03/12/2019 03:07

Tôn vinh điển hình sáng tạo

Những điển hình lao động sáng tạo rất cần được khen thưởng để tạo sức lan tỏa, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn

Anh Phạm Văn Thượng (quê ở Hải Dương) gắn bó với Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hơn 25 năm. Trong khoảng thời gian đó, anh Thượng đã có nhiều sáng kiến tiết kiệm thời gian, nhân lực, vật lực cho công ty.

Sáng kiến vì đồng nghiệp

Anh Thượng cho biết trong quá trình làm việc, chứng kiến một số bất hợp lý trong quy trình sản xuất, anh rất trăn trở. Từ suy nghĩ làm sao chế tạo được những thiết bị đơn giản để bất kỳ công nhân (CN) nào cũng có thể sử dụng được nhưng mang lại hiệu quả cao, anh bắt tay sắp xếp lại dây chuyền sản xuất với các công đoạn ở gần nhau, CN không phải mất công di chuyển.

Điển hình là sáng kiến tạo khuôn máy chà nhám hộp. Trước đây, nhiều sản phẩm gỗ nhỏ không thể đưa qua máy để chà nhám được, do vậy CN phải cầm sản phẩm để chà bằng tay, tốn rất nhiều thời gian. Với việc cho ra đời những chiếc khuôn phù hợp với máy để chà nhám sản phẩm trên, năng suất lao động của CN cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, anh Thượng còn cải tiến máy tiện, máy khoan cấy ốc để một CN có thể làm được 2 công đoạn trên cùng một máy. Với những nỗ lực bền bỉ, từ một lao động phổ thông, anh Thượng đã được công ty cất nhắc giữ chức phó khoa sản xuất xưởng tiện. Thu nhập ngày một nâng lên giúp anh có cuộc sống sung túc hơn.

Tôn vinh điển hình sáng tạo - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho các công nhân kỹ thuật có nhiều sáng kiến, cải tiến

13 năm làm việc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), chị Tăng Ngọc Tiên đã có nhiều sáng kiến, cải tiến, vừa làm lợi cho doanh nghiệp (DN) vừa cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động (NLĐ). Điển hình là sáng kiến tiết kiệm điện năng tại khu vực bồn sấy (một công đoạn trong ép đế giày). Trước đây khu vực bồn sấy rất nóng bức do lượng nhiệt tỏa ra rất lớn. Dù công ty đã lắp đặt quạt thông gió và hệ thống làm mát từ dưới sàn nhưng tình hình không cải thiện. Chị Tiên đề xuất mua tấm cách nhiệt bọc kín các bồn sấy để vừa tiết kiệm điện năng vừa giảm sức nóng cho khu vực sản xuất. Đề xuất này được đưa vào áp dụng đã giúp DN tiết kiệm được 1.000 KW điện mỗi tháng và giúp CN làm việc đỡ nóng bức hơn.

Vinh danh thợ giỏi

Để khích lệ NLĐ phát huy tinh thần sáng tạo, nhiều DN đã có quy chế khen thưởng, tôn vinh xứng đáng, xem đó là sự tri ân đối với những đóng góp của họ.

Bà Đỗ Thị Thúy Kiều, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Advanced Multitech (KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), cho biết để NLĐ hăng hái thi đua, đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến có tính ứng dụng cao, ban giám đốc và CĐ luôn kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích nổi trội. Tiền thưởng sáng kiến được phát chung vào lương tháng của CN, mức thưởng cao nhất là 2 triệu đồng. "Ngoài việc xét thưởng hằng tháng, cứ 6 tháng/lần, công ty sẽ khen thưởng cho 6 CN có sáng kiến hữu ích và tiết kiệm nhiều nhất. Riêng những bộ phận ưu tú nhất sẽ được khen thưởng vào dịp cuối năm" - bà Đỗ Thị Thúy Kiều bật mí. Với chính sách khen thưởng hợp lý, tỉ lệ hàng hóa không đạt chuẩn giảm dần.

Còn tại Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), những CN kỹ thuật có nhiều sáng kiến, cải tiến hay sẽ là ứng viên hàng đầu khi xem xét bổ nhiệm chức vụ quản lý cao hơn. Hằng tháng, Ban Giám đốc và CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico) cũng tổ chức xét chọn 4 gương điển hình về lao động giỏi, lao động sáng tạo để vinh danh vào buổi chào cờ đầu tuần. Mỗi cá nhân được tặng biểu trưng kèm một khoản tiền thưởng.

"Biết cách động viên và khích lệ điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, DN vừa tạo động lực làm việc cho NLĐ vừa giữ chân được thợ giỏi. Được khen thưởng xứng đáng, chắc chắn NLĐ làm việc sáng tạo hơn, đạt hiệu quả, năng suất cao hơn".

NGUYỄN THỊ NHƯ Ý (Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai)

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải đóng BHXH tự nguyện đủ 20 năm
10 phút trước 548 1k
Theo quy định, bạn đọc Phạm mai Ngọc phải tham gia đủ BHXH tự nguyện 20 năm mới được hưởng lương hưu
Nỗ lực giữ chân người lao động
8/2/2023 548 1k
Sau Tết, dù đối diện không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm, duy trì phúc lợi cho người lao động. Nhờ vậy đã tạo động lực để người lao động gắn bó lâu dài hơn với nơi làm việc
Bảng lương công chức từ ngày 1-7-2023
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành (1,49 triệu đồng/tháng).
Sớm sửa Luật Việc làm
8/2/2023 548 1k
Luật Việc làm (sửa đổi) sẽ mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, phát triển kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm bền vững
Khánh Hòa: Lao động có kinh nghiệm việc làm chiếm tỉ lệ cao

Khánh Hòa: Lao động có kinh nghiệm việc làm chiếm tỉ lệ cao

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành khảo sát về nhu cầu tìm việc làm của hơn 3.000 người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh.