26/05/2022 06:03

Tiếp sức người lao động nghèo vượt khó

Mở rộng đối tượng tiếp cận và thêm điểm giao dịch, Tổ chức Tài chính vi mô CEP đẩy mạnh tiếp sức cho người lao động nghèo vượt khó vươn lên, phục hồi kinh tế gia đình sau đại dịch

Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) Chi nhánh quận 8 (TP HCM) vừa khai trương hoạt động Điểm giao dịch quận 7 tại Nhà Văn hóa Lao động quận 7 (TP HCM). Đây là điểm giao dịch thứ 2 được CEP đặt tại quận 7 trong năm 2022 nhằm đưa vốn đến tay người lao động (NLĐ) khó khăn, giúp họ không bị rơi vào bẫy tín dụng đen. Đây cũng là tiền đề để CEP thành lập Chi nhánh quận 7 trong thời gian tới.

Đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn

Chi nhánh CEP quận 8 được thành lập từ năm 1993 nhằm phục vụ cho công nhân (CN), lao động nghèo trên địa bàn 2 quận 7 và 8, thông qua các hoạt động tín dụng, tiết kiệm và các chương trình phát triển cộng đồng. Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn dễ tiếp cận, cách hoàn trả linh hoạt, hiện nay chi nhánh đang hỗ trợ nguồn vốn cho trên 8.839 thành viên có thu nhập thấp với tổng dư nợ cho vay hơn 142 tỉ đồng.

Theo ông Ngô Ngọc Tấn - Giám đốc Chi nhánh CEP quận 8 - quận 7 là địa bàn tập trung đông NLĐ đến làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp và KCX. Cuộc sống của NLĐ quanh khu vực này và tại các khu nhà trọ còn nhiều khó khăn, thường xuyên đối mặt với nạn tín dụng đen, họ cần vốn để tạo thêm việc làm cho bản thân và gia đình, học tập nâng cao trình độ, tay nghề.

Tuy nhiên, chi nhánh chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu này do gặp nhiều khó khăn, thiếu địa điểm giao dịch cố định. Vì vậy, thành lập Điểm giao dịch quận 7 đã giúp giải quyết những vấn đề về khoảng cách, thời gian, tạo điều kiện để CN, trong đó có CN tại các tổ tự quản khu nhà trọ dễ dàng tiếp cận, giao dịch các sản phẩm, dịch vụ CEP kịp thời, hiệu quả.

Tiếp sức người lao động nghèo vượt khó - Ảnh 1.

Người lao động nghe tư vấn sản phẩm CEP tại Điểm giao dịch quận 7, TP HCM

Có mặt tại lễ khai trương, nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở và tổ trưởng tổ tự quản khu nhà trọ rất phấn khởi cho biết sẵn sàng phối hợp với CEP để đưa vốn đến tay NLĐ. Bà Đặng Thị Kim Trang - Tổ trưởng Tổ tự quản khu nhà trọ, đồng thời là chủ nhà trọ tại khu phố 4A, phường Bình Thuận, quận 7 - nói việc CEP mở rộng phục vụ đối tượng NLĐ ở trọ tại các tổ tự quản là rất ý nghĩa bởi sau 2 năm dịch bệnh, đời sống của họ rất thiếu thốn, muốn làm kinh tế gia đình cần có vốn.

Bản thân bà từng chứng kiến CN vay tín dụng đen bị nhóm đòi nợ thuê tạt sơn vào phòng trọ rồi bị chặn đường hù dọa nên rất trăn trở. "Tôi mong muốn thời gian tới, CEP sẽ tăng cường trợ vốn cho NLĐ ở trọ. Tôi sẵn lòng giới thiệu cho CEP những trường hợp khó khăn, chịu khó làm ăn, thật sự cần đến nguồn vốn của CEP để phát triển kinh tế gia đình" - bà Trang cho biết.

Đặt niềm tin vào CEP

Ngay tại buổi khai trương, Điểm giao dịch quận 7 đã tổ chức phát vay đợt đầu tiên cho 13 NLĐ tại địa phương với số tiền trên 300 triệu đồng, trong đó có CN ở các tổ tự quản.

Chị Trần Thị Quỳnh Nga (Tổ tự quản khu phố 4A, phường Bình Thuận) là một trong số đó. Đây là lần đầu tiên chị Nga vay vốn từ CEP với mức vay 10 triệu đồng để có vốn buôn bán, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Vợ chồng chị là dân tỉnh khác đến TP HCM lập nghiệp, cả gia đình đang ở trọ. Chồng chị là lao động tự do, từ khi chị sinh con thì ở nhà nội trợ và chăm con. Thời gian qua, dịch bệnh khiến cuộc sống của gia đình chị trở nên khó khăn hơn.

Với mong muốn chia sẻ gánh nặng với chồng, chị quyết định buôn bán trái cây, thế nhưng do ít vốn nên lãi không nhiều. Vì vậy, được giới thiệu để vay vốn từ CEP, chị rất mừng. "Với khoản vay 10 triệu đồng trả trong 10 tháng, mỗi tuần tôi đóng 350.000 đồng cả vốn và lời kèm theo được một phần tiết kiệm. Mức đóng như thế với tôi là hợp lý, vả lại còn có tiết kiệm nên tôi cảm thấy rất vui" - chị Nga tâm sự.

Tương tự, anh Ngô Thế Hoàng (ngụ tại quận 7) cũng lần đầu tiên vay vốn từ CEP với số tiền 25 triệu đồng. Anh Hoàng cho biết toàn bộ số tiền trên là để giúp mẹ anh điều trị bệnh. Bản thân anh là nhân viên giao hàng với thu nhập thấp, vợ cũng là lao động tự do. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, công việc của anh chị đều bị ảnh hưởng, tiền tiết kiệm cạn dần nên khi mẹ bệnh, anh rất lo, chưa biết xoay xở thế nào. Trong lúc khó khăn, anh được tổ trưởng tổ dân phố giới thiệu vay CEP. Thủ tục vay và trả nợ phù hợp, nhất là mức lãi suất thấp hơn nhiều so với các nguồn vay bên ngoài nên anh đã đặt niềm tin vào CEP.

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Tập hợp NLĐ vào Công đoàn

Từ khi thành lập, thông qua các hoạt động hiệu quả của mình, CEP đã trở thành cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn TP HCM trong công tác chăm lo, hỗ trợ NLĐ. Để tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đó, việc CEP thành lập các điểm giao dịch tại các KCX, khu vực có đông CN là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, sau thời gian dài chống chọi với dịch Covid-19, nhu cầu vay vốn của NLĐ để giải quyết khó khăn, phục hồi kinh tế gia đình là rất lớn. Sau khi đi vào hoạt động, điểm giao dịch quận 7 cần phối hợp tốt với các Công đoàn cơ sở, tổ CN tự quản khu nhà trọ nhanh chóng tiếp cận NLĐ để giúp đỡ họ và thông qua đó tập hợp NLĐ vào tổ chức Công đoàn.

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến 2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHYT trái tuyến là trường hợp một người sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh ở nơi không đúng với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
Ổn định căn cơ đời sống người lao động
7 giờ trước 548 1k
Theo TS Nhạc Phan Linh, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), để ổn định đời sống người lao động, cần thực hiện đồng bộ nhiều nhóm giải pháp
Tăng mức trợ cấp khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi
7 giờ trước 548 1k
Mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi sẽ được tăng lên 3,6 triệu đồng (hiện hành là 2,98 triệu đồng)
Không để công nhân thiếu việc làm
7 giờ trước 548 1k
Tìm kiếm đơn hàng để giữ việc làm cho người lao động đang là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp
Tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông báo tuyển chọn ứng viên (ƯV) điều dưỡng, hộ lý khóa 12-2023. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1-4 đến...