng thời cũng là cơ hội để nâng cao vị thế, vai trò của mỗi tổ chức công đoàn trong đời sống chính trị, xã hội của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và quốc tế.

"Nhìn lại chặng đường 77 năm qua, Việt Nam có thể tự hào rằng Liên hiệp Công đoàn thế giới đã đứng vững và ngày càng trở thành một chỗ dựa không thể thiếu của 105 triệu đoàn viên thuộc 133 quốc gia và vùng lãnh thổ, là công đoàn lớn nhất trên thế giới đứng trên lập trường của giai cấp công nhân".

Sự hình thành, phát triển và ngày càng lớn mạnh của Liên hiệp Công đoàn thế giới qua những biến thiên của lịch sử là minh chứng hùng hồn về tình đoàn kết của công nhân lao động toàn thế giới trong việc đấu tranh để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết trên chặng đường đấu tranh hướng tới mục tiêu cao cả đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn thế giới, luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Liên hiệp Công đoàn thế giới và các tổ chức thành viên trong thời gian tới.

Với phương châm Đoàn kết, hữu nghị, vì hòa bình, phát triển, dân chủ và tiến bộ xã hội, gần 100 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 400 đại biểu tham dự trực tuyến, đại diện các tổ chức Công đoàn tại 133 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã thảo luận về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, thách thức trong hoạt động của WFTU trong thời gian vừa qua, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới.
Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Được giải quyết chế độ ốm đau
29 phút trước 548 1k
Trường hợp của bạn đọc Nguyễn Hoàng Sang sẽ được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau 1 ngày
Tết trọn vẹn, ấm áp
1 giờ trước 548 1k
Các chương trình chăm lo thiết thực của các cấp Công đoàn TP HCM trong dịp Tết Quý Mão 2023 đã động viên đoàn viên - lao động có thêm niềm vui, vượt qua hoàn cảnh khó khăn
Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm
2 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định 6696/QĐ-TLĐ hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp (DN) bị cắt, giảm đơn hàng theo Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT ngày 16-1-2023.
Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động sau Tết
5 giờ trước 548 1k
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự báo tình hình thị trường lao động đầu năm 2023 sẽ trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) tiếp tục gia tăng.
Lạc quan thị trường lao động năm 2023

Lạc quan thị trường lao động năm 2023

Trong năm 2023, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ mới để thu hút và tìm kiếm những ứng viên đa năng khi đảm đương, tiếp nhận công việc mới