05/08/2022 05:00

TOÀN TÂM, TOÀN Ý VÌ CÔNG NHÂN (*): Vững vàng trong gian khó

Bản lĩnh của một thủ lĩnh Công đoàn và ý chí của một cán bộ y tế lâu năm đã giúp ông Trương Minh Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen

Hẹn gặp được ông Trương Minh Bình - Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ kiêm Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Gò Vấp, TP HCM - không dễ, bởi ông thường xuyên đi cơ sở. Ông Bình là một trong 13 thủ lĩnh Công đoàn xuất sắc vừa được LĐLĐ TP HCM trao Giải thưởng 28-7.

Lăn xả

Gặp chúng tôi, ông Bình cho biết dịch Covid-19 đang có nguy cơ quay trở lại, cộng thêm dịch sốt xuất huyết đang phức tạp tại TP HCM, đặc biệt là bệnh dịch đậu mùa khỉ đang đe dọa nên TTYT quận luôn trong tình trạng báo động.

Theo ông Bình, TTYT quận là cơ quan chuyên môn về y tế, khám điều trị và tư vấn các dịch vụ y tế giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng cho người dân trên địa bàn quận nên công việc của đội ngũ y - bác sĩ, cán bộ nghiệp vụ ở đây luôn trong tư thế "sẵn sàng chiến đấu". Vào thời gian dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2021 vừa qua, quận Gò Vấp là địa phương bị phong tỏa, giãn cách lâu nhất thành phố. Kể về những ngày tháng cùng đồng nghiệp chống chọi với dịch Covid-19, ông Bình cho biết đó là khoảng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời.

"Dù năm 2020 dịch đã xuất hiện tại TP HCM và trên địa bàn quận Gò Vấp cũng có ca nhiễm nhưng có lẽ tháng 5-2021 là thời điểm ngành y tế của quận chẳng thể nào quên. Lúc đó, chúng tôi trực chiến 24/24 giờ và thực hiện "3 tại chỗ" để vừa đưa F0 đi cách ly, điều trị vừa bảo đảm chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19. Nhiều người hàng tháng trời không được về nhà thăm gia đình, cũng nhiều người kiệt sức vì công việc" - ông Bình nhớ lại.

Dịch bệnh ập đến đe dọa sức khỏe và cả tính mạng của mọi người dân nhưng lực lượng đứng gần nhất với con virus quái ác lại là những "chiến sĩ áo trắng" - những người ở tuyến đầu chống dịch. Hiểu được những vất vả, hiểm nguy mà các Công đoàn viên của mình đang căng mình chịu trận, ông Bình chọn cách đồng hành với ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên trong TTYT.

Áp lực công việc rất lớn nhưng chính từ cái áp lực đó mà bản năng sáng tạo trỗi dậy. Ông Bình nhớ lại thời điểm nảy ra ý tưởng "Mô hình xe lưu động thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh Covid-19" là ngay sau cuộc họp với lãnh đạo TTYT tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin. Khi đề xuất ý tưởng và trình phương án hoạt động xe tiêm vắc-xin lưu động lên Ban Giám đốc TTYT, ông Bình đã nhận được ngay sự ủng hộ. Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai, mô hình này đã tổ chức tiêm tại những điểm tiêm sâu trong khu dân cư trên địa bàn 16 phường của quận Gò Vấp cho gần 11.000 lượt người dân, góp phần đưa Gò Vấp dẫn đầu thành phố về độ phủ vắc-xin trong giai đoạn đó.

Ngoài ra, chiếc xe lưu động cũng đã phát gần 200.000 tờ rơi đến từng hộ dân về cách phòng tránh dịch bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch.

TOÀN TÂM, TOÀN Ý VÌ CÔNG NHÂN (*): Vững vàng trong gian khó - Ảnh 1.

Ông Trương Minh Bình trao đổi nghiệp vụ với cán bộ của Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, TP HCM trước những ca làm việc

Thủ lĩnh tinh thần

Ông Bình cho rằng trong giai đoạn khó khăn nhất, túng thiếu nhất cũng là thời điểm tập thể nảy ra nhiều cách làm sáng tạo nhất. Từ những việc rất nhỏ đến những ý tưởng lớn xuất phát từ giai đoạn khó khăn đó đều vô cùng quý giá và là công sức của cả một tập thể đoàn kết, biết chia sẻ, yêu thương và hỗ trợ lẫn nhau. Đó cũng là kinh nghiệm quý giúp cho mọi hoạt động của tổ chức Công đoàn TTYT luôn đạt được kết quả tốt, được lãnh đạo đơn vị và đoàn viên ủng hộ nhiệt tình.

Chị Nguyễn Thị Hương, cán bộ Phòng Kế hoạch nghiệp vụ TTYT quận Gò Vấp - người đồng hành xuyên suốt mùa dịch, kể rằng nhiều tháng trời ông Bình "lấy cơ quan làm nhà" để cùng anh em chống dịch. Trong khoảng thời gian đó, tất cả cán bộ - công nhân viên của TTYT mới thấy được phẩm chất thủ lĩnh của chủ tịch Công đoàn. Không một lời than vãn, không một sự phân cấp bậc nào, ông Bình luôn đi trước, làm trước và luôn động viên cán bộ của mình cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Biến những khó khăn thành những hành động cụ thể, thiết thực để có được những kết quả tốt nhất. "Anh Bình luôn chủ động trong việc chăm lo đời sống của người lao động (NLĐ), từ những bác đã nghỉ hưu nhưng còn cộng tác chuyên môn cho đến con em của NLĐ trong TTYT đều nhận được sự quan tâm ấy. Anh rất năng động trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ vật chất bên ngoài cho công tác chuyên môn của TTYT và tranh thủ nhiều nguồn lực để chăm lo cho NLĐ và con em. Tất cả điều đó đã giúp cho không khí trong cơ quan như một đại gia đình" - chị Hương nhận xét.

Trên cơ sở tham mưu của ông Trương Minh Bình, TTYT quận Gò Vấp đã có sự điều chỉnh, sắp xếp công việc hợp lý, phù hợp chuyên môn cho NLĐ để phù hợp với cuộc chiến chống dịch. Không những vậy, ông luôn theo dõi sát sao để tìm ra những giải pháp tốt nhất giúp NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Không chỉ giỏi chuyên môn và sáng tạo, ông Bình còn là một thủ lĩnh Công đoàn năng động, hết lòng với đơn vị và NLĐ. Tinh thần dấn thân của ông Bình xuyên suốt mùa dịch là tấm gương để đoàn viên noi theo".

Ông NGUYỄN TRUNG HÒA, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, TP HCM

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 31-7

Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi bị sẩy thai
12 phút trước 548 1k
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần
Lật tẩy chiêu trò lừa tiền hàng chục người có nhu cầu đi nước ngoài lao động
12 phút trước 548 1k
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo những người dân có nhu cầu đi Mỹ hoặc được người nhà gửi tiền về để làm thủ tục đi Mỹ phải thông qua cơ quan ngoại giao để phỏng vấn và làm các thủ tục cần thiết tránh bị lừa đảo.
Có bắt buộc tăng lương cho người lao động?
13 phút trước 548 1k
Theo quy định, người sử dụng lao động không bắt buộc hằng năm phải tăng lương cho người lao động, trừ trường hợp khi lương tối thiểu vùng tăng
Cà Mau phấn đấu đưa 1.900 lao động ra nước ngoài làm việc
49 phút trước 548 1k
UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt Đề án đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (giai đoạn 2022-2025).
Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc

Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc

(NLĐO) - Giá vé tham quan Đảo khỉ, Đảo Hoa Lan giảm 30% cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Các dịch vụ tắm bùn khoáng trong Công viên Du lịch Yang Bay cũng giảm giá 20% cho đoàn viên