02/06/2021 09:19

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Dù diễn ra trong điều kiện khó khăn nhưng Tháng Công nhân vẫn đạt được mục tiêu chăm lo tốt nhất cho người lao động

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm nhiều kế hoạch phải thay đổi nhưng Tháng Công nhân (CN) lần thứ 13 tại quận Gò Vấp, TP HCM vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ. Đã có hàng ngàn người lao động (NLĐ) được hưởng thụ từ các chương trình chăm lo nhờ tinh thần sáng tạo, luôn đổi mới trong cách làm của LĐLĐ quận Gò Vấp.

Có mặt khi người lao động cần

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết Tháng CN là đợt tập trung cao điểm để chăm lo cho NLĐ do đó LĐLĐ quận đã có kế hoạch từ rất sớm. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trở lại buộc LĐLĐ quận phải thay đổi cách làm. "Thay vì tổ chức tập trung thì chúng tôi chia nhỏ nhiều đợt chăm lo. Cách làm này không chỉ bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch mà vẫn giúp hoạt động chăm lo đi đúng hướng, đúng đối tượng" - bà Yến nhấn mạnh.

Trong đó phải kể đến chương trình "Phúc lợi đoàn viên". LĐLĐ quận đã cùng với chủ nhà trọ thương lượng và ký kết những nội dung chăm lo thiết thực cho CN ở trọ như: không tăng giá thuê phòng, thu tiền điện, nước sinh hoạt đúng giá. Chưa dừng lại ở đó, LĐLĐ quận còn ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp giảm giá trực tiếp 5%-40% các mặt hàng nhu yếu phẩm (như gạo, sữa, trứng gà…) cùng các sản phẩm cần thiết trong mùa dịch như khẩu trang y tế, gel rửa tay diệt khuẩn... Chỉ riêng chương trình này đã hỗ trợ cho hơn 2.500 NLĐ. Song song đó, LĐLĐ quận cũng tặng hàng trăm phần quà và thẻ BHYT tự nguyện cho đoàn viên nghiệp đoàn và CN có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí chăm lo hơn 264 triệu đồng.

Tiếp thêm động lực cho người lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ quận 8, TP HCM tặng quà cho con công nhân khó khăn

Hiện LĐLĐ quận Gò Vấp đang triển khai thêm nhiều chương trình chăm lo mới dành cho đoàn viên và con đoàn viên. Trong đó có chương trình tặng 35 "góc học tập" cho con CN khó khăn, mỗi góc trị giá từ 2-3 triệu đồng. Chương trình được tổ chức theo hình thức hội thi trang trí góc học tập giữa các cụm Công đoàn cơ sở. Ngay từ khi triển khai lấy ý kiến, chương trình đã được các cụm Công đoàn cơ sở hưởng ứng nhiệt tình. Ông Trần Văn Hùng (Phó trưởng Ban Quản lý chợ Gò Vấp, Cụm Công đoàn cơ sở phường 14) cho biết: "Đây là chương trình hay và ý nghĩa, vừa tạo sự kết nối vừa chăm lo tốt nhất cho những trường hợp khó khăn nên ai cũng ủng hộ".

Mới đây nhất, khi dịch bệnh căng thẳng hơn, quận Gò Vấp tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ thì LĐLĐ quận đã có phương án hỗ trợ kịp thời NLĐ bị ảnh hưởng. Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách (31-5), cán bộ Công đoàn quận đã trực tiếp đi trao tặng 61 phần quà gồm nhu yếu phẩm hằng ngày như gạo, đường, dầu ăn hỗ trợ NLĐ đang thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng đợt bùng phát dịch bệnh tại khu vực phường 15. Những ngày sắp tới, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục phối hợp cùng địa phương khảo sát, chăm lo cho NLĐ khu vực các phường trên địa bàn quận đang thực hiện cách ly, phong tỏa do liên quan chuỗi nhiễm Covid-19, đồng thời rà soát NLĐ bị ảnh hưởng tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời.

Chăm lo có chọn lọc

Trong Tháng CN 2021, LĐLĐ quận 8, TP HCM cũng chọn lọc những chương trình phù hợp nhất để chăm lo cho NLĐ. Trong đó tiêu biểu là chương trình tặng "góc vui chơi" cho con CN.

Góc vui chơi đầu tiên được dành tặng cho con CN tại khu lưu trú Công ty CP Nhôm nhựa Kim Hằng. Công trình đang được thực hiện với quy mô 100 m2, đây sẽ là công viên thu nhỏ với nhiều trò chơi hấp dẫn dành cho các em vui chơi, rèn luyện sức khỏe sau giờ học hoặc ngày cuối tuần. Chương trình "Phúc lợi đoàn viên" cũng được LĐLĐ phối hợp với các doanh nghiệp triển khai đến tận cơ sở. Ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết do dịch bệnh, chương trình sẽ được thực hiện với hình thức đăng ký và giao hàng tận nơi để tránh tụ tập đông người. NLĐ sẽ được hưởng lợi rất nhiều vì vừa tiết kiệm thời gian mua sắm, thực hiện tốt việc giãn cách vừa được mua hàng với giá ưu đãi từ 10%-50%. "Ưu tiên trước mắt là chăm lo cho đoàn viên chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch này, do đó một số hoạt động của Tháng CN sẽ được kéo dài. Hiện LĐLĐ quận đang rà soát NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhất là CN đang ở trọ, để có biện pháp hỗ trợ" - ông Thảo nhấn mạnh.

Tại quận Bình Thạnh, Tháng CN cũng rộn ràng không kém với nhiều hoạt động hay và ý nghĩa. Điển hình như chương trình chăm sóc sức khỏe, tầm soát ung thư cho hàng trăm CN tại Công ty TNHH Thái Sơn S.P hay chương trình tặng phương tiện đi lại cho những CN tiêu biểu nhưng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Đặc biệt, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh việc triển khai chăm lo, LĐLĐ quận vẫn tổ chức các sân chơi ý nghĩa cho NLĐ với hình thức trực tuyến để tránh tụ tập đông người; như hội thi "Tự hào áo dài Việt Nam", dù được tổ chức qua mạng xã hội nhưng đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Là một trong những NLĐ được hưởng lợi từ các hoạt động Tháng CN do LĐLĐ quận Bình Thạnh tổ chức, chị Trần Thị Quỳnh Mai, CN Công ty TNHH L&A, rất cảm động. Chị chia sẻ: "Trong Tháng CN, tôi được LĐLĐ quận và công ty trao tặng một xe máy. Hôm đó, không chỉ tôi mà rất nhiều anh chị em CN khó khăn khác cũng được hỗ trợ với nhiều hình thức khác nhau như sổ tiết kiệm, bảo hiểm xe máy, tặng mái ấm… Mỗi phần quà ấy đều vô cùng quý giá với NLĐ". 

Dù trong hoàn cảnh nào thì tổ chức Công đoàn luôn ưu tiên chăm lo, bảo vệ NLĐ. Do đó, khi hoàn cảnh thay đổi thì hoạt động của Công đoàn cũng phải thay đổi để phù hợp với tình hình, càng khó khăn thì chúng ta càng phải tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất".

NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN - Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần biết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên thành 1,8 triệu đồng/tháng. Vì vậy, giới hạn về mức chi phí đồng chi trả của các lần khám, chữa bệnh cũng sẽ tăng.
NÓNG: Đề xuất bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH
8 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết
Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
9 giờ trước 548 1k
Trước thực trạng hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nhiều đại biểu cho rằng rất cần những chính sách để doanh nghiệp cầm cự và người lao động vượt qua khó khăn
Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Đại hội Công đoàn Công ty CP Lữ hành Fiditour nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra sáng 8-12.