26/09/2017 21:17

Tiếp sức công nhân đến giảng đường đại học

Dù đường đến trường rất xa, không đủ tiền đóng học phí, tâm lý ngán ngại khi xa rời trường lớp đã lâu… nhưng nhiều công nhân vẫn quyết tâm đi học đại học

"Vẫn biết con đường phía trước còn lắm chông gai nhưng tôi nghĩ mình còn trẻ, phải phấn đấu. Tôi không chỉ học cho mình mà còn làm gương cho con". Anh Đào Thanh Phong, nhân viên Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP HCM (thuộc Khối Các doanh nghiệp công ích và dịch vụ TP), chia sẻ. Anh Phong là học viên đăng ký tham gia chương trình vừa làm vừa học do Trường ĐH Kinh tế TP phối hợp cùng LĐLĐ TP tổ chức.

Vượt 30 km để đến trường

Tốt nghiệp cao đẳng quản trị, Phong vào làm nhân viên Phòng Hành chính Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP HCM từ năm 2013. Kể từ ngày đi làm đến nay, Phong luôn khao khát được học lên để nâng cao trình độ nhưng chưa có điều kiện. Phong kể: "Khi biết Trường ĐH Kinh tế TP HCM phối hợp cùng LĐLĐ TP mở chương trình vừa làm vừa học cho đối tượng công nhân (CN), người lao động, tôi đăng ký ngay. Tôi đăng ký thi vào ngành quản trị kinh doanh theo đúng công việc tôi đang làm".

Nhà và công ty ở huyện Củ Chi, nếu đi học, mỗi ngày Phong phải vượt hơn 30 km để về trung tâm TP học. Không chỉ đường sá xa xôi mà mưa nắng bất thường, kẹt xe cũng là nỗi lo lắng của Phong. Chưa kể, vợ Phong vừa sinh con nhỏ. Học phí cũng là nỗi lo của chàng nhân viên 26 tuổi này. "Rất mừng là khi biết tôi sắp đi học, mẹ và vợ tôi đều ủng hộ. Riêng khoản học phí cũng là vấn đề tôi lo lắng nhiều nhất vì thu nhập hiện nay của tôi khoảng 6 triệu đồng/tháng. Nhưng khi biết tin Trường ĐH Kinh tế TP giảm 30% học phí cho học viên tham gia chương trình này, công ty và Công đoàn (CĐ) cũng sẽ hỗ trợ ít nhất 20% học phí, tôi không còn lo nữa. Cả nhà tôi, chưa ai có bằng đại học, tôi muốn mình là người đầu tiên có bằng cho ba mẹ vui" - Phong tâm sự.

Tiếp sức công nhân đến giảng đường đại học - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Khối Các doanh nghiệp công ích và dịch vụ TP HCM trao đổi với anh Đào Thanh Phong (trái)

về chương trình đi học

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch CĐ Khối Các doanh nghiệp công ích và dịch vụ TP, cho biết: "Khi nhận được kế hoạch của LĐLĐ TP, CĐ khối đã tuyên truyền xuống từng CĐ cơ sở cho người lao động biết. CĐ sẽ vận động doanh nghiệp ủng hộ, tạo điều kiện cho CN đi học về học phí, thời gian, bố trí người làm việc choàng gánh để người đi học yên tâm học hành. Đây là cơ hội nâng cao trình độ của người lao động trước cuộc cách mạng 4.0".

Mong công việc tốt hơn

Chúng tôi đã đến nơi làm việc và lắng nghe tâm tư của một học viên khác. Đó là anh Võ Phước Hải, nhân viên bộ phận khai thác bưu chính Trung tâm Data Post (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông). Anh Hải đã tốt nghiệp trung cấp Bưu chính Viễn thông và vào trung tâm làm việc từ năm 2004 đến nay. Ý định học lên được anh xếp lại sau nhiều lần dự tính nhưng không thành. "Rồi một ngày, người bạn của tôi gọi: "Có chương trình đại học dành cho CN, học ngay tại quận 10 kìa, bạn học được đó". Thế là tôi lên mạng tra cứu và nộp hồ sơ" - anh Hải kể. Hơn 13 năm rời trường lớp, việc trở lại với sách vở là một trở ngại lớn nhưng anh tin mình có thể vượt qua.

Công việc khai thác bưu chính của anh Hải hiện nay vừa sử dụng tay chân vừa dùng máy tính nên rất cần kiến thức mới để bổ sung cho công việc. Anh Hải đã đăng ký thi vào ngành quản trị kinh doanh trong chương trình. Khi biết tin anh sắp đi học, ban giám đốc công ty và đồng nghiệp hết lòng ủng hộ, cam kết sẽ hỗ trợ để anh đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Nhận hồ sơ đến ngày 30-9

Chương trình tuyển sinh đại học vừa làm vừa học do Trường ĐH Kinh tế TP HCM và LĐLĐ TP phối hợp tổ chức, chiêu sinh 2 chuyên ngành: quản trị và kế toán doanh nghiệp. Trường ĐH Kinh tế TP giảm 30% học phí cho tất cả sinh viên theo học chương trình này. Bên cạnh đó, các sinh viên thuộc khối dịch vụ công ích sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ thêm 20% học phí.

Sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân của Trường ĐH Kinh tế TP HCM. CNVC-LĐ có nhu cầu, nộp hồ sơ tại Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP (số 14 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM). ĐT: 028.38290826 hoặc 0909440988 trước ngày 30-9.

Bài và ảnh: Ngân Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Người lao động chậm được hỗ trợ có trách nhiệm của doanh nghiệp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 36% doanh nghiệp tại quận 3, TP HCM đã làm thủ tục xác nhận danh sách người lao động tham gia BHXH nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đến UBND quận.
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 8-2022
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 11 - 20-8-2022, hàng loạt chính sách mới như quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức; điều kiện về tiêu chuẩn trình độ tin học, ngoại ngữ với viên chức thư viện;... sẽ bắt đầu có hiệu lực
Đề nghị chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu tiếp tục chi trả cho người lao động đủ điều kiện và nộp hồ sơ đề nghị theo đúng quy định với số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng thì dự kiến kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn vì vẫn cao hơn 2 lần tổng chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.
Ì ạch giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân
13 giờ trước 548 1k
Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn thờ ơ trong công tác chỉ đạo; cán bộ thực thi lúng túng, có tâm lý sợ trách nhiệm trong việc triển khai... khiến tiến độ chậm trễ
CÔNG TY TNHH IVORY VIỆT NAM (THANH HÓA): Lương thấp, gần 2.500 công nhân ngừng việc

CÔNG TY TNHH IVORY VIỆT NAM (THANH HÓA): Lương thấp, gần 2.500 công nhân ngừng việc

Sáng 9-8, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với LĐLĐ huyện Hậu Lộc và Công đoàn Công ty TNHH IVORY Việt Nam (thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) để giải quyết những kiến nghị của tập...