12/09/2020 00:14

Tòa phải thụ lý đơn khởi kiện

Việc tòa từ chối nhận đơn khởi kiện là trái quy định pháp luật

Nguyễn Văn Tài (huyện Bình Chánh, TP HCM) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty hơn 17 năm và hằng tháng đều bị trừ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vừa qua, sau khi nghỉ việc, tôi mới phát hiện công ty nợ BHXH từ năm 2019 nên tôi không được hưởng BHTN. Sau khi phòng lao động - thương binh và xã hội hòa giải không thành, tôi nộp đơn khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, tòa từ chối nhận đơn vì không đúng thẩm quyền và yêu cầu tôi liên hệ với cơ quan BHXH - nơi có trách nhiệm thu hồi nợ BHXH - để được giải quyết. Việc tòa từ chối nhận đơn khởi kiện của tôi có đúng quy định?".

- Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Điều 200 Bộ Luật Lao động quy định cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là hòa giải viên lao động và TAND. Mặt khác, theo quy định tại khoản 4 và điểm d khoản 1 điều 201 của bộ luật này, đối với tranh chấp cá nhân về BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT thì không bắt buộc thông qua thủ tục hòa giải. Trong trường hợp có thực hiện hòa giải nhưng không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hay hết thời hạn giải quyết mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Đối chiếu với trường hợp trên thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN giữa ông Tài và công ty thuộc về tòa án. Việc tòa từ chối nhận đơn khởi kiện là trái quy định pháp luật.

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc
4 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến đối với kiến nghị bổ sung đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất với Tổng LĐLĐ Việt Nam về một số đề xuất Chính phủ trong chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) được miễn đóng vào Quỹ BHYT hay duy trì thẻ BHYT cho NLĐ bị mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp...
Được chi trả BHYT?
4 giờ trước 548 1k
Nguyễn Thị Lan (TP HCM) hỏi: "Tôi đóng BHYT được 15 năm, hiện bị ung thư trực tràng thì có được bảo hiểm chi trả các khoản thuốc men và khám chữa bệnh (KCB) không?".
Chăm lo cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
5 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng ngày 12-6 đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn tại các tổ tự quản khu nhà trọ trên địa bàn phường Hòa Thọ Tây. 200 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng, đã được LĐLĐ quận Cẩm Lệ trao tận tay các trường hợp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phường Hòa Thọ Tây là địa bàn tập trung nhiều CN, trong đó đa số làm việc tại KCN Hòa Cầm. Sắp tới, LĐLĐ quận Cẩm Lệ sẽ tiếp tục trao thêm 300 phần quà cho CN nhà trọ khó khăn trên địa bàn.
Nhận trợ cấp BHXH một lần hay bảo lưu?
6 giờ trước 548 1k
Nguyễn Đức An (tỉnh Kiên Giang) hỏi: "Tôi đóng BHXH từ tháng 10-2019 đến hết tháng 3-2020, sau đó nghỉ việc, không đóng BHXH nữa. Tôi nên nhận BHXH một lần hay bảo lưu thời gian đóng BHXH? ".
Đồng ý đề xuất miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động, doanh nghiệp

Đồng ý đề xuất miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động, doanh nghiệp

(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa thống nhất với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về đề xuất Chính phủ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào quỹ BHYT.