01/08/2022 06:54

TOÀN TÂM, TOÀN Ý VÌ CÔNG NHÂN (*): Nói được, làm được

Không chỉ chăm lo bữa ăn hằng ngày, bà Huỳnh Anh Thư còn mở cửa hàng Công đoàn để phục vụ công nhân

Từ ngày 1-7, gần 4.000 lao động tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) được nâng lương cơ bản 6% và giữ nguyên các khoản phụ cấp. Ngoài ra, mỗi tháng, người lao động (NLĐ) còn được hưởng lương hiệu quả kinh doanh. Có kết quả này là nhờ vào kỹ năng thương lượng của bà Huỳnh Anh Thư, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Chăm lo chu đáo

Tốt nghiệp ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, năm 1997, bà Thư vào làm tại bộ phận tồn trữ thú sống của Vissan. Trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, năm 2017, bà được tập thể lao động tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

TOÀN TÂM, TOÀN Ý VÌ CÔNG NHÂN (*): Nói được, làm được - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Anh Thư (bìa trái) giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động

Dù chỉ gắn bó với công tác Công đoàn trong một thời gian ngắn nhưng bà Thư đã làm được rất nhiều việc cho NLĐ. Nhận thấy để NLĐ có sức khỏe tốt thì chế độ dinh dưỡng phải hợp lý, bà Thư đề xuất ban giám đốc cho cải tạo nhà ăn và tổ chức lại bữa ăn hằng ngày. Với lợi thế của doanh nghiệp, bếp ăn Công đoàn luôn tiếp cận được nguồn thực phẩm tươi ngon với giá hợp lý, nhờ vậy bữa ăn giữa ca của NLĐ luôn bảo đảm chất lượng (27.000 đồng/suất).

Chưa dừng lại đó, bà còn mạnh dạn mở cửa hàng Công đoàn nhằm phục vụ mua cầu mua sắm của NLĐ. Cửa hàng được bố trí ngay cổng ra vào nên rất thuận tiện cho công nhân khi mua sắm. Đặc biệt, các sản phẩm bày bán là sản phẩm do công ty sản xuất (thịt, giò lụa, xúc xích, lạp xưởng, hạt nêm, chả giò) nên bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá giảm từ 5%-20%.

Khi đến cửa hàng mua sắm với hóa đơn trên 100.000 đồng, đoàn viên tích lũy được 1.000 đồng. Chị Cao Thị Chi, người thường xuyên mua sắm tại cửa hàng, nhận xét: "Tôi và các anh chị em trong công ty rất thích mua sắm tại cửa hàng vì rất tiện lợi, có nhiều mặt hàng tươi sống nhưng giá rẻ hơn bên ngoài rất nhiều".

Sâu sát và sẻ chia

Tiếp xúc với chúng tôi, tập thể đoàn viên - lao động dành sự nể trọng đặc biệt cho người nữ thủ lĩnh Công đoàn của mình. Tận dụng tối đa quỹ thời gian vốn đã hạn hẹp, bà Thư thường xuyên đến các bộ phận, phân xưởng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, từ đó đề xuất ban giám đốc từng bước cải thiện chế độ tiền lương, phúc lợi.

Từ những dữ liệu thu thập được, với vai trò Chủ tịch Công đoàn, bà Thư đã chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ: lao động nữ khi nghỉ thai sản ngoài các chế độ của BHXH còn nhận được 75% lương; NLĐ khi nghỉ hưu được hỗ trợ 3 tháng lương; NLĐ khi mất được hỗ trợ 30 triệu đồng/người; NLĐ có 10 năm làm việc được tính thêm hệ số lương 0,1, từ năm thứ 10 trở đi, cứ 5 năm được tính thêm hệ số lương 0,1… Thu nhập bình quân của NLĐ Vissan gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Cũng nhờ chịu khó cập nhật, nắm bắt thông tin về chính sách lao động nên bà Thư kịp thời tuyên truyền đến NLĐ giúp họ hiểu và gắn bó hơn với công ty. Năm 2021, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Vissan đã triển khai phương án sản xuất "3 tại chỗ". Để hỗ trợ doanh nghiệp, Công đoàn đã treo áp-phích hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch tại các lối đi chung, cổng công ty để NLĐ và khách hàng nắm bắt, thực hiện.

Từ đề xuất của Công đoàn, công ty mở rộng thêm khu nhà nghỉ với đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi của NLĐ; tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho NLĐ. Đối với các trường hợp phải đi cách ly tập trung, Công đoàn chuẩn bị cho mỗi người 1 phần thuốc men, thực phẩm để mang theo. Tại các điểm cách ly, NLĐ vẫn được công ty chăm lo 3 bữa ăn/ngày và bổ sung các vật dụng cần thiết khi có nhu cầu.

Do công ty đã mua bảo hiểm sức khỏe nên những F0 khi đi điều trị sẽ được thanh toán tiền 40.000 đồng/ngày. Trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19, có 3 NLĐ là F0, có bệnh nền không may qua đời. Ban giám đốc và Công đoàn cơ sở hỗ trợ cho mỗi trường hợp là 35 triệu đồng. Song song đó, Công đoàn còn nắm bắt, gửi thực phẩm, thuốc men đến NLĐ khó khăn, bị kẹt tại các khu nhà trọ, khu cách ly, phong tỏa...

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 31-7

Kỳ tới: Như người chị cả

"Không chỉ quan tâm, chăm lo đời sống NLĐ, bà Thư còn tổ chức các cuộc thi tay nghề hằng năm để nâng cao tay nghề, thu nhập cho NLĐ. Các phong trào thi đua lao động, lao động sáng tạo do Công đoàn cơ sở triển khai đã giúp ban giám đốc kịp thời phát hiện các gương điển hình tiên tiến để có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo".

Ông NGUYỄN NGỌC AN, Tổng Giám đốc Vissan

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 62/QĐ-BYT công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Ổn định việc làm, phúc lợi
6 giờ trước 548 1k
Dù gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm giải pháp để bảo đảm việc làm, cải thiện lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động
Quy định mới về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động
8 giờ trước 548 1k
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 18/2022/BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn - vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.