24/09/2019 10:39

Tiết kiệm 2 triệu đồng/tháng, công nhân có thể mua nhà ở

(NLĐO)- Mỗi cặp vợ chồng công nhân mỗi tháng tiết kiệm từ 1,8 đến 2 triệu đồng, trong khoảng 5-7 năm sẽ mua được nhà ở

Sáng 24-9, tại TP HCM, Báo Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo "Giải pháp an cư cho công nhân (CN) lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam". Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn,Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, cho biết Việt Nam hiện có 400 KCX-KCN với 3 triệu lao động làm việc. Các gia đình CN thuê nhà ở với diện tích dưới 10 m2, CN độc thân cũng chen chúc nhau 5-6 người/phòng trọ. 

Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhà ở cho CN hiện nay chỉ đáp ứng 28% nhu cầu thuê, mua. Còn lại, phần lớn CN đang phải ở trọ tại các nhà dân với điều kiện sống thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tác động đến năng suất lao động.

Tiết kiệm 2 triệu đồng/tháng, công nhân có thể mua nhà ở - Ảnh 1.

Nhà Báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Bộ Xây dựng, cho biết dự án nhà ở cho CN đã hoàn thành 100 dự án, quy mô khoảng 41.000 căn, với tổng diện tích trên 2 triệu m2, bố trí cho 330.000 người (chỉ đáp ứng 28%). Theo ông Ninh, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội nói chung và nhà ở cho CN nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân do gói vay 30.000 tỉ đồng kết thúc, ngân sách Nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại. Nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức phát triển nhà ở xã hội, chưa đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, khi quy hoạch KCX-KCN chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xa hội. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản chưa quan tâm, tích cực tham gia nhà ở xã hội do vướng mắc về thủ tục, lợi nhuận bị khống chế. Mặc dù nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ rất nhiều, giá bán thấp hơn nhà ở thương mại 20%-30%, tuy nhiên mức thu nhập của CN rất hạn hẹp, khó khăn trong việc mua nhà ở.

Tiết kiệm 2 triệu đồng/tháng, công nhân có thể mua nhà ở - Ảnh 2.

Công ty TNHH Nissei Việt Nam- KCX Linh Trung 1, TP HCM xây nhà lưu trú cho công nhân ở miễn phí

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết, nhiệm kỳ 2018-2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt nhất vai trò đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, trong đó có vấn đề xây dựng nhà ở cho CN. Xuất phát từ chủ trương này, Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã xây dựng Đề án "Đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn (CĐ) tại các KCX-KCN" với mục tiêu từ năm 2018 đến năm 2020, đưa vào sử dụng 40 thiết chế CĐ, đến năm 2030 phấn đấu tất cả KCX-KCN trên cả nước đều có thiết chế CĐ. "Thiết chế CĐ sẽ mang lại lợi ích về nhà ở, giải quyết nhu cầu gửi trẻ cho con CN, có siêu thị, nhà thuốc, nhà văn hóa cho CN làm việc tại các KCX-KCN. Theo tính toán, mỗi căn hộ có diện tích từ 30-45 m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh có giá từ 150 triệu đồng trở lên. Nếu mỗi cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm 1,8 đến 2 triệu đồng, trong khoảng 5-7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30 m2 "- ông Anh cho hay.

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách nào giải bài toán hai người vào thì một người ra?
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) –Theo góp ý của bạn đọc Báo Người Lao Động, tuổi nghỉ hưu chỉ để bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động trong độ tuổi đó phải đóng BHXH. Còn việc nhận lương hưu thì nên tính vào số năm tham gia BHXH.
Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
40 phút trước 548 1k
Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc Diệu có 9 tháng đóng BHXH, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định
Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người bị nợ BHXH
1 giờ trước 548 1k
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thời gian qua, bộ cùng các đơn vị liên quan đã bàn hướng xử lý nợ BHXH của hơn 200.000 người lao động (NLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, đang làm thủ tục phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn.
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác lao động
1 giờ trước 548 1k
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan vừa có buổi làm việc với ông Nakagawa Tsutomo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản, nhằm trao đổi thông tin về tình hình hợp tác lao động giữa hai nước.
Tăng cường chuyển đổi số tại Công đoàn VRG

Tăng cường chuyển đổi số tại Công đoàn VRG

(NLĐO) – Ngày 29-3, Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2027.