09/06/2020 07:48

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Nhiều hình thức chăm lo căn cơ được các cấp Công đoàn TP HCM khởi xướng nhằm hỗ trợ đoàn viên - lao động ổn định cuộc sống lâu dài

Tháng 9-2018, trên đường đến xưởng làm việc, chị Nguyễn Thị Châu, công nhân (CN) Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (quận Tân Phú, TP HCM), bị tai nạn giao thông. Vụ tai nạn khiến chị bị chấn thương cột sống (tỉ lệ thương tật 25%) và phải điều trị trong 4 tháng. Tuy sức khỏe đã dần hồi phục nhưng vết thương cũ vẫn khiến chị thường xuyên đau nhức, đi lại và làm việc khó khăn.

Hiểu nguyện vọng đoàn viên

Thu nhập của chị Châu khoảng 6 triệu đồng/tháng, còn chồng là bảo vệ, lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Gia đình chị hiện ở nhà thuê, đang nuôi 2 con nhỏ (4 tuổi và 13 tuổi) nên cuộc sống khá chật vật.

Để giảm bớt chi phí sinh hoạt, chị chọn chỗ thuê trọ khá xa chỗ làm (gần ngã tư An Sương, huyện Hóc Môn), trong khi phương tiện đi lại chỉ có chiếc xe đạp nên mỗi lần đến xưởng là cảm thấy mệt mỏi. Nhiều hôm sau giờ tan ca về nhà, toàn thân chị ê ẩm, đau nhức vì di chứng của vụ tai nạn. Mong ước đơn giản của chị là có chiếc xe đạp điện để đi làm đỡ vất vả hơn. Biết được tâm nguyện ấy của chị, mới đây LĐLĐ quận Tân Phú đã hỗ trợ 1 chiếc xe đạp điện. Nhận phần quà từ tổ chức Công đoàn, chị Châu rất bất ngờ và hạnh phúc: "Mong ước của tôi bao nhiêu năm qua, nay nhờ có Công đoàn mới thành hiện thực. Có phương tiện tốt để đi lại, tôi sẽ có sức khỏe để làm việc, qua đó cải thiện thu nhập để lo cho gia đình".

Chị Võ Thị Kim Oanh, CN Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Mỹ (quận Tân Phú, TP HCM), lại mong muốn có một chiếc máy may để nhận hàng về may lúc rảnh rỗi, kiếm thêm thu nhập. Chị Oanh có 2 con nhỏ (5 tuổi và 3 tuổi), chồng chị làm thợ hồ nên thu nhập bấp bênh. Nhiều năm nay, vợ chồng chị không hòa hợp nên việc chăm lo cho 2 con nhỏ một mình chị lo liệu. Với khoản thu nhập ít ỏi (6 triệu đồng/tháng), chị ưu tiên đóng tiền học cho 2 con, số còn lại gói ghém chi phí sinh hoạt trong nhà. Nhận phần quà là một chiếc máy may công nghiệp mới toanh do LĐLĐ quận gửi tặng, chị Oanh không kìm được xúc động nói: "Có phương tiện làm việc để cải thiện thu nhập, chắc chắn cuộc sống mẹ con tôi sẽ ổn định hơn".

Tiếp thêm động lực cho người lao động - Ảnh 1.

Niềm vui của người lao động khi nhận sự hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn

San sẻ gánh lo

Ngoài hỗ trợ phương tiện đi lại và sinh kế, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ quận Tân Phú còn trao 5 sổ BHXH tự nguyện cho các đoàn viên khó khăn.

Chị Đỗ Thị Kim Yến (50 tuổi), nhân viên tạp vụ tại UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú, là một trong 5 trường hợp được LĐLĐ quận Tân Phú hỗ trợ mua BHXH tự nguyện trong 1 năm với số tiền 2 triệu đồng. Chị Yến cho biết trước đây chị có gần 17 năm làm việc tại một công ty và có tham gia BHXH. Vợ chồng chị đều bị khuyết tật, phải nuôi 2 con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nên sau khi nghỉ việc chị đã lĩnh trợ cấp BHXH một lần để trang trải cuộc sống. Tuổi cao, lại mắc nhiều chứng bệnh trong khi công việc của chồng không ổn định nên chị rất lo lắng cho tương lai. "Trước đây, tôi không hiểu về các chính sách BHXH nên đã nhận trợ cấp một lần. Nay tôi mới hiểu được lợi ích nếu tham gia BHXH. Do vậy, sổ BHXH tự nguyện do LĐLĐ quận tặng là cứu cánh lâu dài và tôi biết ơn vì điều đó" - chị Yến cho biết.

LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM lại chọn cách trao sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) cho người lao động để giúp họ có khoản tích lũy, giải quyết khó khăn phát sinh. Nhận sổ tiết kiệm, chị Nguyễn Ngọc Thúy, CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, rất vui. Cách đây 3 năm, chị bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não, gãy xương sườn, dập nội tạng, tỉ lệ thương tật 75%. Sau gần 1 năm điều trị, sức khỏe chưa hồi phục nhưng vì mưu sinh chị phải quay trở lại làm việc. Hằng ngày, chị dậy từ 3 giờ sáng để theo xe đưa rước từ Tiền Giang lên TP HCM làm việc và về nhà lúc trời đã khuya. Đồng lương CN của chị chỉ hơn 6 triệu đồng/tháng trong khi thu nhập từ việc phụ hồ của chồng thì bấp bênh, do vậy gia đình hầu như không tích lũy được gì. "Sức khỏe yếu nên tôi vẫn phải dùng thuốc thường xuyên. Ở tuổi 43, không biết còn làm việc được bao lâu nên tôi rất lo cho tương lai. Giá trị sổ tiết kiệm không lớn nhưng sẽ giúp tôi an tâm hơn rất nhiều vì ít ra cũng có khoản tích lũy để dùng khi hữu sự" - chị Thúy chia sẻ.

Ổn định cuộc sống người lao động

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, cho biết: "Chăm lo cho đoàn viên để họ không chỉ vượt qua khó khăn trước mắt mà còn ổn định cuộc sống về lâu dài là vấn đề mà chúng tôi trăn trở. Chính vì vậy, việc trao "cần câu" để giúp họ mưu sinh là cách chăm lo thiết thực nhất. Song, để "cần câu" phát huy tác dụng, trước khi thực hiện, chúng tôi đã tìm hiểu hoàn cảnh, nhu cầu của từng đối tượng được chăm lo để trao phương tiện làm việc phù hợp. Chính vì ý nghĩa và sự thiết thực của chương trình mà số đơn vị hưởng ứng, tham gia hỗ trợ ngày càng nhiều và số lượng phương tiện được trao gấp đôi dự kiến ban đầu, từ 5 lên 10 phương tiện làm việc".

Bài và ảnh: MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình quân 1 năm có khoảng 15.820 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc
4/10/2022 548 1k
Bộ Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm, có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, chiếm 2% tổng số biên chế được giao. Như vậy, tính bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc
Chắp cánh cho lao động nghèo
4/10/2022 548 1k
Chương trình EPA đã giúp lao động nghèo có cơ hội sang Nhật Bản làm việc lâu dài trong ngành điều dưỡng, hộ lý với chi phí ban đầu là 0 đồng
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CON CÔNG NHÂN CÁC KCX-KCN: San sẻ khó khăn với công nhân
4/10/2022 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn để giảm bớt gánh nặng về nhà ở và nơi gửi trẻ cho công nhân - lao động
Việt Nam dự thi 10 nghề kỹ năng nghề thế giới
4/10/2022 548 1k
Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đoàn Việt Nam có 11 thí sinh tham dự kỳ thi kỹ năng nghề (KNN) thế giới năm 2022 "phiên bản đặc biệt" ở 10 nghề diễn ra tại 6 quốc gia (CHLB Đức, Pháp, Phần Lan, Áo, Nhật Bản và Hàn Quốc), từ ngày 30-9 đến 28-11.
Tuyên dương 15 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho công nhân

Tuyên dương 15 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho công nhân

Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), sáng 3-10, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tổ chức chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)", thăm và tặng quà cho chủ DN tại Công ty TNHH...